Mẹo hay cuộc sống: Nên để điều hoà ở chế độ nào thì hợp lý?

Với sự nắng nóng khắc nghiệt của thời tiết hiện nay thì điều hoà là một thiết bị làm mát không thể thiếu của mỗi gia đình. Tuy nhiên, sử dụng điều hoà như thế nào thì hiệu quả nhất để vừa có thể làm mát vừa tiết kiệm điện năng là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra. Vậy nên để điều hoà ở chế độ nào thì tối ưu nhất và hiệu quả nhất? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài chia sẻ chi tiết dưới đây.

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-nao-1

Nên để điều hòa ở chế độ nào?

Lợi ích của việc sử dụng đúng chế độ của điều hoà

Tiết kiệm điện năng khi sử dụng điều hoà

Mùa hè kéo đến với những đợt nắng nóng khắc nghiệt thì những chiếc điều hòa lại càng phải hoạt động hết công suất và cùng với đó là hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Thế nhưng, nếu bạn sử dụng điều hòa đúng chế độ và kết hợp với một vài mẹo nhỏ nữa thì sẽ giúp cho gia đình bạn sử dụng điều hoà có hiệu quả mà không lo tốn tiền điện. 

Nên để điều hoà ở chế độ nào? Để có thể tiết kiệm điện năng thì bạn cần điều chỉnh nhiệt độ phòng hợp lý, chú ý không bật/tắt nhiều lần. Khi sử dụng thì chỉ sử dụng chế độ Cool và không sử dụng chế độ Dry, kết hợp với chế độ quạt gió tự động. Lưu ý đóng kín cửa phòng trong khi sử dụng điều hoà để, giữ được hơi lạnh trong phòng.

Khi bạn sử dụng điều hoà ở chế độ phù hợp thì sẽ tiết kiệm được các chi phí cho việc: tiêu thụ điện, sửa chữa, bảo hành,… Bên cạnh đó, việc sử dụng đúng cách sẽ giúp điều hoà của bạn hoạt động bền bỉ và ít gặp phải các vấn đề về sự cố hay hỏng hóc hơn.

Không gây hại đến sức khoẻ

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-nao-2

Nên để điều hòa bao nhiêu độ khi ngủ?

Có một điều mà không phải ai cũng biết đó là nếu sử dụng điều hoà không đúng cách thì rất dễ gây hại cho sức khỏe của bạn. Bình thường thì nhiệt độ cơ thể sẽ giao động trong khoảng từ 36,5 – 37 độ C trong khi nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè có thể lên đến 40 – 41 độ C và nhiệt độ trong phòng sử dụng điều hoà sẽ thường là 26 độ C, thậm chí có người để chế độ xuống thấp đến 16 – 18 độ C. Sự chênh lệch giữa nhiệt độ của cơ thể với nhiệt độ môi trường hay nhiệt độ trong phòng ở mức lớn và đột ngột khoảng 8 – 9 độ C sẽ khiến cho cơ thể bạn không thích nghi kịp.

Nếu như tình trạng này xảy ra thường xuyên thì sẽ gây ra những ảnh hướng xấu cho sức khỏe của bạn và những người trong gia đình, ví dụ như: các bệnh lý về đường hô hấp. Chính vì vậy sử dụng điều hoà hợp lý và đúng cách vừa giúp thiết bị hoàn thành nhiệm vụ làm mát mà vừa không ảnh hưởng đến sức khoẻ .

>> Xem thêm: Bật điều hòa bằng điện thoại

Những chế độ làm mát của điều hoà

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-nao-3

Bật máy lạnh 27 độ đã là nhiệt độ vừa phải hay chưa?

  • Chế độ Cool (làm mát)

Nguyên lý hoạt động của điều hoà ở chế độ Cool đó là quạt gió sẽ làm việc liên tục, máy nén luôn được bật và chỉ tắt khi nhiệt độ được cài đặt trong phòng ổn định. Ở chế độ làm mát này thì nhiệt độ trong phòng sẽ luôn được duy trì ở mức ổn định với mức nhiệt độ mà bạn đã cài đặt từ đầu.

  • Chế độ Dry (chế độ khô)

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-nao-4

Hướng dẫn sử dụng các chế độ của điều hoà

Nếu như bạn đặt điều hoà ở chế độ khô thì hệ thống và quạt gió của máy lạnh sẽ vẫn chạy nhưng lại không tạo ra khí mát và làm cho không khí trong phòng trở nên khô hơn. Chế độ này xuất hiện là do không khí khi đi qua máy lạnh sau đó ngưng tụ trên các thiết bị bay hơi và cho ra không khi khô hơn. Chỉ sử dụng chế độ này khi bạn cần giảm độ ẩm trong phòng vào những hôm thời tiết nồm để giúp cho căn trở nên khô thoáng hơn.

  • Chế độ Fan (quạt)

Nếu bạn sử dụng điều hoà ở chế độ Fan thì quạt gió sẽ hoạt động liên tục và máy nén sẽ tắt. Chỉ nên sử dụng máy lạnh ở chế độ quạt khi bạn không cần làm mát, mà chỉ muốn quạt chạy để không khí lưu thông, điều hòa nhiệt độ trong phòng. Tuy nhiên, rất ít khi người dùng sử dụng chế độ này mà họ thường sử dụng thêm một chiếc quạt để cho luồng không khí được lưu thông.  

Nên để điều hoà ở chế độ nào thì hợp lý? 

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-nao-5

Vào mùa đông nên để điều hòa bao nhiêu độ?

Nên để điều hòa ở chế độ nào an toàn cho sức khỏe? là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi chưa biết nên sử dụng thiết bị làm lạnh này sao cho hợp lý. Như đã tìm hiểu ở trên về phần nguyên lý hoạt động của từng chế độ thì tùy vào mục đích sử dụng cũng như thời gian và không gian của từng gia đình thì lại có chế độ khác nhau. Vì mỗi chế độ lại có những vai trò riêng và ưu nhược điểm riêng, cụ thể:

  • Chế độ Cool (làm mát): sẽ phù hợp sử dụng với những ngày thời tiết nắng nóng, oi bức và hanh khô của mùa hè.
  • Chế độ Dry (khô): Phù hợp sử dụng cho thời tiết nóng ẩm, thời tiết nồm có độ ẩm cao. Ví dụ những ngày đầu năm tại miền Bắc hoặc khi trời chuẩn bị mưa hay đầu đông (áp dụng khi trong phòng có độ ẩm cao từ 60% trở lên).
  • Chế độ Fan (quạt): Thích hợp sử dụng khi thời tiết không quá nóng và ẩm nhưng bạn vẫn muốn có không gian thoáng và nhiệt độ duy trì ở mức ổn định.

nen-de-dieu-hoa-o-che-do-nao-6

Có nên bật điều hoà suốt đêm hay không?

Một lời khuyên nho nhỏ đưa ra cho các bạn sử dụng điều hoà khi ngủ đó là nên đặt chế độ từ 25-27 độ C, không nên đặt điều hoà 4 giờ liên tục. Nên sử dụng chế độ Cool hơn là chế độ Dry, bởi vì khi ngủ nếu không khí trong phòng quá khô lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ. 

Bên cạnh đó cũng có khá nhiều người thắc mắc: Để điều hòa 30 độ có tốn điện không? Thì câu trả lời sẽ là có. Bởi vì, nếu để điều hoà ở mức là 30 độ C sẽ làm cho cục nóng của điều hòa đóng ngắt liên tục và điều này còn gây tiêu tốn điện năng hơn khi để nhiệt độ thấp.  

Hy vọng thông qua bài viết trên đây bạn sẽ biết được nên để điều hoà ở chế độ nào hợp lý để vừa không ảnh hưởng đến sức khoẻ mà vừa tiết kiệm điện năng nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *