Khi sử dụng máy tính người dùng có thể sẽ gặp phải một lỗi rất phổ biến đó là hệ thống hiển thị sai giờ. Tuy nhiên, do chưa sử dụng thành thạo máy tính nên rất nhiều người vẫn còn khá lúng túng khi chỉnh lại giờ. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh giờ trên máy tính Win 10 đơn giản.

I. Nguyên nhân khiến thời gian trên Win 10 luôn hiển thị sai

Đối với nhiều người dùng máy tính thì luôn cho rằng đồng hồ hiển thị trong Windows luôn chính xác. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó thì đồng hồ trên Win vẫn có thể hiển thị sai một vài giờ hoặc vài phút. Điều này khiến bạn bị lỡ các kế hoạch mà mình đã dự định thực hiện trong khoảng thời gian nào đó do bản thân cứ đinh ninh là nó hoàn toàn chính xác. Vậy hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân của nó là gì nhé!

  • Do pin CMOS
Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10
CMOS là nguyên nhân gây ra lỗi sai giờ trên máy tính

Đây được đánh giá là nguyên nhân có khả năng làm cho thời gian trên Window luôn hiển thị sai giờ cao nhất. Pin CMOS là một loại pin nằm trên bo mạch chủ của máy, nó có nhiệm vụ cung cấp năng lượng để chip CMOS hoạt động và lưu trữ các dữ liệu ngay cả khi máy tính đã tắt. Các thông tin mà chip CMOS lưu trữ là cấu hình hệ thống mà trong đó có cả ngày và giờ. Nếu chip CMOS yết thì sẽ làm cho chip CMOS mất thông tin và dấu hiệu dễ nhận ra nhất là sai lệch giờ, ngày.

  • Do múi giờ

Múi giờ cũng là một nguyên nhân khiến cho thời gian trên máy tính bị sai lệch. Bởi Windows vẫn chưa có khả năng tự thiết lập múi giờ cho toàn hệ thống. Do đó, đầu tiên việc cần làm của bạn sau mỗi lần cài lại Win mới sẽ là thiết lập lại múi giờ cho hệ thống để thời gian hiển thị chính xác hơn.

  • Windows Time
Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10
Múi giờ không đúng với vị trí máy tính đang sử dụng

Trường hợp bạn đã tiến hành thay pin CMOS mới nhưng thời gian trên máy tính vẫn sai thì có thể lỗi là do đồng bộ hoá của máy đã có vấn đề. Do đó để đảm bảo  thì bạn nên kiểm tra và cài đặt lại thiết lập.

  • Do malware

Malware là một lỗi rất hiếm khi xảy ra và làm sai lệch múi giờ. Tuy nhiên, nó cũng là một trong những nguyên nhân làm thời gian hiển thị trên máy tính bị sai. Nếu Windows của bạn bị nhiễm virus thì có thể Malware đã chiếm quyền điều khiển máy tính và làm sai lệch thời gian của hệ thống. Trường hợp này bạn cần sử dụng các công cụ loại bỏ như: Malwarebytes, Spybot – Search & Destroy. 

II. Cách chỉnh giờ trên máy tính Win 10 đơn giản

1. Bật tính năng tự động cài thời gian trên máy

Để khắc phục lỗi sai lệch giờ người dùng hãy thực hiện theo các bước sau để khắc phục lỗi.

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy mở hộp thoại Date & Time ra ở dưới góc trái của màn hình bạn hãy click vào biểu tượng “tìm kiếm”. sau đó nhập “Settings” và nhấp vào mục setting mà hệ thống vừa đưa ra.

Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10
Truy cập vào mục Date & Time

Bước 2: Trong cửa sổ Windows Settings bạn hãy nhấn chọn mục “Time & Language”. Sau đó, chọn Date & Time.

Bước 3: Tại mục “Set time automatically” bạn hãy bấm để trạng thái Off sang On. Lúc này Windows sẽ tự động điều chỉnh giờ một cách chính xác phù hợp với vị trí của bạn.

Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10
Hướng dẫn cách chỉnh giờ đồng hồ trên máy tính tự động

Bước 4: Tiếp theo, bạn chỉnh trạng thái của mục “Set time zone automatically” thành Off, rồi di chuyển vào mục “Time zone” để chọn múi giờ phù hợp.

2. Cách chỉnh 24 giờ trên máy tính thủ công

Bước 1: Trường hợp bạn muốn trực tiếp chỉnh giờ theo ý của mình thì bạn hãy chuyển trạng thái của cả hai mục “Set time automatically” và “Set time zone automatically” sang chế độ Off.

Bước 2: Sau đó, bạn hãy nhấn chọn “Change” ở dưới mục “Change Date & Time”. Lúc này hộp thoại “Change Date & Time” sẽ  hiện ra và cho phép bạn tự điều chỉnh thời gian, ngày tháng.

Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10 thủ công
Cách chỉnh thời gian trên máy tính win 10 thủ công

Bước 3: Sau khi đã điều chỉnh xong, bạn hãy nhấn chọn “Change” là xong.

3. Cách chỉnh đồng hồ trên máy tính bằng phần mềm 

Đối với lỗi sai lệch giờ trên máy tính ngoài hai cách trên thì bạn còn có thể thiết lập lại cho hệ thống Date & Time một cách chính xác với các phần mềm cập nhật ngày giờ cho máy tính dưới đây:

Dimension 4

Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10
Sử dụng phần mềm Dimension 4 để chỉnh ngày giờ trên máy

Đây là phần mềm được rất nhiều người sử dụng để cài đặt thời gian cho hệ thống máy tính. Với người dùng bình thường thì nó sẽ hoàn toàn miễn phí còn với các doanh nghiệp thì giá của nó là 10$. Phần mềm này sẽ tự động cài đặt thời gian trên máy tính của bạn khi khởi động. Nó sẽ cài đặt hệ thống đồng bộ thời gian trên máy và tự động thoát khi hoàn thành nhiệm vụ để tránh làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy tính. Nếu như bạn muốn Dimension 4 tự động hoàn toàn việc đồng bộ thời gian cho máy tính thì bạn cần phải thực hiện một số setting. 

Đầu tiên, bạn hãy mở phần mềm đã cài đặt ra và chọn Settings.

Tiếp theo bạn bật Enable lên và đánh dấu tích vào trong vùng How Often với các mục sau:

  • Load Dimension 4 at startup
  • Once loaded, wait until online
  • Synchronize once, then exit

Time – Sync

Nhìn cái tên ứng dụng là người dùng đã có thể biết chức năng và nhiệm vụ của nó rồi phải không nào! Với phần mềm này bạn chỉ cần cài đặt và chỉnh sửa về thời gian là phần mềm sẽ hoạt động. Và tin vui cho người dùng là phần mềm này hoàn toàn miễn phí. 

Cách chỉnh giờ trên máy tính win 10
Cách chỉnh múi giờ trên máy tính win 10 với Time – Sync

Việc đầu tiên là bạn hãy cài đặt phần mềm này về máy, sau đó theo mặc định cấu hình của phần mềm thì nó sẽ khởi động cùng máy tính và tự động thực hiện việc đồng bộ thời gian cho máy tính. Tuy nhiên, có vẻ như phần mềm này tự động lấy thời gian từ hệ thống của nó nên máy tính của bạn cần có kết nối Internet. Ngoài ra, phần mềm này sẽ không tự động out khi hoàn thành nhiệm vụ nên nó vẫn chạy ngầm và tiêu tốn một ít dung lượng khoảng 532Kb.

Nếu sau khi đã thử áp dụng hết tất cả các cách trên mà vẫn không sửa được ngày giờ trên máy tính thì có thể thiết bị máy tính của bạn đã gặp phải các lỗi phức tạp hơn như: hỏng ổ cứng, lỗi Win và điều bạn cần làm là mang nó đến các thợ sửa có kỹ thuật cao.

Bài viết trên vừa chia sẻ cho bạn đọc các nguyên nhân dẫn đến trình trạng sai lệch giờ cùng với các cách chỉnh giờ trên máy tính Win 10 từ thủ công, tự động cho đến có sự hỗ trợ của các phần mềm. Với những cách trên đây thì bạn đều có thể áp dụng cho các phiên bản điều hành khác, do hầu như các thao tác đều khá giống nhau nên bạn hoàn toàn có thể thử.

Bài viết liên quan đến máy tính khác: