Bạn đã biết cách chăm sóc xe Exciter đúng quy chuẩn chưa?

0 Comments

Nhận thấy, xe Exciter là dòng xe tay côn thịnh hành vào năm 2015 đến cuối năm 2016. Nếu bạn mua xe trong thời gian đó và di chuyển ít hay nhiều thì tính đến nay, xe của bạn đã bị xuống cấp và cần được chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên hơn.

Vậy để biết cách chăm sóc xe Exciter sao cho đúng mà không tốn quá nhiều chi phí thì bạn  có thể tham khảo thông tin sau đây.

Bài liên quan: Độ xe Sirius – Khẳng định đam mê

Thay dầu nhớt định kỳ

Động cơ xe Exciter có cấu tạo cùng trang thiết bị khác hẳn với các dòng xe số và xe tay ga thông thường.

Máy móc của thiết bị sẽ bị mài mòn, hỏng hóc nếu bạn để dầu nhớt quá lâu và nhiều cặn mà không thay. Người điều khiển xe máy cần kiểm tra số công tơ mét đi được (đi khoảng 2000 km) và lượng dầu nhớt có thể thấp hơn chỉ số cho phép của động cơ thì biết được thời điểm phải thay dầu nhớt.

Lựa chọn các loại dầu nhớt phù hợp thay cho xe Exciter
Lựa chọn các loại dầu nhớt phù hợp thay cho xe Exciter

Cụ thể, với các model xe Exciter khác nhau thì lượng dầu nhớt thay vào khoảng 0.8 lít hoặc 0.9 lít tùy theo. Nếu bạn đi xe được 1.500 – 2.000 km thì nên thay các loại dầu nhớt cao cấp như Mobil Racing, Castrol Racing, Motul. Trường hợp, nếu đi được quãng đường 1000 km mà bạn muốn thay dầu nhớt thì có thể dùng các loại phổ thông như Castrol Power, Yamaha Lube.

Ngoài ra, bạn có thể mua dầu nhớt và tự thay ở nhà sẽ giúp tiết kiệm được một khoản chi phí.

Thay nước làm mát Exciter
Thường xuyên kiểm tra nước làm mát để bổ sung, thay thế

Hệ thống làm mát cũng cần được thay thế để bảo toàn động cơ, tránh tình trạng nóng máy. Bô ống xả trở nên nóng hơn nếu bạn không chú ý thay nước làm mát khi di chuyển đoạn đường gần.

Thời điểm thích hợp bạn có thể dùng cách chăm sóc xe Exciter để thay nước làm mát là khi đi được quãng đường khoảng 10.000km và phải kiểm tra định kỳ két chứa nước làm mát.

Lọc vệ sinh cặn bụi than động cơ

Để động cơ xe máy của bạn luôn được sạch sẽ, lọc sạch các bụi bẩn, tạp chất thì người sử dụng xe có thể đổ chung với 3.5 lít xăng với một chai Carbon Cleaner, khi bạn đi được khoảng 5.000 – 10.000 km  quãng đường.

Thay lọc gió và lọc nhớt

Thay lọc nhớt xe Exciter
Thường xuyên thay lọc gió và lọc nhớt để đảm bảo khả năng hoạt động xe của bạn

Lọc gió và lọc nhớt là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của xe máy. Hai chi tiết này rất nhỏ nhưng không vì thế mà người điều khiển xe không chú ý tới phụ tùng này. Nó có ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành và sử dụng nhiên liệu của phương tiện.

Nếu bạn di chuyển được 7.000 – 10.000 km thì nên thay lọc gió. Đồng thời, sau khi đi được quãng đường dài 6.000 km thì người sử dụng xe nên thay lọc nhớt một lần.

Bảo dưỡng xích xe Exciter

Bảo dưỡng xích xe Exciter
Bảo dưỡng xích xe Exciter

Để tránh tình trạng xích bị khô gây kẹt máy, khó di chuyển thì người dùng chỉ cần lấy dầu nhớt thải của xe tra vào ổ xích thường xuyên. Hoặc nếu cảm thấy xích xe bị trùng thì bạn nên cắt xích hay thích bộ xích mới. Khi đó, xe của bạn sẽ di chuyển trơn tru trên đường.

Kiểm tra bugi

Kiểm tra bugi Exciter
Kiểm tra bugi

Nếu bạn di chuyển được quãng đường khoảng 25.000 km thì bạn nên thay bugi để tránh tình trạng xe hoạt động quá tải dẫn tới cháy bugi hoặc xe bị dừng đột ngột khi đang đi trên đường.

Bảo dưỡng hoặc thay mới nhông, sên, đĩa

Kiểm tra bảo dưỡng, thay thế nhông, sên, đĩa
Kiểm tra bảo dưỡng, thay thế nhông, sên, đĩa

Người sử dụng xe máy phải thường xuyên vệ sinh xe bằng chai vệ sinh chuyên dụng Motul Chain Lube và X5 Chain Clean. Hoặc thay mới bộ nhông, sên, đĩa khi nó quá mòn. Mặt khác, người dùng có thể vệ sinh sên xe máy bằng dầu hỏa nếu mắt sên không có nệm cao su để đảm bảo động cơ của xe.

Như vậy, muốn xe máy của bạn vận hành được êm ái và lâu bền thì người sử dụng xe nên chú ý cách chăm sóc xe Exciter sao cho tiết kiệm mà an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *