“Bắt lỗi” điều hòa ô tô đóng ngắt liên tục và cách khắc phục

0
1101
Rate this post

Vào mùa hè nắng nóng khi đang di chuyển trên đường mà tự nhiên điều hoà ô tô của bạn lại tự nhiên bị ngắt gây ra cảm giác nóng bức khó chịu. Đặc biệt tình trạng này xảy ra rất nhiều lần, thường là vào những giờ cao điểm. Vậy nguyên nhân của nó là gì và có cách nào khắc phục tình trạng điều hòa ô tô đóng ngắt liên tục hay không?

Điều hoà ô tô bị động ngắt liên tục
Điều hoà ô tô bị động ngắt liên tục

Các bệnh thường gặp của điều hoà ô tô

  • Điều hoà kém mát và gió yếu

Khi điều hòa kém mát cho gió yếu. Nguyên nhân có thể là do nhiệt độ của giàn lạnh không đạt được tới mức tối ưu hoặc là do lượng gió thổi qua giàn lạnh không đủ hay không kịp với sự tăng lên của nhiệt độ không khí trong xe.

  • Điều hoà lúc đầu mát nhưng sau đó lại không mát nữa 
Điều hoà ô tô bị động ngắt liên tục
Điều hoà ô tô mát không sâu lúc có lúc không

Điều hoà mát lúc đầu nhưng sau không mát là hiện tượng phổ biến trên những chiếc xe hơi đã nhiều năm sử dụng. Nguyên nhân là do dàn nóng của điều hòa đã bám nhiều bụi bẩn và không làm mát tốt nên lúc mới bật AC thì sẽ mát nhưng sau đó lại kém. Ngoài ra, quạt làm mát bị hư hỏng cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng trên.

  • Không khí có mùi khó chịu

Hệ thống điều hòa trong xe hơi thổi ra mùi khó chịu khi hệ thống lọc của máy lạnh bị bám nhiều bụi bẩn quá hay rác bẩn bên trong hoặc côn trùng chui vào và chết ở trong đó. Khi đó không khí được thổi qua hệ thống lọc sẽ mang theo mùi hôi và vi khuẩn vào trong xe gây khó chịu.

  • Băng bám trong hệ điều hoà

Khi hệ thống điều hòa bị thiếu gas lạnh thì áp suất trong các bình chứa sẽ giảm mạnh dẫn đến nhiệt độ sôi của gas giảm nhanh. Gas lạnh sẽ bốc hơi nhanh ở nhiệt độ thấp và làm nhiệt độ của dàn lạnh thấp hơn nhiều so với nhiệt độ ngưng tụ của nước. Như vậy, hơi nước trong không khí khi thổi qua dàn sẽ bị đóng băng ở phía trên bề mặt của ống và các khe hở làm cho nhiều hỏng hóc khác.

  • Có mùi gas và lạnh không sâu
Điều hoà ô tô bị động ngắt liên tục
Khí lạnh điều hoà cho ra mùi gas khó chịu

Nếu khi điều hoà ô tô được bật mà trong xe có mùi gas và độ lạnh không sâu thì nguyên nhân có thể là do thiết bị đã bị rò rỉ hệ thống lạnh. Trên thực tế, hệ thống điều hòa là một chu trình tuần hoàn rất khép kín và ít khi bị rò rỉ. 

  • Điều hòa đóng ngắt liên tục

Việc đóng/ngắt điều hòa trên xe hơi thông thường được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc. Đối với tình trạng này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay tại phần tiếp theo của bài viết nhé!

||Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô nhanh đơn giản

Nguyên nhân khiến điều hoà ô tô đóng ngắt liên tục

Điều hoà là một thiết bị quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của con người ngày nay. Nó không chỉ được sử dụng rộng rãi ở trong gia đình, cơ quan , doanh nghiệp, TTTM,… mà còn trên các phương tiện đi lại như ô tô, xe khách,… Đặc biệt khi nhiệt độ ngoài trời vào mùa hè ngày càng tăng cao nên việc di chuyển nhiều giờ liên tục trong xe ô tô thì điều hoà là một thiết bị rất cần thiết. Tuy nhiên, cứ đến nhưng giờ cao điểm vào ngày hè nóng bức thì điều hoà ô tô của bạn lại “dở chứng”.

Điều hoà ô tô bị động ngắt liên tục
Lốc điều hòa ô tô không ngắt cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng này

Nguyên nhân của tình trạng này là:

  • Do điều hoà xe hơi được điều khiển bởi các cảm biến và công tắc như: Cảm biến nhiệt độ, cảm biến ánh nắng mặt trời, công tắc áp suất, nhiệt độ môi trường,… Trong đó công tắc áp suất được lắp tại đường cao áp của hệ thống điều hoà. Khi phát hiện áp suất có tình trạng bất thường trong khi làm lạnh thì hệ thống cảm biến sẽ ngắt ly hợp lốc lạnh để bảo vệ các bộ phận bên trong của hệ thống. Như vậy ta sẽ hiểu là điều hoà ô tô sẽ ngắt khi khi nhận ra áp suất không được bình thường để bảo vệ hệ thống.

Rơ le ngắt lạnh điều hòa ô tô

  • Có rất nhiều dòng xe hơi sử dụng hộp số tự động với bộ biến mô men thuỷ lực nên khi lưu thông xe vào giờ cao điểm hay tại những nơi đường ách tắc thì cũng sẽ làm nhiệt độ  dầu của biến mô tăng cao do sự tăng giảm ga, phanh liên lục và từ đó tạo ra ma sát trượt giữa các rãnh biến mô với dầu thuỷ lực.

Ngoài các nguyên nhân kể trên thì động cơ hoạt động liên tục làm cho nhiệt độ tăng cao cũng khiến cho điều hoà tự ngắt.

||Xem thêm: Phương pháp xử lý khi nắp capo xe ô tô bị kẹt

Hướng dẫn cách xử lý khi điều hoà ô tô bị đóng ngắt liên tục 

Sau khi đã xác định rõ ràng các nguyên nhân gây ra tình trạng điều hoà hoạt động không ổn định thì bạn có thể dễ dàng khắc phục nó. Bởi những lỗi trên cũng không quá phức tạp bằng các cách như sau: 

Điều hoà oto bị động ngắt liên tục
Kiểm tra và thiết bị quạt làm mát

Khi gặp trường hợp trên, bạn nên vệ sinh để làm sạch két dầu thủy lực và dàn nóng điều hòa. Ngoài ra, bạn cũng cần kiểm tra lại thiết bị quạt làm mát dàn nóng để đảm bảo rằng nó vẫn sẽ hoạt động tốt. Nếu có thì cũng cần kiểm tra lại khối lượng và loại gas đã sử dụng có đúng với quy định không vì nếu lượng gas nạp bổ sung lớn hơn so với quy định thì chắc chắn sẽ xuất hiện hiện tượng trên.

Điều hoà ô tô bị động ngắt liên tục
Hướng dẫn sửa chữa hệ thống điều hòa trên ô tô

Trong hệ thống điều hòa không khí của ô tô, người ta thường trang bị một số thiết bị bảo vệ tự động điều khiển nên việc ngắt máy nén nhằm tránh cho hệ thống điều hòa không khí để tránh khỏi bị hư hỏng nặng khi gặp phải các sự cố bất thường như: Tắc, nghẽn trong đường ống dẫn hay bộ phận có gas lạnh đi qua.

Việc giải nhiệt dàn ngưng không đảm bảo hoặc van áp suất bị lão hóa và Hệ thống điện điều khiển của điều hòa không khí bị trục trặc. Vậy nên để hạn chế tối thiểu tình trạng trên diễn ra thì bạn nên thường xuyên vệ sinh và lau chùi định kỳ cho thiết bị điều hoà ô tô để nó hoạt động tốt nhất.

Bài viết trên đây vừa chia sẻ cho bạn đọc các lỗi thường gặp của điều hoà đặc biệt là khi điều hòa ô tô đóng ngắt liên tục và cách khắc phục tình trạng trên. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những mẹo nhỏ thú vị trong cuộc sống.

Bài viết liên quan: