Điện thoại mới mua sạc pin như thế nào thì tăng tuổi thọ cho máy?

Bất kỳ thiết bị điện tử nào dù có cao cấp và chất lượng đến đâu, nếu sử dụng không đúng cách thì hiệu quả hoạt động sẽ kém dần và làm cho tuổi thọ ngắn lại, ví dụ thực tế đó là pin của điện thoại mới mua. Nếu bạn giữ thói quen sạc pin cho điện thoại không đúng cách thì pin sẽ chai và xuất hiện chế độ pin ảo rất nhanh. Bài viết điện thoại mới mua sạc như thế nào dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sạc chuẩn nhất.

dien-thoai-moi-mua-sac-nhu-the-nao-1

Điện thoại mới sạc pin như thế nào thì giữ được tuổi thọ pin?

Những sai lầm khi sạc pin điện thoại mà ai cũng mắc phải

 • Cố sạc đầy tới 100%

Đây tưởng chừng là một thói quen vô hại nhưng thực chất nó lại có ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của pin nếu duy trì trong một thời gian dài. 

dien-thoai-moi-mua-sac-nhu-the-nao-2

Những sai lầm khi sạc điện thoại

Theo nghiên cứu thực tế của Battery University – một trang tổng hợp kiến thức hàn lâm về pin điện thoại đã cho thấy loại pin Li -ion không nhất thiết phải sạc đầy 100%. Bởi theo lý thuyết thì pin Li-ion sẽ tăng dần điện áp từ 3,8 cho tới 4,2V sau khi được sạc đầy nhưng điện áp càng cao, thì chất hóa học trong pin sẽ càng phản ứng nhanh hơn và dẫn tới nhanh “lão hóa” hơn so với mức điện áp thấp chính vì vậy bạn không nên cố sạc tới 100%.

Theo đề nghị của các chuyên gia thì chỉ nên sạc điện thoại tới 90% là tốt nhất. Có thể đề nghị với nhiều người sẽ không thực sự khả thi, tuy nhiên nó đã được kiểm chứng và bạn hoàn toàn có thể tin tưởng. Nếu bạn là một người thường xuyên sử dụng điện thoại thì hãy sạc pin thường xuyên và đừng cố sạc đầy nhé!

 • Vừa sạc pin vừa sử dụng 

Vừa sạc pin vừa sử dụng là một trong những sai lầm trầm trọng, không những làm chai pin, giảm tuổi thọ pin mà còn có thể gây ra những sự cố ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

dien-thoai-moi-mua-sac-nhu-the-nao-3

Nguy hiểm rình rập khi vừa sử dụng vừa sạc pin điện thoại

Có một điều bạn rất dễ nhận ra đó là khi bạn vừa sạc vừa sử dụng thì máy thường nóng lên bất thường. Khi thói quen này diễn ra thì pin của máy vừa ở trong trạng thái nạp năng lượng vừa phải xả năng lượng bởi những tác vụ mà bạn sử dụng trong quá trình sử dụng. Nguy hiểm hơn nữa khi hầu hết các thiết bị Smartphone hiện nay đều được làm từ chất liệu kim loại nguyên khối nên khả năng rò điện tiềm ẩn rất là cao. Rủi ro này thì chắc hẳn các bạn đã được nhìn thấy hay được biết thông qua những bài đưa tin về những vụ nổ điện thoại khi vừa sạc vừa sử dụng, rất nguy hiểm.

Chính vì vậy bạn nên hạn chế thói quen này vì mặc dù tỷ lệ không cao nhưng không có nghĩa là nó không xảy ra. 

 • Sử dụng cạn pin rồi mới sạc

dien-thoai-moi-mua-sac-nhu-the-nao-5

Cách sạc pin điện thoại iphone mới mua đúng chuẩn

Thói quen sử dụng đến khi máy chỉ còn một vài % là một trong những thói quen thường thấy nhất của người dùng Smartphone. Loại pin mà các thiết bị smartphone hiện nay sử dụng hầu hết đều thuộc loại Lithium-ion có tuổi thọ sạc và xả rất tốt. Tuy nhiên, loại pin này rất dễ bị “chai” nếu như các bạn thường xuyên sử dụng điện thoại cho đến khi cạn pin mới đem đi sạc. Điều này khá nguy hiểm bởi khi pin rơi vào trạng thái xả sâu và bị giảm đi khả năng giữ lại nguồn năng lượng đã được sạc sẽ làm cho thời lượng sử dụng của máy giảm đi một cách đáng kể.

 • Sử dụng sạc không dây quá nhiều

Sạc không dây là thiết bị cao cấp được trang bị trên hầu hết các smartphone đắt tiền và thói quen sử dụng sạc không dây đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó. Sạc không dây ưu thế hơn với sạc truyền thống bởi nó không cần phải sử dụng dây nhợ lằng nhằng và hiệu quả sạc lại cao. Nhưng nó lại có một nhược điểm lớn đó là làm tăng nhiệt độ của pin lên rất cao, làm cho pin của máy rất dễ hỏng hóc và chai nếu như bạn lạm dụng cách sạc này.

Vì vậy hãy quan niệm sạc không dây chỉ mang tính “chữa cháy” chứ không phải là thiết bị tối ưu, nên tốt nhất là bạn hãy sử dụng củ sạc truyền thống của máy  để tuổi thọ pin được lâu hơn.

Điện thoại mới mua sạc pin như thế nào thì tốt?

 • Không cần sạc 8 tiếng trong 3 lần sạc đầu tiên cho điện thoại mới

Trước đây, khi mua điện thoại mới thì nhân viên cửa hàng luôn dặn chúng ta rằng nên sạc điện thoại 8 tiếng trong ba lần sạc đầu tiên để thiết bị của bạn được no pin. Sau ba lần sạc như vậy thì bạn đã có thể sạc bình thường.

dien-thoai-moi-mua-sac-nhu-the-nao-6

Điện thoại mới mua có nên sạc 8 tiếng hay không?

Thế nhưng từ những năm 2016 trở đi thì các dòng điện thoại trên thị trường đã chuyển sang sử dụng pin Li-ion nên việc sạc 8 tiếng cho ba lần sạc đầu đã không còn quan trọng. Vậy điện thoại mới mua sạc pin như thế nào thì đúng? 

Các cách sạc phù hợp với pin Li-ion đó là: 

 • Chỉ nên dùng bộ phụ kiện sạc chính hãng đi kèm với điện thoại, không nên sử dụng các thiết bị sạc giá rẻ ngoài thị trường.
 • Khi sử dụng điện thoại mới mua thì bạn nên sử dụng hết lượng pin còn lại trên máy rồi mới đem đi sạc và cũng không được để điện thoại sập nguồn ngay ở lần sạc lần đầu tiên.
 • Không nên để sạc điện thoại sạc qua đêm, tuỳ vào dung lượng pin thực tế trên điện thoại mà bạn sẽ lựa chọn khoảng thời gian ngắt sạc phù hợp.
 • Sau khi điện thoại sạc đầy pin thì bạn không nên rút ra luôn mà hãy để thêm từ 5-10 phút rồi ngắt sạc.

Lưu ý: Khi mới mua điện thoại về, bạn nên sạc cho 5 lần đầu khi điện thoại báo pin yếu và sạc đến khi đầy 100% là được. 

 • Lời khuyên khi sạc pin điện thoại mới mua

dien-thoai-moi-mua-sac-nhu-the-nao-7

Cách sạc pin điện thoại mới mua 2019

 • Hạn chế để điện thoại của bạn ở nhiệt độ quá cao: Như đã đề cập ở phần trên với các lý do làm giảm tuổi thọ pin điện thoại thì bạn nên hạn chế tối đa việc vừa sạc điện thoại vừa dùng nếu muốn tăng tuổi thọ cho pin. 
 • Sạc ngay sau khi máy báo pin yếu: Người dùng nên hạn chế để tình trạng pin quá thấp hay tắt nguồn vì điều này sẽ làm cho cell pin rất khó nhận năng lượng dẫn đến việc sạc lâu hơn.
 • Không nên để pin hết trong một thời gian dài: Khi pin hết thì hiệu điện thế của pin sẽ xuống rất thấp, thậm chí sẽ tệ hơn khi bạn để tình trạng này diễn ra quá lâu khiến pin không còn nhận sạc nữa hay còn gọi là “pin chết”.

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các thông tin về cách sử dụng cũng như sạc pin điện thoại sao cho đúng cách và hiệu quả. Hy vọng bài viết: “Điện thoại mới mua sạc pin như thế nào” sẽ cung cấp cho bạn đọc các thông tin hữu ích trong quá trình sử dụng các thiết bị smartphone.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *