Quy trình vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi

0 Comments

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi là một trong những khâu bắt buộc chủ chăn nuôi phải thực hiện thường xuyên. Bởi có vệ sinh chuồng trại, nơi ở của vật nuôi sạch sẽ thì vật nuôi mới phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn rất lúng túng khi thực hiện công việc này. Vì vậy, bài đọc dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc quy trình vệ sinh chuồng trại chăn nuôi đúng chuẩn nhất.

Nguyên tắc thực hiện vệ sinh sát trùng chuồng trại chăn nuôi

-Cần vệ sinh sạch sẽ tất cả phân và chất thải hữu cơ có trong chuồng vật nuôi. Bởi phân chứa rất nhiều các vi sinh vật gây bệnh, mầm bệnh như Salmonella – một trong những mầm bệnh gây ra bệnh tiêu chảy ở người và một số bệnh khác liên quan đến xương khớp, máu,…

Nguyên tắc trước khi vệ sinh chuồng trại

Nguyên tắc trước khi vệ sinh chuồng trại

-Chỉ dùng các loại thuốc sát trùng khi đã vệ sinh sạch bề mặt chuồng trại và dụng cụ,…

-Những dụng cụ vệ sinh chuồng trại nên để tại kho các vi sinh vật phát triển kém ở những môi trường khô.

Quy trình thực hiện vệ sinh, sát trùng chuồng trại

Để thực hiện vệ sinh chuồng trại, người thực hiện cần tuân thủ tho quy trình sau:

Bước 1: Làm sạch phân và các chất thải hữu cơ

Trước khi thực hiện phun rửa chuồng trại cần làm sạch các chất hữu cơ trước khi sử dụng các thuốc sát trùng. Mọi chất bẩn như phân, đất, rơm rạ, tro trấu,…sẽ làm cho thuốc sát trùng mất hết tác dụng hặc tác dụng rất kém nếu không được dọn sạch. Vì vậy, trước khi rửa chuồng bằng nước cần dùng các dụng cụ như xẻng, chổi hay các dụng cụ chuyên dùng để làm sạch các chất hữu cơ, phân bám trên sàn, tường,…

Dọn sạch sẽ phân chuồng trước khi phun rửa

Dọn sạch sẽ phân chuồng trước khi phun rửa

Bước 2: Vệ sinh bằng nước

Sau khi đã dọn sạch phân chuồng, chất thải hữu cơ, tiến hành rửa sạch chuồng nuôi, máng ăn của gia súc, gia cầm bằng nước. Tuy nhiên, quá trình này không đơn giản chỉ dùng bằng vòi nước thông thường mà phải nhờ đến sự giúp sức của máy rửa xe áp lực cao. Bởi đây là một trong những thiết bị phun rửa đem lại hiệu quả làm sạch cao. 

Nhờ áp lực nước mạnh mẽ và công suất lớn, lưu lượng nước lớn mới có thể xịt rửa được những vị trí bám bẩn chặt  trên bề mặt lâu ngày và cả những vị trí khó vệ sinh như khe, góc,…

Dùng máy rửa xe áp lực cao thực hiện phun rửa

Dùng máy rửa xe áp lực cao thực hiện phun rửa

Bước 3: Tẩy bằng xà phòng, nước vôi hoặc thuốc tẩy

Dùng xà phòng, thuốc tẩy rửa để phun, ngâm, dội rửa nên và các dụng cụ chăn nuôi. Nếu khử trùng bằng nước vôi, người dùng nên sử dụng nước vôi 30%. Sau đó để những hóa chất tẩy rửa này trong 3-5 phút và dùng máy rửa xe vệ sinh lại toàn bộ một lần nữa.

Bước 4: Sát trùng bằng thuốc sát trùng

Sử dụng thuốc sát trùng với liều lượng phù hợp, pha loãng theo công thức khuyến cáo của nhà sản xuất. Sử dụng nguồn nước sạch, có độ PH trung tính để pha loãng thuốc khử trùng. Đặc biệt, không sử dụng nước cứng (nước đá vôi) để pha loãng thuốc. Bởi nước cứng sẽ làm giảm hoặc mất tác dụng của thuốc. Nhiệt độ ở điều kiện trung bình, không quá nóng hay quá lạnh.

Một điều cần lưu ý đó là kiểm tra hạn sử dụng của thuốc, thời gian sau khi pha loãng và đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất. Bởi đối với mỗi loại thuốc khác nhau sẽ có tác dụng sát trùng và tiêu diệt một số nhóm vi khuẩn nhất định.

Hơn nữa, người thực hiện vệ sinh chuồng trại cần mặc đồ bảo hộ khi phun thuốc sát trùng. 

Người dùng hoàn toàn sử dụng máy rửa xe cao áp để thực hiện công đoạn này mà không cần sử dụng theo phương pháp truyền thống. Với bộ béc phun đa năng, người dùng hoàn toàn có thể thực hiện công việc trong thời gian ngắn.

Xem thêm: Nên mua máy rửa xe cao áp loại nào? Hãng nào tốt nhất?

Dùng máy rửa xe phun phun thuốc sát trùng

Dùng máy rửa xe phun phun thuốc sát trùng

Bước 5: Để khô

Sau khi khử trùng bằng thuốc, cần phải để khô các dụng cụ và thiết bị phun rửa. Riêng với chuồng nuôi, thời gian để khô trước khi thả gia súc, gia cầm là 1-2 ngày, tuyệt đối không được để khô dưới 12 giờ.

Trên đây là toàn bộ quy trình thực hiện vệ sinh chuồng trại chăn nuôi chuẩn an toàn sinh học. Đây là một khâu rất quan trọng trong việc phòng chống bệnh dịch ở gia súc, gia cầm. Và để thực hiện được công việc này cần có sự hỗ trợ không thể thiếu của chiếc máy rửa xe áp lực cao. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức hữu ích nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *