Fwb là gì? Fwb là viết tắt của “Friend with benefits”, đây là một mối quan hệ khá khó “định nghĩa”. Chúng còn liên quan một số vấn đề về tình cảm, tình dục và có thể can dính tới pháp luật. Vì vậy, những bạn trẻ đang quan tâm hoặc có “ý định” phát triển 1 mối quan hệ Fwb, hãy hiểu rõ về nó trước đã.

Fwb là gì

Fwb là viết tắt của từ gì? Đây là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Friend with benefits”. Dịch ra tiếng Việt có thể hiểu là: “quan hệ bạn bè có lợi ích”.

Fwb là gì
Fwb là gì

Có nhiều ý kiến cho rằng cụm từ trên bắt nguồn từ một phim điện ảnh cùng tên ra mắt năm 2011 (Yêu lầm bạn thân). 

Mối quan hệ đề cập đến mối quan hệ giữa hai người, trên danh nghĩa tình bạn. Tuy nhiên, giữa họ có phát sinh các vấn đề khác ngoài việc kết giao như bạn bè thông thường, bao gồm tình dục.

Đúng với cái tên của nó, mối quan hệ này dựa trên lợi ích đôi bên – benefits. Họ trao đổi với nhau những lợi ích từ tâm sự chia sẻ về cuộc sống, vấn đề tiền bạc cho đến nhu cầu “chăn gối”.

Fwb là một mối quan hệ “phức tạp”

Tại sao Fwb không phải là tình yêu? Như đã nói ở trên, mối quan hệ Friend with benefits hoàn toàn dựa trên sự trao đổi về lợi ích.

Fwb là gì
Fwb trên tình bạn nhưng không phải tình yêu

Mặc dù có thể xảy ra quan hệ giường chiếu nhưng hai bên đều không cần danh phận, và phải hoàn toàn tự nguyện với nhau. Những người trong mối quan hệ này đề cao chủ nghĩa cá nhân. Họ coi vấn đề tình dục là nhu cầu cơ bản và có thể “giúp đỡ lẫn nhau”.

Hai người trong mối quan hệ Fwb được quyền tự do tìm hiểu và phát triển các mối quan hệ khác giới. Cụ thể là có bạn trai/bạn gái riêng. Vì thế, ngoài vấn đề giường chiếu thì đây hoàn toàn không có ràng buộc, trách nhiệm như một cuộc tình.

Fwb thường có thời hạn nhất định, sau khi kết thúc người trong cuộc vẫn coi nhau là bạn bè bình thường. Hoặc nếu phát triển tốt, họ cũng có thể tiến đến mối quan hệ yêu đương.

Lý do Fwb lại trở nên “hot” với giới trẻ

Sự tự do không ràng buộc trong mối quan hệ Fwb là một thế mạnh. Đa phần người trẻ hiện đại không thích bó buộc, phải chịu trách nhiệm. Chuyện giữa hai người cũng chẳng xảy ra ghen tuông, tương lai, con cái, gia đình,…

Một “tình bạn” Fwb khiến người trẻ dễ dàng bày tỏ các chia sẻ các vấn đề. Bao gồm cả việc nói nhau về sở thích, trải nghiệm “chăn gối”. Điều này khiến họ cảm thấy được lắng nghe, dễ “bắt nhịp” với nhau, đôi khi hơn cả đối với người yêu.

Những bất cập của Friend with benefits

Sự “thoải mái” đánh đổi bằng những nhìn nhận có phần trái chiều văn hóa

Trên góc độ nào đó, chúng ta có thể thấy Fwb như việc “sống thử”, có phần còn “phóng túng hơn”. Bởi giữa hai người nảy sinh chuyện giường chiếu, nhưng lại không hề có trách nhiệm với nhau. Đây vẫn là một việc trái với văn hóa Á Đông, khó được phía phụ huynh và toàn thể xã hội chấp nhận công khai.

Fwb là gì
Fwb là mối quan hệ tự nguyện, không hứa hẹn hay phải chịu trách nhiệm với nhau

“Friend with benefits” là cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng, dụ dỗ

Fwb là gì trên Facebook? Sự xuất hiện ngày càng nhiều của kiểu quan hệ này, nhất là trên MXH có thể khiến các bạn trẻ “nhẹ dạ” bị đánh lừa.

Bạn đừng ngộ nhận giữa việc tiếp nhận văn hóa phương Tây, đề cao chủ nghĩa cá nhân với việc cổ xúy cho những điều không phù hợp. Mối quan hệ này cần sự chủ động, chấp nhận và nhu cầu đến từ cả hai phía. Chứ không phải chấp nhận trong “lo sợ”. Bạn hãy chắc chắn bản thân thật sự thấy phù hợp với kiểu “giao lưu” này, và đảm bảo bản thân đủ trưởng thành để tự chịu mọi trách nhiệm với nó. Bởi ngay từ đầu, mối quan hệ này KHÔNG ĐI CÙNG TRÁCH NHIỆM.

Fwb là mối quan hệ “ít an toàn”

Giữa hai người này hoàn toàn có quyền riêng tư tìm kiếm người yêu. Cho đến khi họ đã có bạn trai/bạn gái thì Fwb có thể vẫn còn tồn tại. Việc này xảy ra nguy cơ về các bệnh truyền nhiễm bởi không giữ được mối quan hệ 1 – 1 an toàn.

Fwb có thể vi phạm pháp luật

“Friend with benefits” là kiểu quan hệ khá phức tạp, nó rất dễ trở thành cái tên “trá hình” cho một số tội danh.

  • Thứ nhất: Khi hai người bước vào mối quan hệ chăn chiếu và trao đổi với nhau bằng tiền bạc. Đây là một hành vi phạm tội mua – bán dâm.
  • Thứ hai: Quan hệ với người chưa đủ 18 tuổi.
  • Thứ ba: Quan hệ khi đã kết hôn, có thể vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng.

Mối quan hệ tương tự Fwb

ons là gì
Ngoài Fwb, còn các kiểu quan hệ “không chính thức” khác như GWTF hoặc ONS

GWTF là gì?

GWTF là viết tắt của cụm từ Go With The Flow, được hiểu như là “anh trai mưa”. Mối quan hệ này có thể là tình cảm gắn bó, giống như một cặp nhưng không có “danh phận” thật sự. Kiểu quan hệ này không có bất kỳ hứa hẹn, người trong cuộc có thể “rời đi” bất cứ lúc nào.

GWTF có sự “gắn bó” hơn Fwb bởi người ta có thể hi sinh thời gian, công sức, tiền bạc… vì đối phương. Khi còn trong mối quan hệ, họ không khác gì một cặp tình nhân. Nhưng sẽ không có hứa hẹn tương lai, và như Fwb, hai người xác định không thể tiến tới tình yêu và hôn nhân chính thức.

ONS là gì

ONS là viết tắt của cụm từ One Night Stand, dịch ra là “tình một đêm”. Ý chỉ các mối quan hệ “chớp nhoáng”, họ có thể cùng nhau qua đêm chỉ sau lần gặp đầu tiên. Sau đó, họ thường không giữ liên lạc hay cả thông tin cơ bản của nhau.

Tuy nhiên, nếu “hợp cạ”, họ có thể giữ liên lạc và phát triển quan hệ lên Fwb hay GWTF. ONS là chuyện thường gặp ở các quán bar, vũ trường,… Tuy nhiên nó rất nguy hiểm bởi bạn không hề hiểu biết về đối phương.

Trên đây là giải thích Fwb là gì, nó có vi phạm pháp luật hay không. Bất kỳ mối quan hệ nào cũng cần dựa trên tinh thần tự nguyện và tuân thủ luật pháp. Hãy nhớ rằng, cho dù tồn tại kiểu quan hệ không có trách nhiệm với nhau, nhưng bạn không được quên luôn có trách nhiệm với CHÍNH MÌNH!

Xem thêm bác bài viết liên quan khác: