Else lasker-schüler là cá tên trung tâm của ngày 7/2 khi hình ảnh liên quan nhân vật này được đăng tải trên Google Doodle. Else lasker-schüler vốn là một thi nhân nổi tiếng người Do Thái. Trong suốt cuộc đời sinh sống và cống hiến với nghệ thuật, bà đã dùng ngòi bút tinh tế để khắc họa nên tác phẩm trữ tình vĩ đại. Vậy cụ thể hơn thì Else lasker-schüler là ai? Lý do xuất hiện và ý nghĩa sâu sắc đằng sau bức tranh “phím đàn trên lưng lạc đà” là gì?

Google Doodle là gì?

Trước khi tìm hiểu Else lasker-schüler, mời các bạn cùng tìm hiểu rõ hơn Google Doodle là gì?

Google Doodle là một biểu tượng đặc biệt, hiển thị tạm thời trên trang chủ Google. Nó thay thế cho hình ảnh logo chính thống của Google và chỉ xuất hiện trong thời gian nhất định. 

Google Doodle như một cách để Google tưởng niệm, ca ngợi những con người vĩ đại, hay các sự kiện lịch sử của thế giới. Cụm từ này dịch ra, hiểu nôm na là “những nét vẽ nguệch ngoạc”.

Từng có 3 nhân vật Việt Nam được vinh danh trên Google Doodle, họ là những ai?

Trong năm 20219, chúng ta đã liên tiếp được chứng kiến 3 nhân vật nổi tiếng của Việt Nam xuất hiện trên trang chủ GG.

Đầu tiên là cố nhạc sĩ, họa sĩ, nhà thơ Trịnh Công Sơn. Tranh vẽ về ông bên cây đàn ghita xuất hiện trên trang chính Google ngày 28/02/2019.

Tiếp đến là Họa sĩ Bùi Xuân Phái, một trong những họa sĩ được công nhận là người tài năng nhất hội họa Đông Nam Á. Hình ảnh về ông xuất hiện vào 01/09/2019.

Cố nữ nhà thơ nổi tiếng – Xuân Quỳnh. Hình ảnh xinh đẹp của bà trong bộ áo dài truyền thống, đứng trên bờ biển dạt dào sóng xanh, được GG đăng tải ngày 06/10/2019.

Else lasker-schüler
3 nghệ sĩ Việt Nam được vinh danh trên Google Doodle

Else lasker-schüler là ai?

Bên cạnh những nhân vật quen thuộc, cũng còn rất nhiều các đại thi hào trên thế giới được vinh danh. Ngày 07/02, chúng ta lại chứng kiến sự hiện diện của một Google Doodle hết sức nghệ thuật và thú vị. Bức tranh về nữ thi hào Else lasker-schüler.

Else lasker-schüler (11/02/1869) đến từ thị trấn Elberfeld tại vùng đất thơ mộng phía Tây nước Đức. Bà sinh ra và lớn lên trong một gia môn gốc người Do Thái nổi tiếng. Ngay từ bé, bà đã được dạy dỗ trong môi trường cha mẹ đều là người tri thức.

Mẹ bà – Jeannette Schüler (1838 – 1890) cũng sớm nhận ra thiên phú thơ ca, định hướng bà theo con đường này. Vì thế mà sau này, hình ảnh về mẹ ảnh hưởng rất nhiều trong các thi phẩm của Jeannette Schüler. Ngoài ra, cha của bà là Aaron Schüler, cũng là hình mẫu nhân vật chính trong vở kịch Die Wupper do chính bà xây dựng.

Bà sống và cống hiến hết mình cho nghệ thuật, sớm trở thành một trong những thi hào vĩ đại nhất của Đức. Đằng sau hình tượng nhà thơ, nhà viết kịch nổi tiếng. Else lasker-schüle ngoài đời là người phụ nữ phóng khoáng và theo đuổi chủ nghĩa tự do.

Else lasker-schüler
Chân dung nhà thơ Else lasker-schüler

Những câu chuyện về Else lasker-schüler 

Else lasker-schüler từng  có một thời niên thiếu êm đềm và hạnh phúc như mơ ước của rất nhiều người. Bà lớn lên trong sự chăm sóc và yêu thương hết mực từ gia đình. Khi trở thành một công nương xinh đẹp, bà kết duyên cùng chồng là Jonathan Lasker. Ông là một bác sĩ nổi tiếng có đam mê mãnh liệt với văn học.

Thời điểm bà cùng chồng định cư tại Berlin, là bắt đầu thời kỳ nở rộ của các tác phẩm văn học. Bà nhanh chóng nổi tiếng, nhận được sự ghi nhận của công chúng yêu văn học.

Tưởng chừng tiểu sử Else lasker-schüler sẽ có cuộc đời êm ả và hạnh phúc. Thế nhưng, bước đến giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp cũng là lúc cuộc đời bà đi qua hàng loạt biến cố.

Thời kỳ đỉnh cao thơ ca của Else lasker-schüler 

Năm 1932, Else Lasker-Schüler quyết định ly hôn với chồng là Jonathan. Một quyết định cứng rắn sau thời gian dài trong cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Sau đó, bà may mắn kết duyên với Georg Levin (1878 – 1941), một nhạc sĩ nổi tiếng.

Có thể nói, sự hòa quyện của thi ca đã đưa Else Lasker-Schüler đến với trào lưu văn học, nghệ thuật và âm nhạc mới. Sự nghiệp của bà từ đây đi lên những đỉnh cao mới của nghệ thuật.

Năm 1904, ngài Georg Levin chồng bà đã sáng lập Hiệp hội nghệ thuật Verein für Kunst. Tổ chức chia sẻ giữa những tên tuổi lớn của nền văn học hiện đại, trong đó có bà.

Chân dung nhà thơ Else lasker-schüler
Hành trình sáng tác của nhà thơ Else lasker-schüler

Năm 1920, Georg Levin tiếp tục thành lập tạp chí có tên Der Sturm (Cơn bão). Nơi đây trở thành tạp chí in ấn các tác phẩm văn chương hiện đại đồ sộ. Trong đó có hơn 100 tác phẩm do bà tham gia đóng góp.

Năm 1932, bà nhận Giải Kleist (Giải thưởng văn học Đức danh giá nhất bấy giờ)

Else lasker-schüler và câu chuyện đấu tranh với số phận

Khi chiến tranh thế giới lần thứ 2 bùng nổ, Else Lasker-Schüler buộc phải chạy trốn sang Jerusalem định cư. Bắt đầu một cuộc sống xa quê hương không thấy ngày về.

Mặc dù nhận được vô số thành công và tôn vinh. Khi quân phát-xít thắng thế, bà vẫn không thoát khỏi trở thành nạn nhân của những cuộc tấn công. Xuất phát từ những thành phần xã hội có tư duy cực đoan, phản tiến bộ.

Một lần nữa bà phải chuyển nơi ở đến Zurich, rồi Palestine để tránh khỏi bị tấn công. Nơi dừng chân cuối cùng của cuộc đời Else Lasker-Schüler là tại Jerusalem. Cho đến những giây phút cuối, sự tàn độc của chiến tranh và những luật lệ hà khắc đã tước đi quyền công dân Đức của bà. Khiến bà đến những giây phút cuối vẫn không thể trở về mảnh đất thân thương ở Châu Âu.

>>> Bạn có biết: Hiệp sĩ John Tenniel là ai? Danh họa được Google vinh danh

Giới thiệu những tác phẩm nổi tiếng của Else lasker-schüler 

 • After Every War: Twentieth-Century Women Poets
 • Selected Poems
 • Poems
 • Rilke
 • Star in my Forehead: Selected Poems
 • My Blue Piano
 • Offering. II : selected poems of Else Lasker-Schüler & more of Rainer Maria 
 • Your Diamond Dreams Cut Open My Arteries
 • My Heart
 • Dark river
 • Concert
 • Arthur Aronymus and his ancestors
 • I and I (bộ soạn thảo dang dở cuối đời, trước khi bà lâm trung)
Else lasker-schüler
Các tác phẩm chính của Else lasker-schüler

Tại sao Else lasker-schüler được Google Doodle vinh danh?

– Bà là một trong các đại thi hào Đức có lượng tác phẩm cống hiến đồ sộ

Else lasker-schüler là lá cờ đầu trong phong trào văn học hiện đại nước Đức

– Bà là đại diện của người phụ nữ tài năng, gương mẫu, không chịu thua số phận

– Đại diện của con người với khát vọng tự do, vượt lên hoàn cảnh

– Cũng chính Else lasker-schüler là nhân chứng sống tố cáo tội ác của chiến tranh, con người tài hoa bị chủ nghĩa phát – xít đày đọa

Sự kiện ngày 7/2 về Else lasker-schüler

Tại sao GG lại chọn ngày 7/02 để tôn vinh cố nhà thơ – nhà soạn kịch Else lasker-schüler? Vào chính thời gian này của năm 1937. Một tác phẩm của bà đã được công bố trên báo chí Thụy Sĩ, thi phẩm mang tên “Mein blaues Klavier” – “My Blue Piano” – Phím dương cầm buồn của tôi.

Tác phẩm này nhanh chóng trở thành một trong những bài thơ lừng lẫy tên tuổi. Trong đó, bà dùng những lời thơ mới gắn liền những hình ảnh lãng mạn, pha chút buồn lẫn dự cảm mãnh liệt. Qua đó khắc họa bức tranh cuộc sống với những liên kết gia đình – đam mê – hiện thực – hy vọng và cả những nỗi buồn cuộc sống.

Tác phẩm để lại những cảm nhận tinh tế và mới mẻ về cuộc đời. Cũng để lại cho người đọc những cảm xúc khôn nguôi, những trăn trở của mỗi người, mỗi bản ngã trong cuộc đời.

>>> Bạn có biết: Nkosi Johnson – Chiến binh chống HIV được Google tôn vinh

Ý nghĩa của “những phím đàn trên lưng lạc đà”

Else lasker-schüler
Ý nghĩa bức tranh “phím đàn trên lưng lạc đà” về Các tác phẩm chính của Else lasker-schüler trên Google Doodle

Bức tranh đăng tải trên Google Doodle do một họa sĩ nổi tiếng của GG xây dựng. Lấy cảm hứng từ tác phẩm My Blue Piano. Trong đó ấn tượng nhất là hình ảnh những phím đàn trên lưng lạc đà. Bức tranh khắc họa về cuộc sống người phụ nữ đời thường, cũng là nhà thơ vĩ đại Else lasker-schüler.

Hình ảnh ấn tượng đó mang lại cho người ta nhiều suy tưởng khác nhau. Cũng có người nói rằng, đó là tượng trưng cho hành trình nghệ thuật của cố nhà thơ. Mỗi giai đoạn cuộc sống là những thăng trầm khác nhau. Như những âm trầm bổng trong cung đàn. Ấy không phải là phím đàn trong giấy bút, mà là âm thanh – nghệ thuật của hiện thực cuộc sống. Cho dù đi đến đâu, bà vẫn không quên sứ mệnh và đam mê nghệ thuật ấy.

Trên đây là những thông tin về nhà thơ Đức nổi tiếng Else lasker-schüler. Cũng như lý giải nguyên do Google Doodle chọn ngày 7/2 để đăng tải hình ảnh vinh danh cố nhà thơ. Mong rằng bài viết đã trả lời cho bạn những thông tin bổ ích, ý nghĩa!

Xem thêm chi tiết về cuộc đời của Else lasker-schüler tại đây