Rate this post

Chất dẫn điện, chất cách điện là những vật liệu rất quan trọng trong đời sống của con người. Vậy chất dẫn điện là gì, chất cách điện là gì, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau.

Khái niệm chất dẫn điện là gì, chất cách điện là gì

Chất dẫn điện là gì

Chất dẫn điện là các chất có khả năng dẫn điện, chẳng hạn như kim loại như đồng, sắt và nhôm, và chất lỏng như bạc clorua và đồng sunfat.

Chất dẫn điện là chất có điện trở suất nhỏ và dẫn điện dễ dàng. Có một số lượng lớn các hạt mang điện chuyển động tự do được gọi là hạt tải điện trong một vật dẫn. Dưới tác dụng của điện trường ngoài, các hạt tải điện chuyển động có hướng, tạo thành dòng điện rõ rệt. 

chat-dan-dien-la-gi-chat-cach-dien-la-gi-2
Chất dẫn điện là gì

Kim loại là loại chất dẫn điện phổ biến nhất. Các điện tử hóa trị ở lớp ngoài cùng của nguyên tử kim loại có thể dễ dàng thoát ra khỏi xiềng xích của hạt nhân và trở thành các điện tử tự do, và các ion dương (nguyên tử thực) bị bỏ lại tạo thành một mạng tinh thể đều đặn. Nồng độ electron tự do trong kim loại lớn nên độ dẫn điện của vật dẫn kim loại thường lớn hơn vật dẫn điện khác. Điện trở suất của dây dẫn kim loại thường giảm khi nhiệt độ giảm. Ở nhiệt độ cực thấp, điện trở suất của một số kim loại và hợp kim sẽ biến mất và trở thành “chất siêu dẫn”.

Phân loại chất dẫn điện

Chúng ta đã đi tìm hiểu chất dẫn điện là gì, vậy chất dẫn điện có những loại nào. Sau đây là 3 loại chất dẫn điện phổ biến.

 • Chất dẫn điện kim loại: các electron tự do mang điện tích nên dẫn điện. Cả kim loại và hợp kim (sự hợp nhất của một hoặc nhiều kim loại) đều thuộc phân loại này.
 • Chất dẫn điện ở thể khí: chúng ở trạng thái khí và trải qua quá trình ion hóa, nơi chúng thu được hoặc mất đi các electron; điều này mang lại cho chúng khả năng dẫn điện.
 • Chất dẫn điện hoá học: sự dẫn điện trong các vật liệu này xảy ra thông qua phản ứng hóa học phân chia chất mang điện thành các cực dương và cực âm. Với loại vật liệu này, dòng điện chạy khi vật chất bị dịch chuyển.

Vật dẫn điện là gì

Vật dẫn điện là vật cho dòng điện đi qua, được cấu tạo từ các chất dẫn điện.

Chất cách điện là gì

Sau khi tìm hiểu khái niệm chất cách điện là gì, chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu khái niệm chất cách điện. Chất cách điện là chất không dẫn điện trong trường hợp bình thường. Còn được gọi là chất điện môi. Đặc điểm của chất cách điện là các điện tích âm và dương trong phân tử liên kết chặt chẽ với nhau, có rất ít hạt mang điện có thể chuyển động tự do, dòng điện vĩ mô tạo thành do chuyển động được coi là chất không dẫn điện.

chat-dan-dien-la-gi-chat-cach-dien-la-gi-3
Chất cách điện là gì

Chất cách điện thực tế không hoàn toàn không dẫn điện, dưới tác dụng của điện trường mạnh, các điện tích âm và dương bên trong chất cách điện sẽ vỡ ra và trở thành các điện tích tự do, hiệu suất cách điện bị phá hủy, hiện tượng này gọi là đánh thủng chất điện môi. 

Phân loại chất cách điện

Chất cách điện có thể được chia thành thể khí (chẳng hạn như hydro, oxy, nitơ và tất cả các khí ở trạng thái không bị ion hóa), chất lỏng (như nước tinh khiết, dầu, sơn và axit hữu cơ…) và rắn (như thủy tinh, gốm sứ. , cao su, giấy, thạch anh…).

Vật cách điện là gì

Vật cách điện là vật được làm từ các chất cách điện, không cho dòng điện đi qua nó.

>>> Xem thêm: vật chất là gì? 

Công dụng của chất cách điện, chất dẫn điện là gì

Công dụng của chất dẫn điện là gì

Nhiều kim loại, chẳng hạn như đồng, sắt và thép, là những chất dẫn điện tuyệt vời. Đó là lý do tại sao các bộ phận cho dòng điện đi qua thường được làm bằng kim loại. Kim loại được sử dụng trong phích cắm để cho phép truyền điện từ ổ cắm trên tường qua phích cắm đến thiết bị như đài hoặc truyền hình. Trong bóng đèn dây tóc kim loại dẫn điện và làm bóng đèn sáng.

Chất dẫn điện cũng có thể có các công dụng sau ngoài việc làm các vật dẫn điện:

 • Thủy ngân trong nhiệt kế dùng để đo nhiệt độ cơ thể
 • Giấy nhôm dùng để bọc thực phẩm trong quá trình chế biến với lò nướng, lửa ở nhiệt độ cao
 • Sắt được dùng để chế tạo động cơ ô tô để dẫn nhiệt
 • Tấm sắt được làm bằng thép giúp hấp thụ nhiệt nhanh
 • Dây dẫn được sử dụng trong bộ tản nhiệt xe hơi để loại bỏ nhiệt từ động cơ xe hơiư
chat-dan-dien-la-gi-chat-cach-dien-la-gi-4
Công dụng của chất cách điện, chất dẫn điện

Công dụng của chất cách điện

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu về công dụng của chất dẫn điện là gì, vậy công dụng của chất cách điện thì sao? Nhựa, gỗ, thủy tinh và cao su là những chất cách điện tốt. Đây cũng là lý do tại sao chúng được sử dụng để bọc các vật liệu tích điện.

Các vật liệu riêng biệt của vật liệu cách điện có tác dụng cách âm và cách nhiệt nhất định, và chúng sẽ có những công dụng sau.

 • Để sản xuất chai nhựa nhiệt dẻo, tường và trần chống cháy
 • Đối với bảng mạch cũng như lớp phủ dây và cáp
 • Sử dụng vật liệu cách âm trong hội trường và tòa nhà để giảm tiếng ồn

Bài viết trên đã đưa ra những thông tin bổ ích về chất dẫn điện là gì, chất cách điện là gì và công dụng của chúng trong cuộc sống của con người. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về các loại vật liệu này.