Rate this post

Thời tiết nắng nóng những chiếc quạt điện là những thiết bị không thể thiếu để giảm nhiệt trong mọi gia đình. Do đó công suất của quạt điện là vấn để được rất nhiều người quan tâm. Công suất quạt điện cây và quạt điện trần như thế nào? Nên lựa chọn loại quạt điện nào? Đáp án cho những câu hỏi này được chúng tôi chia sẻ trong bài viết này.

công suất quạt điện
Công suất quạt điện

Công suất là gì? Cách tính công suất

Để biết được công suất quạt điện, trước tiên chúng ta phải hiểu công suất là gì và cách tính công suất như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản công suất suất là công hay năng lượng được chuyển đổi trong một khoảng thời gian cố định. Để tính công suất người ta sử dụng công thức sau: P = A/T

Trong đó:

  • P là công suất đạt được
  • A là công cơ học, hay năng lượng (điện năng)
  • T là khoảng thời gian thực hiện công 

Công suất có đơn vị Watt được ký hiệu là “W”. Ngoài ra còn có các đơn vị khác để đo công suất lớn hơn là “MW” hay “KW”

  • 1KW = 1000W
  • 1MW= 1.000.000 W

Công suất quạt điện là bao nhiêu?

Công suất quạt điện cũng chính là lượng điện quạt tiêu thụ, dựa vào công suất điện này chúng ta có thể biết được lượng điện năng mà quạt sẽ tiêu thụ trong vòng 1 h, 1 ngày và 1 tháng…

công suất quạt điện cơ
Tùy vào từng sản phâm quạt mà có công suất khác nhau

Tùy thuộc vào từng loại quạt và từng sản phẩm quạt sẽ có mức công suất khác nhau. Có hai loại quạt cơ bản đó là quạt trần và quạt cây.

  • Quạt trần: Nhìn chung các sản phẩm quạt trần trên thị trường hiện nay đều sử dụng động cơ AC và có công suất định mức rơi vào khoảng 70W-85W tùy theo thiết kế của từng sản phẩm.
  • Quạt cây: Quạt cây trên thị trường hiện nay có công suất rơi vào khoảng 45W đến 75W tùy theo thiết kế của tùng sản phẩm quạt. 

Thông số công suất của quạt điện thường được ghi rất rõ trên bao bì của sản phẩm. Các bạn có thể xem công suất chính xác của quạt điện trên bao bì hoặc tìm kiếm trên mạng bằng cách gõ tên chính xác của sản phẩm, sau đó tìm đọc phần thông số kĩ thuật của thiết bị.

|| Xem thêm: Giá quạt trần điện cơ Thống Nhất bao nhiêu? Loại nào tốt?

Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn? Nên sử dụng loại quạt nào?

Để biết quạt trần hay quạt vây tốn điện hơn chúng ta chỉ cần thực hiện một vài phép tính đơn giản. Chỉ cần lấy công suất của quạt nhân với thời gian hoạt động chúng ta có thể tính được số điện mà quạt tiêu thụ.

công suất quạt điện
Quạt trần hay quạt cây tốn điện hơn
  • Thông thường quạt trần sẽ có công suất rơi vào khoảng 70W – 85W như vậy chúng ta sử dụng quạt trần trong khoảng 12 giờ sẽ hết 1 số điện. 
  • Còn đối với quạt cây công suất trong khoảng 45W- 70W thì chúng ta sẽ hết hết 1 số điện trong khoảng 14 giờ sử dụng.

Như vậy chúng ta có thể thấy sự dụng quạt trần sẽ tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Song sự chênh lệch nay không quá lớn. Nếu xét về không gian làm mát thì quạt trần có khả năng làm mát rộng hơn quạt cây. 

Nên sử dụng quạt cây hay quạt trần là tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích của các bạn. Nếu các bạn có nhu cầu sử dụng quạt làm mát cho không giạn rộng có nhiều người như phòng khác thì quạt trần là lựa chọn thích hợp nhất. Trong trường hợp bạn chỉ cần sử dụng cho 1-2 người và muốn quạt có thể tiện dụng mang đi nhiều nơi thì nên lựa chọn quạt cây.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn những thông tin về công suất quạt điện. Hy vọng qua bài viết các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi quạt trần có tốn điện không? Nên sử dụng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện năng.