Những điều cần lưu ý về cách rửa xe máy điện

0 Comments

Hiện nay, xe máy điện, xe đạp điện đang rất phổ biến. Đa số các đối tượng sở hữu, di chuyển xe đạp điện là học sinh, sinh viên, người già, phụ nữ. Tuy vậy, những đối tượng trên khi điều khiển xe điện thường ít chú ý đến cấu tạo, nguyên lý làm việc của thiết bị xe máy điện. Đặc biệt là khi rửa xe.

>>>Bài liên quan: Xe máy rửa xong không thể nổ được nguyên nhân và cách khắc phục

Do các loại xe điện hoạt động dựa vào ắc quy có sạc điện nên khi vệ sinh xe, nhiều người vẫn chưa biết cách làm sạch hợp lý. Qua bài viết dưới đây, thiết bị gia đình sẽ giới thiệu đến người dùng xe điện một số điều cần lưu ý về cách rửa xe máy điện.

Cách rửa xe máy điện

Không giống với phương pháp rửa xe máy thông thường, xe đạp điện hay xe máy điện là thiết bị ít động cơ hơn nhưng đòi hỏi phương pháp vệ sinh cẩn thận, tỉ mỉ hơn nhiều so với rửa xe máy.

Người rửa xe cẩn thận các chi tiết liên quan tới điện khi rửa xe điện
Người rửa xe cẩn thận các chi tiết liên quan tới điện khi rửa xe điện

Khi rửa xe máy, bạn có thể dùng vòi phun trực tiếp vào xe mà không cần phải tháo lắp bất kỳ bộ phận nào. Vậy cách thức rửa xe máy điện như thế nào?

Trước khi rửa xe, thao tác đầu tiên trong quá trình rửa xe, bạn cần tháo pin hoặc ắc quy ra khỏi xe. Bởi ắc quy và bộ phận điều khiển của xe điện là hai chi tiết quan trọng nhất trong cấu tạo xe điện.

Người dùng cần phải chú ý trong quá trình tháo ắc quy ra, cần tiến hành tháo các chi tiết dây nối ra. Sau đó, người dùng nhấc ắc quy hoặc pin ra khỏi bộ phận của xe.

Sau khi đã thực hiện được các bước cơ bản để vệ sinh bộ phận ắc quy, người dùng thực hiện công việc loại bỏ bụi bẩn ở trên xe. Thợ rửa xe xịt nước trên bề mặt của xe bằng vòi xịt chuyên dụng. Người rửa xe nên lưu ý phun xe theo chiều dọc của xe để không làm ảnh hưởng tới lớp sơn trên bề mặt xe máy điện.

Những điều cần lưu ý về cách rửa xe máy điện
Thợ rửa xe nên chú ý phun xe theo chiều dọc của xe

Nhân viên rửa xe chú ý phun rửa các bộ phận như yên xe, vành xe, bánh xe, hộp xích, chi tiết để chân, gầm xe hay chi tiết lá chắn bùn. Tránh các vị trí như hộp điện, hộp đèn.

Khi hoàn tất các công đoạn trên thì bạn có thể dùng bình xịt chuyên dụng để rửa xe phun trực tiếp rồi dùng khăn sạch nhúng vào nước và lau các phụ tùng trên xe nhiều lượt cho sạch.

Đối với những loại nước rửa xe có hướng dẫn sử dụng có thể pha loãng với nước thì bạn có thể tiến hành pha nước rồi dùng các dụng cụ chuyên dụng như bàn chải để rửa các chi tiết của xe.

Bước cuối cùng của cách rửa xe máy điện, người rửa xe dùng khăn khô sạch để lau xe. Sau đó xì khô toàn bộ các chi tiết trên xe.

Một số lưu ý khi tiến hành rửa xe điện

Cấu tạo của xe máy điện được thiết kế các mạch điện nối tiếp nhau nên các mối nối điện rất dễ bị hỏng, chập điện nếu bị ngấm nước. Do đó, khi rửa xe, người rửa xe chú ý đến vị trí mặt đồng hồ trong bộ điều khiển. Đối với những vị khí này thì bạn nên dùng khăn khô để lau hoặc che chắn bằng ni lông, tránh phun nước vào bộ phận này.

Cần che chắn bộ điều khiển trước khi rửa xe
Cần che chắn bộ điều khiển trước khi rửa xe

Khi đã tháo được ắc quy ra ngoài thì người dùng nên lau ắc quy bằng cách sử dụng khăn mềm, sạch và khô. Bởi ắc quy là phụ tùng “ kiêng nước”. Nếu bạn để nước vào ắc quy thì ắc quy sẽ bị hỏng.

Người dùng nên lưu ý trong khi xì khô nên chú ý xì khô hoàn toàn các bộ phận điều khiển và các mối nối điện. Do khi rửa xe, các bộ phận này rất dễ bị ẩm, dẫn đến tình trạng nguồn điện không ổn định, hệ thống điều khiển xe sẽ gặp vấn đề khi vận hành.

Như vậy, trong các cách rửa xe máy điện và những lưu ý trong quá trình rửa xe ở trên, người sử dụng xe điện khi rửa xe sẽ thực hiện quy trình đúng cách để tránh các tình trạng hỏng hóc xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *