Rate this post

Luật giao thông đường bộ đã quy định rõ, các phương tiện xe ô tô chỉ được phép tham gia giao thông khi đã được đảm bảo các quy định về chất lượng, kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường. Do đó, mỗi phương tiện này đều phải được tiến hành đăng kiểm. Việc đăng kiểm không chỉ giúp hạn chế những rủi ro có thể xảy ra mà còn giúp chính bản thân người lái xe sẽ yên tâm hơn trong các chuyến đi của mình.

Câu hỏi đặt  ra là thời hạn đăng kiểm xe ô tô là bao lâu? Những điều cơ bản cần biết khi tiến hành đi đăng kiểm là gì?,… tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở bài viết sau đây.

Đăng kiểm xe là gì
Đăng kiểm xe là gì?

Đăng kiểm xe là gì?

Đăng kiểm xe ô tô là việc các cơ quan chuyên ngành sẽ tiến hành kiểm định xem chất lượng xe có đạt tiêu chuẩn kiểm định hay không. Đó là các tiêu chuẩn như: an toàn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng, khả năng bảo vệ môi trường. Thời hạn đăng kiểm xe sẽ được ghi rõ trên tem đăng kiểm xe, tem này sẽ được dán trực tiếp lên chắn gió phía trên của đầu xe.

Đối với những chiếc xe đạt yêu cầu, chủ phương tiện sẽ được cấp (với xe mới đăng kiểm lần đầu) hoặc gia hạn để xe ô tô có thể được lưu thông trên đường. Còn nếu như xe chưa đạt yêu cầu, thì chủ phương tiện cần phải tiến hành sửa chữa cho đến khi đạt yêu cầu.

Việc thực hiện đăng kiểm xe giúp ngăn chặn sự xuất hiện của những chiếc xe không đảm bảo độ an toàn khi lưu thông trên đường. Đồng thời, việc đăng kiểm giúp nhà nước có thể giám sát được số lượng và chất lượng xe hiện đang được lưu hành.

Đăng kiểm xe là gì
Tem đăng kiểm xe

Giấy tờ cần có khi đi đăng kiểm xe

Trước khi đi đăng kiểm xe, chủ phương tiện cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe (hoặc bản sao đăng ký xe hay giấy hẹn cấp đăng ký xe)
  • CMND của chủ xe bản photo
  • Hộ khẩu chủ xe bản photo
  • Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo để nộp (đối với xe cơ giới mới cải tạo).
  • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (còn hiệu lực).
  • Tờ khai đăng ký xe
  • Cà số khung, số máy và tờ khai thuế trước bạ (Theo mẫu),

Sau khi chuẩn bị xong các giấy tờ cần thiết, bạn sẽ nộp hồ sơ theo quy định của cục đăng kiểm. Tiếp dó bạn thực hiện đóng thuế trước bạ theo quy định và tiến hành đăng ký xe.

Giấy tờ cần thiết khi đăng kiểm xe ô tô
Giấy tờ cần thiết khi đăng kiểm xe

Thời hạn đăng kiểm xe ô tô

Chúng ta có thể đi đăng kiểm tại bất kỳ Đơn vị đăng kiểm nào trên cả nước. Thời hạn của việc đăng kiểm xe sẽ được cấp tùy vào từng loại xe, cụ thể như sau: tại thông tư 70/2015/TT-BGTVT ngày 09/11/2015 đã quy định rõ về thời hạn đăng kiểm, thời hạn kiểm định xe ô tô đó là:

Đối với xe ô tô 9 chỗ ngồi cần đảm bảo: thời hạn sản xuất được 7 năm và không dùng để kinh doanh vận tải sẽ có thời hạn đăng kiểm lần đầu là 30 tháng định kì 18 tháng. Trong trường hợp mà được sản xuất trên 7 năm và nhỏ hơn 12 năm thì chu kì đăng kiểm là 12 tháng và 6 tháng.

thời hạn đăng kiểm xe ô tô
Thời hạn đăng kiểm xe

Còn nếu như ô tô 9 chỗ được sử dụng để kinh doanh vận tải thì sẽ được thực hiện như sau:

+ Có cải tạo: thay đổi tính năng sử dụng hoặc các hệ thống như lái, phanh,.. với trường hợp này thời hạn đăng đăng kiểm xe đầu tiên sẽ là: 12 tháng và định kỳ là 6 tháng.

+ Không cải tạo: với trường hợp này, thời hạn đăng kiểm cho xe lần đầu là 18 tháng và định kỳ 6 tháng.

Đối với ô tô chở người trên 9 chỗ và sản xuất 15 năm trở lên sẽ có chu kỳ đầu đăng kiểm là 12 tháng, sau thời hạn 12 tháng mỗi định kỳ đăng kiểm lại sẽ là 3 tháng.

Các mức phạt khi giấy đăng kiểm bị hết hạn

thời hạn đăng kiểm xe ô tô
Đăng kiểm xe là việc cần thiết mà người dùng cần thực hiện

Về phần mức xử phạt đối với trường hợp giấy đăng kiểm bị hết hạn sẽ được quy định rõ ràng tại điểm c, Khoản 4, Điều 16 của Nghị định 46 như sau:

Tiến hành xử phạt đối với những người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với trong các hành vi vi phạm điều khiển xe có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 1 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc được kéo theo).

Theo điểm a, Khoản 6, Điều 16: Đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Như vậy, việc thực hiện đúng theo thời hạn đăng kiểm xe trong quá trình sử dụng là vô cùng cần thiết và bắt buộc đối với chủ phương tiện. Do đó, nếu như người chủ sở hữu của chiếc xe đó không thực thi sẽ bị xử phạt theo quy định của nhà nước.

>>Bài viết liên quan: