Hướng dẫn tự bảo dưỡng, vệ sinh xe máy tại nhà

0 Comments

Như bạn có thể thấy, vệ sinh xe máy cũng giống như làm sạch cơ thể người vậy. Khi cơ thể bạn sạch sẽ thì tâm lý bạn sẽ cảm thấy sảng khoái, thoải mái. Và vệ sinh xe máy cũng là việc làm cần thiết.

Như bài trước chúng ta nói về việc cách chăm sóc xe Exciter, hôm nay chúng ta sẽ cùng nói về việc bảo dưỡng và vệ sinh cho xe tại nhà.

Bạn điều khiển một chiếc xe đã được vệ sinh sạch sẽ thì cảm thấy tâm trạng tốt hơn. Những người xung quanh sẽ nhìn bạn với một ánh mắt ngập tràn thiện cảm. Tuy nhiên, có rất nhiều người thích chăm chút, vệ sinh chiếc xe của mình nhưng không phải ai cũng biết làm sạch xe đúng cách.

Mặt khác, nếu bạn không vệ sinh xe máy theo đúng quy trình thì có thể vô tình người rửa xe làm ảnh hưởng tới chất lượng các bộ phận của xe. Vậy, vệ sinh xe máy đúng cách như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây. Hy vọng với những thông tin hữu ích sẽ giúp bạn có phương pháp đúng đắn để vệ sinh chiếc xe của mình.

Chuẩn bị dụng cụ vệ sinh xe máy

Để việc vệ sinh xe máy được thuận tiện và dễ dàng, trước tiên, bạn cần phải chuẩn bị những dụng cụ thiết yếu phục vụ công việc làm sạch xe. Bạn nên có đầy đủ các dụng cụ cần thiết như khăn lau, dung dịch rửa xe, bàn chải, xô đựng chất tẩy rửa, xô đựng nước và các thiết bị phụ trợ khác.

Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi vệ sinh xe máy
Chuẩn bị dụng cụ đầy đủ trước khi vệ sinh xe máy

Nếu bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì việc rửa xe của bạn sẽ trở nên nhanh chóng, tiện lợi mà không mất nhiều thời gian vào việc chạy đi chạy lại để lấy dụng cụ rửa xe máy.

Làm sạch sên xe máy

Khi sử dụng xe máy, bạn nên chú ý bảo dưỡng, vệ sinh sên xe máy định kỳ để tránh tình trạng bị han gỉ, hao mòn bộ phận dẫn động chính của xe. Để làm sạch sên xe đúng cách thì bạn có thể thực hiện như sau:

Bạn cần làm sạch sên và xích ở xe máy đúng quy trình
Bạn cần làm sạch sên và xích ở xe máy đúng quy trình

Xịt dung dịch lên các bề mặt của sên xe gồm 3 mặt giữa, sau và ngoài chi tiết và để dung dịch nghỉ từ 10 – 15 phút. Sau khi hóa chất ngấm vào các vết bẩn thì bạn dùng bàn chải 3 mặt chuyên dụng để chà đều lên bề mặt sên, đĩa. Rửa sạch bộ phận bằng nước khoáng và dùng khăn lau khô phụ tùng. Sau cùng, bạn phun hóa chất bôi trơn lên 2 mặt ngoài và trong của sên xe máy để thực hiện các thao tác vệ sinh xe máy đúng cách.

Vệ sinh buồng đốt xe máy

Quá trình đốt cháy nhiên liệu ở động cơ thiết bị đã tạo ra các hạt carbon, bám vào xupap và đầu động cơ, làm cho động cơ hoạt động yếu đi nên nhiên liệu trong xy lanh không được đốt cháy.

Bạn cần vệ sinh buồng đốt xe máy thường xuyên bằng cách tháo lọc gió ở xe máy ra rồi kẹp dây ngăn sự rung chấn vào biển số xe và đưa ống dẫn khí vào trong động cơ. Khi đó, công tắc ở buồng đốt sẽ có tín hiệu sáng. Kết thúc quá trình làm sạch buồng đốt trong của xe máy, bạn rút dây khí ra, khởi động bộ phận dò ga và nhả bộ khí để xe hoạt động với trạng thái ban đầu.

Vệ sinh lọc gió

Xệ sinh lọc giá xe máy
Xệ sinh lọc giá xe máy

Nếu lọc gió không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu tốn nhiên liệu ở xe máy. Do đó, khi đi được quãng đường khoảng 5.000 – 7.000 km thì bạn nên làm sạch lọc gió hoặc thay mới lọc gió khi di chuyển được 15.000 – 20.000 km.

Như vậy, khi sử dụng xe máy, nếu bạn không vệ sinh xe máy đúng cách thì sẽ ảnh hưởng đến phương tiện di chuyển của bạn. Đồng thời, những vết bẩn không được làm sạch thường xuyên sẽ dần ăn mòn, làm hỏng hóc các bộ phận trên xe máy của người dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *