Tiếng Việt luôn rất đa dạng và phong phú nhưng cũng khiến người ta dễ nhầm lẫn có thể do cách phát âm của từng vùng miền khác nhau hoặc do lỗi chính tả. Điển hình như từ cám ơn hay cảm ơn đang gây nhiều tranh cãi về ngữ nghĩa. Và để giúp các bạn biết được từ nào là đúng chính tả để sử dụng cho đúng thì chúng ta hãy cùng đi khám phá trong bài viết dưới đây.

Cám ơn hay cảm ơn
“Cám ơn” hay “cảm ơn” từ nào mới là đúng chính tả?

Cám ơn là gì?

Nếu như xét về mặt âm sắc thì cả từ “cảm ơn hay cám ơn” đều âm vực giống nhau. “Cám”, “cảm”. Cả 2 từ này đều là từ mượn, là từ hán việt và “ơn” chính là “ân”  trong ân tình, ân nghĩa.

Và nếu xét về phương diện ngôn ngữ tiếng việt thì từ “Cám ơn” là hoàn toàn không có nghĩa, do đó việc dùng từ cám ơn để diễn đạt trong ngôn ngữ nói hoặc viết là hoàn toàn sai.

Cảm ơn là gì?

Cảm là từ ngữ gốc hán việt, đây là từ hán việt  rất hay và có ý nghĩa. Cảm trong từ cảm tạ, Cảm tình, Thiện cảm, Cảm động, .. đều mang những ý nghĩa tốt đẹp. Ơn là từ Hán việt, “ơn” trong cảm ơn cũng chính là “ân”  trong ân tình, ân nghĩa,….

Và khi 2 từ này đi đôi với nhau sẽ trở thành 1 từ có ý nghĩa cao đẹp, đó chính là lời cảm ơn gửi đến 1 ai đó, 1 người nào đó, 1 tổ chức, 1 nhóm người, hoặc cũng có thể là 1 sự vật, hiện tượng nào đấy đem lại rất nhiều đóng góp tích cực nào đấy cho người muốn nói hay muốn viết ra những lời lẽ này.

Cám ơn hay cảm ơn
Cảm ơn là gì?

“Cám ơn” hay “cảm ơn” từ nào mới là đúng chính tả?

Xét về thanh âm của 2 từ “cám ơn hay cảm ơn”, chúng ta  sẽ thấy sự khác biệt  rất rõ rệt, bởi thanh âm của từ “Cám ơn” luôn cao hơn thanh âm của từ “cảm ơn. Như vậy,  khi nói từ “cảm ơn” ngừơi nói sẽ phải sử dụng giọng điệu cao hơn mà trong trường hợp khi muốn bày tỏ lòng biết ơn mà lại lên giọng với người giúp đỡ mình thì chẳng khác nào vô lễ và kiêu ngạo.

Trong văn nói, “cảm ơn” bằng “cám ơn” do thói quen phát âm của mỗi người ở các địa phương khác nhau. Còn trong văn viết chúng ta cần thận trọng hơn “Cảm ơn” là đúng chính tả và ngữ pháp. Còn “cảm” thì phải là “cảm ân”. Từ “cảm ơn” chỉ là kiểu từ ngữ “tiến hóa chưa hết”.

Cám ơn hay cảm ơn
“Cám ơn” hay “cảm ơn” từ nào mới là đúng chính tả?

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa 2 từ “cám ơn” và “cảm ơn”?

Việt Nam là đất nước trải dài qua 3 miền Bắc, Trung, Nam với nhiều vùng miền, mang nhiều bản sắc văn hóa khác nhau, trong đó bao gồm cả cách nói và cách phát âm ngữ điệu của từ ngữ nói hằng ngày.

Không ít người mới chỉ nghe mà không nhìn vào mặt chữ, thậm chí là rất ít khi viết nên việc  dùng sai từ ngữ là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra,  đặc biệt là đối với người miền tây nam bộ. Lý do là vì ngữ điệu trong cách phát âm của họ thường ngày, các dấu hỏi có thể được phát âm thành dấu sắc hoặc là đối với người miền Trung lại phát âm nặng  nhất là các dấu hỏi và  dấu ngã thường được phát âm thành dấu nặng.

Ví dụ về từ cách sử dụng đúng của từ “cảm ơn”?

Việc sử dụng đúng chính tả khi giao tiếp hoặc viết sẽ giúp cho đối phương cảm thấy được tôn trọng và thể hiện bạn là người am hiểu, đáng tin cậy. Chúng ta hãy tham khảo một số ví dụ về cách sử dụng đúng của từ “cảm ơn” như sau:

Cám ơn hay cảm ơn
Ví dụ về từ cách sử dụng đúng của từ “cảm ơn”?
  • Chúng tôi xin chân thành cảm ơn => Đúng chính tả
  • Xin cảm ơn bạn rất nhiều => Đúng chính tả
  • Những câu cảm ơn hay và ý nghĩa nhất=> Đúng chính tả
  • Những câu cảm ơn hay  và ý nghĩa nhất => Đúng chính tả
  • Cám ơn tất cả mọi người => Sai chính tả
  • Cảm ơn toàn thể mọi người trong công ty=> Đúng chính tả

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được từ “Cám ơn hay cảm ơn” từ nào là đúng chính tả để biết cách sử dụng cho phù hợp. Nếu như bạn còn có bất kỳ các thắc mắc nào cần được chúng tôi hỗ trợ và giải đáp kỹ hơn thì hãy để lại bình luận trong phần bài viết bên dưới nhé.

Bài viết liên quan: