Rate this post

Các bài tập squat cho nam là các bài tập với tư thế squat- một tư thế quen thuộc nhằm tăng sức bền trong tập thể hình. Vậy có các bài tập squat nào dành cho nam đơn giản mà hiệu quả?

Các bài tập squat cho nam hiệu quả 

Tư thế squat là tư thế phổ biến và quen thuộc với những người tập thể hình cũng như tập các bài tập workout. Tư thế này có thể kết hợp với nhiều dụng cụ hỗ trợ và thay đổi một chút để trở thành các bài tập hiệu quả. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những bài tập như vậy.

Barbell Front Squat

cac-bai-tap-squat-cho-nam-giup-tang-cuong-co-bap-2
Bài tập Barbell Front Squat cho nam

Barbell Front Squat là bài squat phía trước với thanh tạ đặt một thanh tạ trước ngực và đôi khi liên quan đến một tay cầm chéo để giữ thanh ở vị trí cũ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng và cảm thấy không ổn định, hãy nhớ sử dụng trọng lượng nhẹ nhất có thể. Bạn cũng có thể bỏ qua bài tập này cho đến khi bạn đã tạo đủ sức mạnh cho phần thân dưới.

Barbell Back Squat

Barbell back squat là bài squat tiêu chuẩn với thanh tạ lớn. Nhiều người thấy động tác này dễ hơn so với động tác Barbell Front Squat nên nó là một trong các bài tập squat cho nam phổ biến nhất. Bạn sẽ đặt một thanh tạ lên cơ hình thang ở phía sau cổ. Bạn có thể di chuyển theo cách “Ass to Grass” (ATG, nghĩa là cơ mông của bạn chạm sàn) hoặc vừa đủ với sức chịu đựng của bạn. Hãy nhớ rằng, kỹ thuật tốt là điều cần thiết. 

>>> Xem thêm: Các bài tập sức bền hiệu quả mà đơn giản cho bạn

Hack Squats

cac-bai-tap-squat-cho-nam-giup-tang-cuong-co-bap-3
Bài tập Hack Squats cho nam

Hack squats là một động tác ngồi xổm có tải trọng phía sau được thực hiện trên máy hack squat hoặc với một thanh tạ sau chân. Đứng trước thanh tạ, với tay cầm tạ ra phía sau khi bạn ngồi xổm xuống. Nâng hết cỡ về tư thế đứng khi bạn nâng thanh tạ ra phía sau, giữ thẳng tay.

Tư thế Squat rộng

Còn được gọi là tư thế Sumo vì vị trí đặt chân rộng, tư thế ngồi xổm rộng kích hoạt các cơ bên trong đùi như cơ gracilis và cơ đệm bổ sung.

Single-Leg Squat

cac-bai-tap-squat-cho-nam-giup-tang-cuong-co-bap-4
Bài tập Single-Leg Squat cho nam

Single-Leg Squat (Squat một chân) là một bài tập nâng cao đòi hỏi sức mạnh và khả năng giữ thăng bằng, mặc dù vậy bạn cũng có thể sử dụng các đạo cụ khác nhau để giúp bạn giữ thăng bằng. Ví dụ, với động tác squat tách đôi quả tạ, hãy đặt chân sau của bạn lên băng ghế trong khi ngồi xổm ở chân trước. Bài squat một chân không có trợ lực thường được gọi là pistol squat.

Tác dụng của các bài tập squat cho nam

Chăm chỉ tập luyện squat sẽ đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho các bạn nam. Tác dụng của squat đối với con người như sau.

Kiểm soát vóc dáng cơ thể

Khi thực hiện bài tập này, lực nâng đỡ liên tục của cơ thể và chi dưới ngồi xổm, đồng thời, hệ thống cung cấp máu của toàn cơ thể sẽ được kích hoạt, tốc độ tuần hoàn máu được cải thiện, mọi bộ phận cơ thể có thể được cung cấp máu tươi. Thực hiện squat mỗi ngày có thể vận động nhiều nhóm cơ trên cơ thể, đạt được hiệu quả tiêu hao calo, giúp đào thải mỡ thừa trong cơ thể, giúp kiểm soát cân nặng và vóc dáng của bạn.

Các bài tập squat cho nam giúp tăng sức mạnh cơ bắp

Tuổi tác càng lớn thì hàm lượng cơ trong cơ thể không ngừng suy giảm, bài tập sức bền có thể ổn định hàm lượng cơ, đặc biệt là bài tập squat có thể giúp nam giới rèn luyện sức mạnh của chi dưới và làm cho cơ bắp của chi dưới mạnh mẽ săn chắc hơn. Các bạn nam muốn duy trì vẻ nam tính quyến rũ thì không nên lười biếng bình thường, dành hơn mười phút để tập squat có thể giúp thay đổi nhiều khuyết điểm trên cơ thể.

Chức năng tim phổi được cải thiện

Trong quá trình vận động, chức năng tim phổi của chúng ta không ngừng được cải thiện, tim là động cơ bơm máu, tim đập ổn định mới có thể duy trì chức năng tim phổi bình thường. Bài tập squat có thể tăng sức bền và tăng cường sự vận động của tim và phổi.

Những nhóm người nên tránh tập các bài tập squat cho nam

Mặc dù các bài tập squat rất tốt cho cơ thể, nhưng không phải ai cũng nên tập những bài tập này. Có những nhóm người mắc các bệnh sau thì không nên tập squat.

cac-bai-tap-squat-cho-nam-giup-tang-cuong-co-bap-5
Bài tập squat cho nam giúp tăng cường cơ bắp
  • Bệnh nhân tim mạch. Bài tập này cần dùng lực khi squat, sẽ làm tăng áp lực máu lên não, dễ dẫn đến máu cung cấp không đủ, đối với những người trung niên và cao tuổi mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não thì bài tập này rất không phù hợp.
  • Bệnh nhân tăng huyết áp. Đây là một loại hình tập luyện sức mạnh, huyết áp dao động rất lớn trong quá trình tập luyện. Ở tư thế squat, nếu bật dậy đột ngột sẽ dễ gây chóng mặt, ngất xỉu dưới sự kiểm soát của huyết áp nên không phù hợp với bệnh nhân cao huyết áp.
  • Bệnh nhân bị bệnh khớp. Bài tập squat cần thực hiện các tư thế có sự hỗ trợ của các khớp dưới cơ thể. Do vậy những người mắc các bệnh về xương khớp có thể không phù hợp với cách tập luyện này.

Bài viết trên đã giới thiệu về các bài tập squat cho nam phổ biến cùng một vài thông tin liên quan đến vấn đề này. Nếu bạn muốn có một vóc dáng đẹp, dẻo dai và cơ thể khỏe mạnh thì hãy luyện tập squat thường xuyên nhé.