Tìm hiểu chi tiết về Xi lanh khí nén mini

0 Comments

Máy nén khí có lẽ đã là một trong những thiết bị và máy móc quen thuộc đối với nhiều người sử dụng, thậm chí ngay trong gia đình cũng không ít gia đình sử dụng dòng máy nén khí này. Tuy nhiên để máy nén khí gia đình có thể hoạt động được thì không thể thiếu xi lanh khí nén mini. Vậy xi lanh khí nén mini là gì và có chức năng gì. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ những thông tin cần thiết về xi lanh khí nén nhé!

>>> Bài viết liên quan: Những điều bạn nên biết về máy nén khí mini phun sơn

Tìm hiểu xi lanh khí nén mini là gì?

Xi lanh khí nén mini còn được gọi với tên gọi khác là xi lanh khí, hay piston khí nén hoặc pen hơi. Đây là một dạng thiết bị cơ học tạo ra lực và được cung cấp bởi khí nén. Xi lanh khí nén được hoạt động dựa trên cách chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng qua đố chuyền tới thiết bị. Khi lượng khí nén đưa vào xi lanh nên một áp suất tương đối lớn để làm pít tông dịch chuyển theo hướng mong muốn.

Có thể nói xi lanh nén khí mini được áp dụng khá rộng rãi trong đời sống ngày nay như trong những ngành công nghiệp, tự động hóa công nghiệp như lắp ráp thiết bị máy móc, chế biến gỗ hay chế biến sản xuất thực phẩm, dây chuyền đóng gói, chế tạo rô bốt, lắp ráp điện tử…

tim hieu ve Xilanh nen khi mini
Xi lanh nén khí mini

Cấu tạo của xi lanh nén khí mini

Xét về cấu tạo của xi lanh khí nén thường bao gồm các thành phần chính như: Thân trụ và Pít tông, trục pít tông (Piston rod), các lỗ cấp và hệ thống thoát khí Cap-end port và Rod-end port.

Hành trình xa nhất mà trục pít tông có thể di chuyển được thiết kế tùy biến theo từng nhà sản xuất. Và đơn vị thông thường khoảng 5mm, và nếu chỉ có 20, 25, 30 thì bạn có thể sử dụng loại 25 rồi đặt sensor hoặc lắp Stopper đảm bảo Stroke yêu cầu. Hay cũng có thể ngược lại, nên thiết kế lượng chạy phù hợp nhất với tiêu chuẩn của nhà máy sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng.

Xi lanh khi nen mini

Phân loại xi lanh khí nén mini

Hiện nay trên thị trường xi lanh nén khí mini khá đa dạng về thiết kế và mẫu mã, chúng được chỉnh sửa linh hoạt theo mỗi phần mà người sử dụng cần áp dụng. Dù lựa chọn máy nén khí trục vít, máy nén khí piston,…. Tuy nhiên xi lanh khí nén mini phổ biến và được ứng dụng nhiều nhất là xi lanh tác động đơn và xi lanh tác động kép.

Xi lanh khí nén mini tác động đơn

Các xi lanh khí nén hoạt động đơn (SAC) thường sử dụng một lực truyền không khí để di chuyển theo một hướng (thông thường sẽ là ra ngoài), và một lò xo để có thể trở về vị trí “ban đầu”.

Đối với kiểu xylanh này thì khí nén được sử dụng để sinh công từ một phía của pitong và ngay sau đó pitong sẽ lùi về sau bằng một lực đẩy của lò xo hay lực đẩy từ bên ngoài tác động về. Từ một phía của piston, sau đó piston lùi về bằng một lực đẩy của lò xo hay từ lực bên ngoài tác động về .

Thông thường xi lanh khí nén mini đơn sẽ được thiết kế có 1 lỗ đưa khí vào và 1 lỗ thoát khí. Và dòng xi lanh loại này sử dụng van điện từ 3 cửa 2 vị trí để điều khiển.

Xi lanh tác động kép

Là loại xi lanh có thể hoạt động hai chiều (DAC) thông thường sử dụng một lực không khí để di chuyển đẩy ra và rút lại. Bởi vậy mà dòng xi lanh này thường có 2 hành trình ra và hành trình đều vào dựa vào van điều khiển xi lanh. Xi lanh khí nén mini kép cần piston về một phía do bề mặt diện tích 2 mặt piston là khác nhau nên những lực tác dụng lên cần piston cũng hoàn toàn khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *