Rate this post

Bia craft là một loại bia đang dần được nhiều người Việt Nam, nhất là những người sành về bia ưa chuộng. Loại bia này có hương vị rất riêng và độc đáo, khiến chúng ta không thể ngừng thưởng thức nó. Hãy cùng chúng tôi đi khám phá thông tin về loại bia này trong bài viết dưới đây.

Craft beer là gì

Craft beer, bia craft hay còn gọi là bia thủ công. Đây là tên gọi dùng để phân biệt nó với hầu hết các loại bia công nghiệp thông thường, được sản xuất tại nhà máy của các công ty lớn. Loại bia thủ công này thường được ủ thủ công với số lượng ít. Điều này không liên quan trực tiếp đến vị đắng hay ngọt, thơm hay chua, hay nồng độ cồn cao hay thấp.

bia-craft-thuc-uong-danh-cho-nguoi-tinh-te-2
Craft beer là gì

Loại bia này được ủ thủ công với các nguyên liệu khác nhau và sự kết hợp đó tạo nên hương vị độc đáo khác xa với các loại bia công nghiệp thông thường.

Trong bối cảnh bia công nghiệp ngày càng bão hòa, thị trường bia Việt Nam đang có xu hướng phát triển nhanh chóng các sản phẩm cao cấp. Thị trường craft beer ngày càng được nhiều người ưa chuộng, xuất hiện rất nhiều các nhà hàng, quán rượu có phục vụ bia craft và các thương hiệu của loại bia này cũng dần quen thuộc hơn với người dân Việt Nam..

Đặc điểm của bia craft

Để một sản phẩm bia được công nhận là craft beer, nó cần đáp ứng được ba tiêu chí sau. Đây cũng chính là đặc điểm của loại bia này.

 • Sản xuất với số lượng nhỏ

Sản lượng hàng năm của doanh nghiệp sản xuất bia craft dưới 6 triệu thùng (953.880 tấn) và bia được sản xuất được sử dụng cho các giao dịch thương mại.

bia-craft-thuc-uong-danh-cho-nguoi-tinh-te-3
Đặc điểm của craft beer
 • Quyền tự chủ của hãng bia

Các nhà sản xuất bia phi thủ công hoặc các cơ quan công ty có cổ phần không được vượt quá 25% trong các doanh nghiệp sản xuất bia thủ công.

 • Giữ được cách làm và hương vị truyền thống

Hương vị của hầu hết các loại craft beer được nấu bởi các nhà sản xuất bia nên được bắt nguồn từ các nguyên liệu và quy trình lên men truyền thống.

>>> Xem thêm: bức xạ mặt trời là gì?

Các loại bia craft

Craft có rất nhiều cách để phân loại. sau đây chúng tôi sẽ phân loại bia craft theo 4 cách thông dụng sau đây.

Phân loại bia craft theo phương pháp lên men

 • Ale: Bia được lên men trên đó, men nổi lên bề mặt của chất lỏng lên men cùng với carbon dioxide, và nhiệt độ lên men là 15-25 ° C. Đặc điểm: Hương thơm nổi bật.
 • Lager: Bia được lên men ở dưới, lên men kết thúc, men đông lại và lắng xuống đáy bình lên men, nhiệt độ lên men là 5-10 ° C. Đặc điểm: Hương thơm dịu.
 • Bia hỗn hợp: Là loại bia được ủ bằng cách kết hợp hai quá trình trên. Đó thường là kiểu bia cổ điển có thêm một số hương vị hoặc bia được ủ với các thành phần độc đáo, chẳng hạn như rau và trái cây.

Phân loại theo phương pháp tiệt trùng

 • Bia tươi: Là loại bia craft không qua quá trình thanh trùng hoặc tiệt trùng ngay ở nhiệt độ cao, thành phẩm được phép chứa một lượng men sống nhất định để đạt được độ ổn định sinh học nhất định. Bia tươi là sản phẩm địa phương có hương vị tươi ngon, nhưng hạn sử dụng ngắn. Ưu điểm: Sảng khoái và ngon.
 • Bia nấu chín: Bia tươi được chế biến bằng phương pháp thanh trùng hoặc khử trùng ngay lập tức ở nhiệt độ cao để trở thành bia nấu chín.
 • Bia thanh trùng: Bia không qua quá trình thanh trùng hoặc khử trùng tức thời ở nhiệt độ cao mà sử dụng công nghệ lọc màng vô trùng để lọc bỏ nấm men và vi khuẩn linh tinh nhằm đạt được độ ổn định sinh học nhất định. Nó tránh hư hỏng do nhiệt và duy trì hương vị tươi ngon ban đầu. Quá trình cuối cùng là chiết rót vô trùng nghiêm ngặt để tránh ô nhiễm thứ cấp.

>>> Xem thêm: các loại phô mai nổi tiếng nhất trên thế giới 

bia-craft-thuc-uong-danh-cho-nguoi-tinh-te-3
Phân loại bia craft

Phân loại theo màu bia

 • Bia nhạt: bia màu vàng tươi hoặc cam. Nước bia trong, vị dễ uống dịu nhẹ.
 • Bia màu đậm: bia có màu nâu đỏ hoặc đỏ, độ trong thấp. Đặc điểm: Hương thơm mạch nha nổi bật, vị êm dịu, đắng nhẹ.
 • Bia đen: Có màu nâu sẫm hoặc đen, độ trong của bia rất thấp hoặc đục. Nói chung, bia nồng độ cồn cao, mùi thơm mạch nha nổi bật, vị êm dịu, nhiều bọt, và vị đắng thay đổi tùy theo loại sản phẩm.

Phân loại theo nồng độ cồn ban đầu

 • Bia nồng độ thấp: 2,5 ° P-8 ° P, độ cồn 0,8% -3,2%. Đây là các loại bia craft không cồn và hầu hết các loại bia trái cây.
 • Bia cường độ trung bình: 9 ° P-12 ° P, độ cồn 3,5% -5%, trong đó 10 ° P-12 ° P, bia có độ cồn 4% -5% được gọi là lager (hoặc lager nhạt), đó là một loại bia vàng, hương vị sảng khoái.
 • Bia nồng độ cao: 13 ° P-22 ° P, nồng độ cồn 5,5% -10%, bia đen thuộc loại này, với chu kỳ sản xuất dài, hàm lượng đặc hơn và tính ổn định mạnh, thích hợp để bảo quản hoặc xuất khẩu.

Bia craft là loại bia có hương vị rất độc đáo và cuốn hút. Ngày nay, khi thị trường bia công nghiệp đã bão hoà thì craft beer được xem là nét mới trong văn hóa thưởng thức bia của những người sành về đồ uống có cồn. Trên đây là những thông tin về loại bia thủ công này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có được những kiến thức bổ ích cho bản thân mình.