Rate this post

Hiện nay, các chương trình trao đổi sinh viên đang ngày trở nên phổ biến và thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ tham gia trải nghiệm. Có thể nói rằng nó là một bước đệm quan trọng giúp giới trẻ phát triển toàn diện trong tương lai và mở ra cơ hội việc làm. Cùng chúng tôi đi tìm h

chương trình trao đổi sinh viên
Tìm hiểu về các chương trình trao đổi sinh viên – Trao đổi du học sinh

iểu rõ hơn về chương trình này trong nội dung bên dưới đây nhé!

Tìm hiểu về các chương trình trao đổi sinh viên – Trao đổi du học sinh

Tìm hiểu về chương trình trao đổi sinh viên trong nước

Để hiểu hơn về chương trình trao đổi sinh viên trong nước, các nội dung cần được làm rõ là:

1. Chương trình trao đổi sinh viên trong nước là gì?

Trao đổi sinh viên là chương trình thực hiện việc trao đổi sinh viên giữa các trường đại học trong nước với nhau. Tuy nhiên, thực tế thì hoạt động trao đổi sinh viên giữa các trường tại Việt Nam hiện nay là chưa nhiều.

trao đổi sinh viên là gì
Trao đổi sinh viên là gì? Chương trình trao đổi sinh viên là gì?

Năm 2022, có 10 trường đại học hàng đầu cả nước trong khối Kinh tế đã tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác – phát triển trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và đảm bảo chất lượng giáo dục bao gồm Trường ĐH Kinh tế Quốc dân; Trường ĐH Ngoại thương; Trường ĐH Thương mại; Học Viện Ngân hàng; Học viện Chính sách và Phát triển; Học viện Tài chính; Trường ĐH Kinh tế – ĐH Quốc gia Hà Nội; Trường ĐH Kinh tế – ĐH Huế; Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng; Trường ĐH Kinh tế TP.HCM.

2. Hình thức trao đổi sinh viên

 • Trao đổi theo chương trình thiết kế: Là khóa ngắn hạn ứng với từ 3 đến 8 tuần được tổ chức trong thời gian hè. Các trường đại học sẽ công bố chương trình, nội dung khóa học và cho phép sinh viên thuộc nhóm 10 trường trong thỏa thuận được đăng ký học tập tối đa 12 tín chỉ.
 • Trao đổi tín chỉ: Là khóa dài hạn tương ứng với 1 học kỳ (khoảng 15 tuần), cho phép sinh viên thuộc 10 trường trên đăng ký học tập/ thực tập/ nghiên cứu tại trường đối tác. Sinh viên tham gia chương trình trao đổi có thể đăng ký tối đa 25 tín chỉ (học phần đăng ký phải có trong chương trình đào tạo của trường tiếp nhận), và được sắp xếp học tập/ thực tập/ nghiên cứu cùng sinh viên của trường tiếp nhận trong các lớp mở theo kế hoạch học tập của trường.

3. Nguyên tắc trong chương trình trao đổi sinh viên trong nước

Về vấn đề học phí, sinh viên đăng ký chương trình trao đổi sẽ đóng học phí theo số tín chỉ được miễn và công nhận tại trường cử đi. Sinh viên không phải đóng học phí cho trường tiếp nhận đào tạo; nhưng các chi phí ăn ở, đi lại và tham gia các hoạt động khác (ngoài học phí) thì do người học tự chi trả. Trường đại học tiếp nhận có thể hỗ trợ ký túc xá hoặc thông tin cần thiết khác.

trao đổi sinh viên
Sinh viên được hỗ trợ và đảm bảo các quyền – lợi ích nhất định

Về việc công nhận kết quả, sau khi kết thúc khóa học trao đổi trường tiếp nhận có trách nhiệm cấp bảng điểm và xác nhận hoàn thành chương trình cho người học. Đồng thời, trường cử đi có trách nhiệm công nhận/ miễn hoặc chuyển đổi kết quả học tập học phần đã học theo quy định (gồm học phần bắt buộc, tự chọn, tự chọn tự do) của người học, tính điểm rèn luyện khi người học tham gia hoạt động ngoại khóa và đảm bảo quyền lợi của người học trong thời gian thực hiện chương trình trao đổi về các chính sách học bổng và sinh hoạt đoàn thành niên.

4. Điều kiện để tham gia chương trình trao đổi sinh viên trong nước

 •  Là học viên, sinh viên đang theo học tại 10 trường đại học và đã hoàn thành ít nhất 1 học kỳ (hoặc 1 năm học theo quy định của trường đối tác).
 • Sinh viên bắt buộc phải học tối thiểu 5 môn (tương đương 15 tín chỉ)/ kỳ trong thời gian tham gia chương trình học trao đổi. 
 • Có điểm trung bình chung tích lũy các học kỳ tính đến thời điểm đăng ký chương trình đạt 7,0/10 trở lên; có chứng chỉ ngoại ngữ sẽ là một lợi thế.
 • Những yêu cầu khác của trường đối tác (hãy đọc kỹ danh sách trường đối tác để nắm yêu cầu hồ sơ). 

5. Các lợi ích chương trình trao đổi sinh viên mang lại

 • Sinh viên được trải nghiệm những môi trường học tập, các thế mạnh về kiến thức và chuyên môn của mỗi trường. 
 • Sinh viên được trải nghiệm về cuộc sống, môi trường văn hóa và những điều thú vị mà tuổi trẻ sinh viên nên được trải nghiệm.
 • Sau này khi ra trường, sinh viên có thể sẽ làm việc trong một môi trường kinh doanh có mạng lưới ở khắp đất nước.

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế là gì?

Trao đổi sinh viên là một chương trình trao đổi học thuật hoặc trao đổi văn hóa hợp tác giữa các trường đại học trong nước với các trường đại học đối tác trên thế giới, được ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường. Chương trình này sẽ được tổ chức bởi các trường đại học có liên kết với các đối tác giáo dục ở quốc gia khác trên thế giới.

chương trình trao đổi sinh viên hàn quốc
Sinh viên có thể tích lũy nhiều trải nghiệm văn hóa thú vị

Thường thì chương trình trao đổi sinh viên chỉ là một phần nhỏ trong chương trình hợp tác giữa các trường. Bên cạnh chương trình trao đổi, các trường đại học còn có chương trình liên kết đào tạo; tức là sinh viên theo học một thời gian ở Việt Nam rồi sau đó học thêm khoảng thời gian còn lại ở nước ngoài và được cả 2 trường cấp bằng. 

Khi tham dự chương trình trao đổi quốc tế, sinh viên theo học một học kỳ hoặc một năm tại các trường ở nước ngoài có mối quan hệ hợp tác với trường đại học mà bạn đang theo học tại Việt Nam. Các trường nước ngoài đưa ra yêu cầu và trường Việt Nam sẽ chọn hồ sơ sinh viên ứng tuyển gửi đi.

Các trường đối tác quốc tế chỉ hỗ trợ 2-3 suất cho sinh viên Việt Nam tham dự chương trình trao đổi. Số suất tham dự ít đòi hỏi sinh viên cạnh tranh để chứng minh bản thân là ứng viên phù hợp nhất. Sinh viên chọn thi viết các bài luận hoặc được đại diện trường quốc tế phỏng vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc qua các ứng dụng như Skype. 

trao đổi sinh viên neu
Trao đổi sinh viên NEU (Đại học Kinh tế quốc dân)

Khi tham gia chương trình này là sinh viên được miễn/ giảm học phí trong thời gian học tập tại nước ngoài, và đồng thời được công nhận tín chỉ đã học ở trường đối tác. Tuy nhiên dù có vượt qua kỳ thi, được miễn học phí và hỗ trợ chỗ ở tại ký túc xá nhưng sinh viên vẫn phải chi trả tiền vé máy bay và chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập ở nước ngoài. 

Đặc biệt, một điều khó khăn cho sinh viên đó là khâu xin thị thực. Khi xin thị thực vào các nước châu Âu, nước sở tại yêu cầu người xin thị thực cần chứng minh năng lực tài chính của gia đình có thể đủ cho con em mình theo học tại quốc gia của họ. Đây được xem là thử thách với nhiều gia đình, vì để chứng minh năng lực tài chính có đầy đủ giấy tờ thực sự rất khó khăn.

Vì sao nên tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên quốc tế?

Dành thời gian và chi phí để tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và lợi ích tương lai. Cụ thể:

1. Rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ

trao đổi sinh viên quốc tế
Trao đổi sinh viên NEU (Đại học Kinh tế quốc dân)

Tiếng Anh là ngoại ngữ đầu tiên bạn có thể cải thiện đáng kể sau thời gian tham gia chương trình trao đổi sinh viên quốc tế. Quá trình học tập và tạm trú như những người bản địa thực thụ sẽ tạo cơ hội cho bạn rèn luyện về phản xạ giao tiếp và tiếp nhận từ ngữ mới hiệu quả hơn.

2. Tiết kiệm chi phí hơn so với du học tự túc dài hạn

Khi tham gia chương trình, bạn không chỉ nhận được hỗ trợ tài chính xuyên suốt quá trình học tập mà còn là chi phí sinh hoạt. Vì thường các khóa học của dạng chương trình này ngắn hơn so với việc đi du học tự túc ngay từ đầu giúp bạn tiết kiệm được khoản tiền không hề nhỏ. Đương nhiên, “món hời” mà bạn nhận được chính là vẫn có thể trải nghiệm văn hóa và nền giáo dục bản địa với số tiền tiết-kiệm hơn này.

3. Kết bạn toàn cầu

Chắc chắn nếu bạn đủ cởi mở thì hoàn toàn có thể xây dựng mối quan hệ tốt với những người bản địa trong thời gian sinh sống tại đây. Hơn thế, hàng năm các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế vẫn đều đặn đón hàng trăm, hàng nghìn bạn trẻ năng động trên thế giới.

chương trình trao đổi sinh viên là gì
Làm quen nhiều bạn bè, xây dựng được mạng lưới kết nối cá nhân

Ngoài việc trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, bạn cũng có cơ hội làm quen và học hỏi các nền văn hóa khác nhau. Từ đó thì xây dựng mạng lưới kết nối cá nhân khắp năm châu.

4. Học cách sống tự lập

Việc học tập, nghiên cứu tại một nơi xa nhà là cơ hội giúp bạn trưởng thành hơn từ việc nhỏ nhất như lập kế hoạch làm việc khoa học, sắp xếp thời gian cân bằng giữa học tập và thư giãn.

5. Cơ hội được học hỏi, nghiên cứu với các chuyên gia hàng đầu

các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế
Được học tập, hướng dẫn bởi các chuyên gia hàng đầu

Sự thật là sinh viên trao đổi luôn được ưu ái sự quan tâm từ phía trường quốc tế. Bởi quá trình học tập của chương trình thường sẽ ngắn nên bất cứ ai tại nước bản xứ cũng muốn tạo cơ hội cho “người bạn mới” có được những trải nghiệm tốt nhất. Nhờ thế mà cơ hội được học tập trực tiếp với các chuyên gia, giáo sư giỏi cũng dễ dàng hơn.

6. Quy đổi tín chỉ tương đương

Các chương trình trao đổi quốc tế giúp bạn thuận tiện chuyển đổi tín chỉ và “làm đẹp” bảng điểm sau này. Thành tích học tập và nỗ lực ngoại khóa khi “du học” ngắn hạn sẽ được ghi nhận trực tiếp vào bảng kết quả học tập tại Việt Nam. Đồng thời, trường đối tác cũng trao cho bạn chứng chỉ chứng nhận kết quả sau khi khóa học kết thúc rất có lợi cho quá trình xin việc hay đăng ký du học trong tương lai.

7. Luôn sẵn sàng trở thành một công dân toàn cầu

các chương trình trao đổi sinh viên
Xây dựng các mục tiêu mới, tạo được thành tựu của bản thân

Theo Oxfam, để trở thành công dân toàn cầu bạn không chỉ cần kiến thức, mà còn cần có ý chí đạt được thành tựu của riêng mình. Việc tham gia chương trình này giúp bạn xây dựng mục tiêu mới cho quá trình phát triển bản thân. Thêm nữa, khi được trải nghiệm tại nền văn hóa mới có thể sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho ý tưởng sáng tạo, mới lạ.

Các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế nổi bật nhất

Chương trình trao đổi sinh viên quốc tế mang đến cho cơ hội học tập mới cho sinh viên; giúp các bạn trẻ tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến, nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như rèn luyện các kỹ năng trong cuộc sống. Dưới đây là một số chương trình trao đổi sinh viên quốc tế nổi bật hiện nay:

1. Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (viết tắt là AIMS)

AIMS là chương trình trao đổi sinh viên Đông Nam Á nổi lên từ Dự án Thí điểm trao đổi cho sinh viên 3 quốc gia Malaysia, Indonesia và Thái Lan (MIT) năm 2009 với sự hợp tác giữa chính phủ 3 nước và trung tâm SEAMEO RIHED. 

Tính đến thời điểm hiện tại, các nước thành viên của AIMS gồm Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Brunei Darussalam, Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc; với sự tham gia của 69 tổ chức giáo dục đại học đặt trụ sở tại Thái Lan. Thông tin chi tiết về chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á như sau:

chương trình trao đổi sinh viên AIMS
Chương trình trao đổi AIMS là cơ hội để bạn phát triển bản thân
 • Phạm vi: 69 trường đại học thành viên AIMS
 • Hình thức chuyển đổi tín chỉ: Số lượng tín chỉ trao đổi: 9-12 tín chỉ/kỳ học
 • Số lượng: Không hạn chế
 • Thời gian học tập: 1 kỳ
 • Ngôn ngữ học tập: Tiếng Anh
 • Chứng chỉ AIMS: Các tổ chức giáo dục đại học phải cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học cho sinh viên.

Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS) chính là một trong những chương trình nổi bật mà bạn cần quan tâm nếu đang là sinh viên chính quy của các trường: Đại học Ngoại thương, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy lợi, Đại học Nông nghiệp, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hàng Hải, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy lợi, Đại học Nông nghiệp.

Một số trường đại học đối tác trong AIMS có uy tín và kinh nghiệm trong tổ chức sinh viên trao đổi nổi bật đó là:

 • Trường Đại học Công nghệ Thonburi, Thái Lan (KMUTT)
 • Trường Đại học Công nghệ, Malaysia (UTM)
 • Đại học Tsukuba, Nhật Bản

2. Chương trình trao đổi sinh viên Hàn Quốc tại Trường Đại học Ngoại Thương

Đại học Ngoại Thương là một trong số các trường đại học chính quy có danh sách các trường đối tác tại Hàn Quốc dẫn đầu hiện nay. Chương trình trao đổi sinh viên Hàn Quốc hứa hẹn mang đến cơ hội trải nghiệm tại môi trường giáo dục quốc tế cho các bạn sinh viên đến từ 3 cơ sở của Trường Đại học Ngoại thương. 

chương trình trao đổi sinh viên trường ngoại thương
Trao đổi sinh viên Hàn Quốc tại Trường Đại học Ngoại thương
 • Hallym University
 • Handong Global University
 • Hannam University
 • Hanyang University Business School
 • Kongju National University
 • Pukyong National University
 • Seoul National University
 • Sogang University
 • SolBridge International School of Business, Woosong University
 • Sookmyung Women’s University
 • University of Seoul
 • Yonsei University Mirae Campus
 • Woosong University

3. Chương trình trao đổi sinh viên Trung Quốc tại Việt Nam

Một số chương trình trao đổi sinh viên Trung Quốc tại các trường đại học Việt Nam mà bạn có thể tham khảo như sau:

 • Chương trình trao đổi sinh viên Đại học Dân tộc Quảng Tây – Trung Quốc tại Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng.
 • Chương trình trao đổi sinh viên Đại học Ngoại ngữ Quảng Tây, Trung Quốc và Đại học Dân tộc Quảng Tây tại Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng 

4. Chương trình trao đổi của BCH Trung Ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

chương trình trao đổi sinh viên nhật bản
Chương trình JENESYS 2.0

Hàng năm, có rất nhiều chương trình trao đổi học sinh, sinh viên,… với mục đích giao lưu văn hóa được Ban Quốc Tế Trung Ương Đoàn và các quốc gia trên thế giới phối hợp thực hiện. Theo đó, các đại biểu ưu tú trên khắp cả nước được chọn lọc và gửi đi tham dự các chương trình giao lưu này.

Những chương trình trao đổi của Trung Ương Đoàn được tổ chức thường niên nên bạn có thể cập nhật trên website https://doanthanhnien.vn/ hoặc facebook của Ban Quốc Tế Trung Ương Đoàn. Một số chương trình trao đổi sinh viên của Trung Ương Đoàn có thể kể đến như sau:

 • Chương trình JENESYS 2.0 giao lưu văn hóa tại Nhật Bản.
 • SSEAYP (Tàu thanh niên Đông Nam Á) do Nhật Bản tổ chức với sự tham gia của 10 nước ASEAN. 
 • Chương trình giao lưu văn hóa sinh viên ASEAN-Ấn Độ .

Nội dung bài viết trên đây là các thông tin về chương trình trao đổi sinh viên. Việc trở thành sinh viên trao đổi sẽ giúp các bạn trẻ được trải nghiệm những môi trường học tập, trải nghiệm các nền văn hóa quốc tế đem lại nhiều lợi ích trong quá trình phát triển hoàn thiện bản thân sau này.