“Tấc”, “sào”, “thước”, “phân” là các đơn vị đo lường được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Để biết được 1 thước bằng bao nhiêu mét, cũng như cách quy đổi những đơn vị đo lường như thế nào, mời bạn tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi.

Tấc, phân, thước, sào là gì?

Tấc, phân, thước, sào là những thuật ngữ đo lường tại Việt Nam đã được xuất hiện từ thời cổ đại. Cho tới nay, những thuật ngữ về đơn vị đo lường vẫn được sử dụng trong một số ngành nghề, lĩnh vực của nước ta. Đây được biết đến là đơn vị đo lường về chiều dài, trong đó:

  • Tấc là đơn vị để chỉ chiều dài, ngoài ta đơn vị này còn được gọi là thốn, cũng là một trong các đơn vị đo diện tích thông dụng hiện nay.
1 Thước Bằng Bao Nhiêu Mét
Các đơn vị tấc, phân, thước, sào là gì?

Các đơn vị tấc, phân, thước, sào là gì?

  • Sào cũng tương đương như tấc, là đơn vị đo diện tích, chúng được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực nông nghiệp, đất đai,… 
  • Thước là một tên gọi khác của mét, cùng với phân là hai đơn vị dùng  để đo chiều dài trong Hệ đo lường Việt Nam.

Mặc dù hiện nay chúng ta đã ứng dụng và sử dụng hệ đo lường quốc tế. Tuy nhiên, trong các phong tục tập quán sinh hoạt vẫn lưu giữ một số hệ đo lường thước như: tấc, thước, li, sào,…

Nguồn gốc của các thuật ngữ này là do trước kia khi nước ta bị Trung Quốc đô hộ, họ đã dùng đơn vị thước để đo lường nhằm không muốn lệ thuộc vào bất kì điều gì. Sau khi bị Pháp đô hộ được đổi lại đơn đơn vị và dùng bằng mét nhằm đo công cụ sản phẩm được chính xác hơn.

Nhưng do chịu ảnh hưởng của Trung Hoa, chính vì thế chúng ta vẫn sử dụng thước là đơn vị để đo chiều dài. Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền đơn vị của thước ở lại có sự thay đổi khác nhau. 

Quy đổi các đơn vị tấc, phân, thước, sào

1 thước bằng bao nhiêu mét
Các đơn vị quy đổi

Sau khi đã biết được các khái niệm về tấc, thước, phân, sào, thì việc quy đổi các hệ đo lường này cũng nhận được sự quan tâm hiện nay. Theo đó, chúng ta có những cách quy đổi đơn giản sau đây:

1 tấc bằng bao nhiêu cm?

1 tấc bằng 1 dm = 10 cm

Chúng ta cùng lấy một ví dụ về cách quy đổi để bạn có thể hiểu rõ hơn:

Ví dụ: Cho 5 tấc gỗ, yêu cầu tính chiều dài của khúc gỗ bằng bao nhiêu cm?

Ta có: 1 tấc = 10cm. Cho nên, chiều dài của khúc gỗ là: 5 tấc = 10*5 = 50cm.

Đáp án: 50cm.

1 phân là bao nhiêu cm?

Theo quy ước: 1 phân bằng 0,001m = 1cm

Từ cách quy đổi này ta có:

1 phân = 1cm = 0,1 tấc.

1 thước bằng bao nhiêu mét?

Chúng ta có quy đổi như sau:

1 thước = 1m = 100cm

Vậy: 1 thước = 100 phân và bằng 10 tấc.

Như vậy chúng ta đã có được quy đổi nhanh nhất, từ đó trả lời được cho câu hỏi 1 thước bằng bao nhiêu cm và bằng bao nhiêu mét. 

1 thước bằng bao nhiêu mét
1 thước bằng bao nhiêu m?

1 sào bằng bao nhiêu thước?

Đối với đơn vị sào sẽ có những cách quy đổi riêng tùy thuộc vào mỗi vùng miền như sau: 

  • Bắc Bộ: 1 sào = 360m2 = 15 thước
  • Trung Bộ: 1 sào = 44995m2 = 15 thước
  • 1 công/sào Nam Bộ = 1296m2.

Nếu như một gia đình có 2 sào ruộng ở khu vực Bắc Bộ, sẽ tương đương với 30 thước và 620m2. Còn ở khu vực Trung Bộ, với 2 sào, 30 thước diện tích sẽ là 8999m2. 

Theo tiêu chuẩn chính thức, xét chung ở cả ba miền thì: 

1 sào sẽ bằng 10.000 m2 và bằng 0,01 mẫu = 0,1 công.

Như vậy, bài viết trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thuật ngữ “Tấc”, “sào”, “thước”, “phân”, cũng như cách để quy đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét. Hy vọng, với những kiến thức trên đây của chúng tôi sẽ thật sự hữu ích đối với quý khách hàng trong việc thực hiện hoán đổi giữa các đại lượng trong cuộc sống.