Có thể là do thói quen dùng từ địa phương hoặc do chủ quan mà nhiều người thường mắc các lỗi chính tả dẫn đến mất thiện cảm cho người đối diện hoặc làm ảnh hưởng đến chất lượng văn bản khi viết. Vì vậy việc sử dụng từ ngữ đúng chính tả là vô cùng cần thiết. Thế nhưng,  trong tiếng Việt có rất nhiều từ gần giống nhau khiến người ta băn khoăn không biết từ nào mới là đúng chính tả như bổ sung hay bổ xung. Hiểu được điều này, chúng tôi xin đưa ra bài viết dưới đây để các bạn đọc và tham khảo.

Bổ sung hay bổ xung
Nên sử dụng từ bổ sung hay bổ xung cho đúng chính tả?

Bổ sung là gì?

Đầu tiên, chúng ta nên xem qua từ bổ sung thường được dùng khi nào qua những ví dụ sau: Bổ sung nhân sự, bổ sung vào công quỹ, bổ sung thêm dinh dưỡng, bổ sung các dưỡng chất,….

Bổ sung là  một từ được dùng đúng chính tả theo chuẩn Tiếng Việt. Bổ sung có nghĩa là thêm vào cho đầy đủ hơn. Riêng từ “sung” đã mang ý nghĩa là thêm vào, nó cũng giống như “sung vào công quỹ”.

Bổ sung hay bổ xung
Từ bổ sung là đúng chính tả

Bổ xung là gì?

Từ xung được dùng trong những trường hợp mang ý nghĩa là lan tỏa và tỏa ra. Ví dụ: xung phong hoặc là xung đột, xung quanh,… Nhưng khi kèm từ bổ đứng trước xung thì từ “bổ xung” hoàn toàn không có nghĩa, và trong từ điển của tiếng Việt cũng không hề có từ này.

Bổ xung thực chất một từ không có nghĩa. Từ “xung” thường phải được kết hợp với các từ khác như xung đột, xung phong, xung khắc… để diễn đạt ý tự giác  hoặc tự thực hiện một việc trước người khác mang ý có những bất hòa, ý tưởng hay những ý kiến ngược nhau… Những từ này mới có ý nghĩa và đúng trong chính tả của Tiếng Việt.

Những lý do khiến sai chính tả cơ bản

Có rất nhiều lý do khiến chúng ta khi nói, khi viết bị sai chính tả, cụ thể như sau:

Không chú ý

Khi viết nhanh hoặc không tập trung vào từ ngữ đang viết thì người viết sẽ dễ mắc lỗi, không chỉ về chính tả mà còn là dấu câu và cả lỗi đánh máy. Lỗi này tự người viết cũng sẽ có thể dễ dàng nhận ra khi đọc lại bài của mình và tự sửa được. Nhìn chung, đây không phải là người thường xuyên viết sai chính tả nên chỉ cần tập trung hơn là ổn.

Bổ sung hay bổ xung
Những lý do khiến sai chính tả cơ bản

Sai ngay từ nhỏ

Người viết sai chính tả đã sai ngay từ nhỏ thì thường sẽ rất khó sửa. Một là do không cẩn thận và không thích môn ngữ pháp ngay từ nhỏ và thứ hai là người hướng dẫn chưa chỉ ra được cách phân biệt giữa những từ dễ nhầm như “sao” với “sau”, “nghỉ” với “nghĩ”, “sửa” với “sữa”, … thế nên từ bé, người đó đã có thói quen viết theo ý thích, và khi lớn lên cũng vậy. Với người viết sai chính tả từ nhỏ, có thể sai chỉ 1 vài từ hoặc là hầu hết các từ và luôn cần phải có thời gian luyện tập và có cách hiểu đúng khi viết.

Gặp khó khăn khi xác định từ này hay từ kia là đúng chính tả

Người này có thể biết được ngay ở vị trí nào, từ nào mình sắp sửa sẽ viết sai. Ý thức được là ở vị trí này, chữ “s” hoặc là “x” mới đúng, dấu hỏi hay dấu ngã mới đúng, nhưng lại không biết chọn sao cho đúng. Người viết thường có 2-3 sự lựa chọn và chọn đại 1 từ khi thấy nó “có vẻ đúng”.

Sự phân vân này kéo dài thường xuyên chứ không phải chỉ đơn giản là đã chọn được chữ đúng hoặc được mách chữ đúng là sẽ sửa được ngay. Ví dụ “sẵn” với “sẳn”, người viết lần này phân vân dùng dấu hỏi hoặc là dấu ngã, thì lần tiếp theo cũng sẽ phân vân y hệt, mặc dù lần trước có viết đúng cũng chưa thể hình thành được thói quen cho các lần sau.

Không biết mình đang viết sai

Bổ sung hay bổ xung
Nếu như bạn không biết mình viết sai chính tả thì sẽ rất khó để sửa

Nếu bạn vân phân không biết có phải mình đang sử dụng từ sai chính tả thì có thể tra từ điển hoặc hỏi người khác, nhưng nếu như đã mặc định là mình viết đúng và trong cả đoạn văn hoặc thậm chí cả bài văn không tự tìm ra được lỗi sai thì cũng rất khó để sửa.

Nếu như bạn phát hiện mình bắt đầu có dấu hiệu viết sai chính tả hoặc nhận ra rằng mình cần phải chỉnh đốn chính tả thì  mỗi khi viết, bạn cần phải thật tập trung nhiều hơn vào những gì mình viết để rèn luyện.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết nên sử dụng từ bổ sung hay bổ xung là chính tả. Nếu như bạn thấy bài viết hay và muốn chia sẻ cho người khác cùng tham khảo thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.

Bài viết liên quan: