Người dùng cần bảo vệ các bộ phận nội thất bên trong ô tô để không gian bên trong xe được sạch sẽ, sử dụng lâu bền. Đánh bóng nội thất xe hơi là việc cần thiết nhằm nâng cao tuổi thọ cho chiếc xe hơi mà người tiêu dùng đang sở hữu. Hiện nay, có nhiều người điều khiển xe hơi nhưng chưa biết cách vệ sinh nội thất của ô tô. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu tới người đọc những bước cơ bản về cách đánh bóng nội thất ô tô hiệu quả.

Tại sao phải đánh bóng nội thất xe hơi?

Đánh bóng vệ sinh nội thất xe hơi cần được làm thường xuyên. Việc làm này không chỉ mang tới cho người sử dụng ô tô không gian sạch sẽ, thoải mái khi lái xe mà còn giúp giữ gìn sức khỏe của người sử dụng.

Những chi tiết nội thất bên trong ô tô được gia công liên kết với nhau một cách chặt chẽ, hài hòa nên việc tháo lắp, lau dọn đòi hỏi người sử dụng phải có sự am hiểu về kỹ thuật cấu tạo xe hơi. Vệ sinh nội thất xe hơi là công việc yêu cầu khá nhiều dụng cụ máy móc và hóa chất chuyên dụng cho từng công đoạn làm sạch các bộ phận và chi tiết khác nhau bên trong xe.

Vệ sinh xe hơi cẩn thận từng chi tiết
Vệ sinh xe hơi cẩn thận từng chi tiết

Lựa chọn dung dịch vệ sinh nội thất ô tô

Chọn lựa dung dịch vệ sinh nội thất ô tô để phù hợp với từng loại xe cũng khá quan trọng bởi mỗi loại xe hơi có chất liệu khác nhau. Hiện nay, có loại dung dịch vệ sinh nội thất ô tô đa năng giúp người dùng dễ dàng sử dụng và xử lý những vết bẩn cứng đầu.

Hơn nữa, muốn vệ sinh nội thất ô tô hiệu quả thì người dùng cần đến những dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Thông thường, thợ vệ sinh nội thất ô tô chia các bộ phận nội thất ra để vệ sinh. Các phụ tùng chủ yếu là da, nhựa, nỉ.

Bên cạnh đó, vẫn còn tồn tại một số xưởng, trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng xe hơi còn dùng những hóa chất làm sạch nội thất ô tô không chuyên dụng. Những dung dịch ấy có thể phá hủy nội thất xe hơi. Nếu sử dụng dung dịch không chuyên dụng cho việc vệ sinh xe hơi thường xuyên thì các thiết bị như lớp da của ghế, nỉ bên các thành xe, cánh cửa bị mục dần từ bên trong gây hư hại, hỏng hóc toàn bộ cấu tạo nội thất ô tô.

Do đó, khi người dùng sử dụng dung dịch hay nước vệ sinh nội thất cần chú ý nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm đó có phù hợp với việc đánh bóng nội thất xe hơi hay không.

Các bước đánh bóng nội thất xe hơi
Người dùng nên chọn dung dịch vệ sinh nội thất ô tô thích hợp

Các bước đánh bóng nội thất ô tô

Vệ sinh đánh bóng nội thất xe hơi cũng cần có quy trình cụ thể để việc vệ sinh được thuận lợi, hiệu quả.

Bước 1: Đầu tiên, người dùng cần hút bụi để làm sạch nội thất xe hơi. Người sử dụng vệ sinh từ trên trần xuống, tiếp đến là bảng điều khiển, taplo, tapi, và các ngóc ngách khác. Bên cạnh đó, người thợ có thể dùng cọ quét vệ sinh sẽ kỹ hơn những khe hẹp nhỏ mà máy hút bụi không tới.

Bước 2: Do trần xe ít bị dính bẩn cho nên việc vệ sinh trần cũng dễ dàng vệ sinh hơn. Người dùng nên sử dụng dung dịch vệ sinh đa năng vệ sinh trần nỉ cẩn thận.

Bước 3: Vệ sinh bảng điều khiển, taplo. Chi tiết này là nơi khó vệ sinh nhất, vì những chi tiết nhỏ bám bụi rất nhiều. Vì thế, người dùng nên dùng cọ quét để vệ sinh khu vực này.

Bước 4: Vệ sinh ghế da, nỉ là khu vực cần thận trọng hơn cả. Trước khi vệ sinh bộ phận này, người thợ cần kiểm tra xem ghế có những vết rách hay lủng nào không? Vì nếu rách nước rất dễ thấm vào gây hôi, mục ghế.

Ngược lại, nếu ghế vẫn còn lành lặn, người sử dụng sẽ đánh bóng bộ phận này bằng cách lắp chổi đánh bóng vệ sinh vào máy đánh bóng, kết hợp với dung dịch vệ sinh nội thất. Người thợ đánh bóng nên lưu ý vệ sinh từng khu vực nhỏ để dễ dàng kiểm tra vệ sinh ghế.

đánh bóng nội thất xe hơi
Mỗi bộ phận trong nội thất xe ô tô cần được vệ sinh đúng quy trình

Bước 5: Người dùng có thể dùng những nước lau kính chuyên dụng cùng với khăn sạch để vệ sinh các cửa xe.

Bước 6: Sàn, cốp xe là khu vực bẩn nhất trong nội thất ô tô cho nên người thợ cần vệ sinh kỹ một chút. Người thợ sử dụng máy hút bụi làm sạch và dùng dung dịch vệ sinh đánh bóng nội thất xe hơi.

Bước 7: Cuối cùng sau khi vệ sinh xong. Người thợ sử dụng dung dịch bảo dưỡng nội thất, đánh bóng những bộ phận như ghế da, trần và nhựa.

Vệ sinh đánh bóng nội thất xe hơi tuy không quá khó khăn nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian do có nhiều bộ phận khác nhau. Và việc lựa chọn dung dịch vệ sinh nội thất cũng như quy trình đánh bóng vệ sinh ô tô cẩn thận cũng góp phần giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc của người sở hữu ô tô.

Bài viết liên quan khác: