Những thủ tục cần thiết khi đổi bằng lái xe máy

0 Comments

Chắc hẳn có nhiều người lái xe máy nhưng không biết thủ tục đổi bằng lái xe máy như thế nào? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn người điều khiển xe máy những thủ tục cần thiết khi tiến hành đổi giấy phép lái xe.

>>>BÀI LIÊN QUAN: GIẢI ĐÁP: Mua xe trả góp cần những thủ tục gì?

Nhận biết mẫu Giấy phép lái xe mới

– Giấy phép lái xe mới được có kích thước 85 x 53 mm; làm bằng chất liệu nhựa dạng PET; được ghi bằng hai thứ tiếng Việt và Anh; có ký hiệu bảo mật và đầy đủ thông tin của công dân.

– Giấy phép lái xe được làm theo tiêu chuẩn quốc tế; mã hóa thông tin, công nghệ bảo mật hiện đại được sử dụng nhằm tránh làm giả, tẩy xóa.

– Điểm cộng của Giấy phép lái xe mẫu mới là có độ bền cao; thông tin dữ liệu được cập nhật tiên tiến. Các cơ sở dữ liệu dạng ẩn giúp cho việc truy cập thông tin của người lái xe được nhanh chóng. Cơ quan chức năng có thể quản lý thông tin người điều khiển lái xe dễ dàng, thuận tiện.

Như vậy, mẫu Giấy phép lái xe mới được thực hiện hiện đại; tiên tiến hơn. Các quy trình, thủ tục cấp, đổi Giấy phép lái xe vẫn thực hiện như trước đây.

Thủ tục đổi bằng xe máy
Giấy phép lái xe theo mẫu mới

Người được cấp GPLX mới, trường hợp được cấp GPLX mới

– Giấy phép lái xe theo mẫu cũ bằng giấy bìa mà bị mất, hư hỏng hoặc hết thời hạn sẽ được cấp đổi sang mẫu mới bằng vật liệu PET.

– Giấy phép lái xe bằng giấy bìa còn thời hạn sử dụng được tiếp tục sử dụng. Nếu giấy phép lái xe ô tô mẫu cũ (các hạng A4, B2, C, D, E, FE..) hết hạn hoặc bị mất, hư hỏng thì khi đổi lại sẽ được cấp lại giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.

Giấy phép lái xe không thời hạn (các hạng A1, A2, A3) được khuyến khích thực hiện đổi sang mẫu mới trước ngày 31/12/2020. Quy định mới không nêu rõ lộ trình chuyển đổi cụ thể đối với từng loại bằng lái và cũng không có biện pháp chế tài (bắt phải thi lại lý thuyết) nếu vi phạm thời hạn.

– Khi đổi giấy phép lái xe ô tô các hạng thì trong hồ sơ xin cấp đổi phải có giấy khám sức khỏe. (Theo quy định cũ, nếu giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng thì không cần phải có giấy khám sức khỏe). 

Các trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3 thì không cần phải có giấy khám sức khỏe.

 Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn được xét đổi giấy phép lái xe. Trường hợp giấy phép lái xe quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe; quá hạn 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

Người lái mô tô, xe máy đến các cơ quan chức năng để đổi Giấy phép lái xe mới
Người lái mô tô, xe máy đến các cơ quan chức năng để đổi Giấy phép lái xe mới

Thủ tục đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới:

1. Về hồ sơ, thủ tục:

1.1 Người có nhu cầu đổi GPLX bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe mẫu mới bằng vật liệu PET gửi hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc bất kỳ Sở Giao thông vận tải nào.

Hồ sơ gồm có:

– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.

– Giấy chứng nhận sức khỏe do Bệnh viện đa khoa cấp quận, huyện trở lên cấp, thời gian khám sức khỏe trong vòng 6 tháng trở lại trừ các đối tượng có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3 và trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn. 

– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

1.2  Khi đổi giấy phép lái xe, người lái xe được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và cắt góc giấy phép lái xe cũ (trừ giấy phép lái xe do nước ngoài cấp), giao lại cho người lái xe bảo quản.

1.3 Thời gian đổi GPLX: không quá 05 ngày làm việc ( trừ thứ 7, CN). ( Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ )

2. Về lệ phí:

– Lệ phí cấp đổi Giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng(Thông tư 188/2016/TT-BTC ngày 08/11/2016 quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sát hạch lái xe; lệ phí cấp bằng, chứng chỉ hoạt động trên phương tiện và lệ phí đăng ký, cấp biển xe máy chuyên dùng)

– Phí khám sức khỏe đối với người lái xe (không kể xét nghiệm, X-quang): 120.000 đồng/người (Thông tư 02/2017/TT-BYT quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong cơ sở khám, chữa bệnh và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong một số trường hợp)

3. Các trường hợp không đổi được giấy phép lái xe mẫu mới:

  1. a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; GPLX quốc tế; GPLX của nước ngoài; quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa; rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;
  2. b) GPLX của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấy phép lái xe (sổ quản lý);
  3. c) Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp;
  4. d) Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.
Biểu mẫu cấp Giấy phép lái xe
Biểu mẫu cấp Giấy phép lái xe

Lưu ý khi đăng kí làm thủ tục đổi bằng lái xe máy:

– Khi đến nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe; người lái xe phải xuất trình bản chính chứng minh nhân dân, GPLX (cũ) hoặc hộ chiếu để đối chiếu.

– Nếu có nhiều bằng lái cũ (Ví dụ: bằng lái A1, A2, B2…) thì có thể đem hết các bằng lái hiện có và photo các bằng này đến nơi tiếp nhận hồ sơ để ghép lại thành 1 bằng chung. Lệ phí cũng tính là 135.000 đồng/người.

– Sau khi đóng lệ phí; nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh trực tiếp để in lên bằng lái mới.

– Khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được cắt góc và trả lại cho người có bằng bảo quản. Trong thời gian chờ lấy bằng mới thì vẫn giữ bằng cũ để sử dụng.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, người tham gia giao thông bằng xe máy có thể biết được thủ tục đổi bằng lái xe máy giúp mọi người cập nhật thông tin và chuẩn bị các giấy tờ hành chính để việc đổi giấy phép lái xe được nhanh chóng.

Ngoài ra, để thuận tiện hơn trong việc đổi bằng lái xe máy thì người điều khiển xe có thể đăng kí online.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *