Rate this post

BaCl2 có kết tủa không là câu hỏi được nhiều người quan tâm trong lĩnh vực hoá học. Trong bài viết này chúng tôi sẽ đi trả lời cho câu hỏi này và giới thiệu thêm một số vấn đề liên quan đến nó.

BaCl2 có kết tủa không, BaCl2 kết tủa màu gì

Để tìm hiểu về việc BaCl2 có phải là một chất kết tủa hay không thì chúng ta cần tìm hiểu kết tủa là gì.

Kết tủa là sự tạo ra một chất rắn trong một dung dịch hoặc bên trong một chất rắn khác trong một phản ứng hóa học hoặc bằng cách khuếch tán trong chất rắn. Khi phản ứng xảy ra trong dung dịch lỏng, chất rắn tạo thành cũng sẽ được gọi là kết tủa.

giai-dap-cau-hoi-bacl2-co-ket-tua-khong-2
BaCl2 có kết tủa không

Kết tủa có thể hình thành khi:

  • Hai muối tan phản ứng trong dung dịch tạo thành một hoặc nhiều sản phẩm không tan
  • Nhiệt độ của dung dịch giảm xuống – Nhiệt độ thấp hơn làm giảm độ tan của muối, dẫn đến kết tủa ở dạng rắn. Hóa chất dẫn đến hình thành chất rắn được gọi là chất kết tủa.

Do đó câu trả lời cho câu hỏi BaCl2 có kết tủa không là KHÔNG. Trong dung dịch nước BaCl2 đóng vai trò là một muối đơn giản; trong nước nó là chất điện li 1: 2 và dung dịch có pH trung tính. BaCl2 được coi là một trong những muối tan trong nước phổ biến nhất của bari.

Ngoài ra các dung dịch của BaCl2 phản ứng với ion sunfat để tạo ra kết tủa trắng bari sunfat dày.

Những thông tin liên quan đến câu hỏi BaCl2 có kết tủa không

Sau khi đã giải đáp xong câu hỏi về việc BaCl2 có phải là chất kết tủa hay không, chúng tôi sẽ giới thiệu thêm một vài thông tin liên quan đến vấn đề này dưới đây.

BaCl2 là chất gì

Bari Clorua (BaCl2) là một muối vô cơ được tạo thành từ các cation Bari (Ba⁺) và anion Clorua (Cl⁻). Nó còn được đặt tên là Bari diclorua hoặc Bari Muriate. Đây là một hợp chất hóa học màu trắng ở dạng rắn, có thể hòa tan trong nước, nó có tính hút ẩm và tạo ra màu xanh lục vàng nhạt khi cho vào ngọn lửa. BaCl2 là công thức hóa học của Bari Clorua và loại muối của bari này được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp.

Cấu tạo của Bari Clorua 

Công thức hóa học của Bari Clorua là BaCl2, và khối lượng mol của Bari Clorua là 208,23 g mol⁻¹. Muối này được tạo thành bởi một cation Bari (Ba²⁺) và một anion Clorua (Cl⁻). Các tinh thể có thể là fluorit khối hoặc hình thoi. Cấu trúc hóa học của nó có thể được xây dựng như dưới đây, trong các biểu diễn phổ biến được áp dụng cho các phân tử hữu cơ.

giai-dap-cau-hoi-bacl2-co-ket-tua-khong-3
Cấu tạo của BaCl2

Tính chất hóa học và vật lý

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, câu trả lời cho câu hỏi BaCl2 có kết tủa không là không. Vậy chất hoá học này có những tính chất như thế nào?

Tính chất hóa học

  • Bari clorua phản ứng với nước giống như bất kỳ muối clo nhị phân nào khác.
  • Nó phân ly trong nước để tạo ra các ion giống NaCl, nó là muối trung tính và không ảnh hưởng đến độ pH của dung dịch.

BaCl2 → Ba (2+) + 2Cl (–)

  • Khi trộn dung dịch bari clorua với natri sunfat, bari clorua gây ra phản ứng thế kép. Ở đáy ống nghiệm thấy có kết tủa trắng bari sunfat (BaSO4) tạo thành ngay.

BaCl2 + Na2SO4 → BaSO4 (kết tủa) + 2NaCl

Tính chất vật lý

  • Bari clorua là tinh thể, trực thoi ở dạng khan và đơn tà ở dạng khử nước.
  • Trọng lượng phân tử của hợp chất này là 208,23 g / mol đối với dạng khan và 244,26 đối với dạng khử nước, khối lượng riêng là 3,856 g / ml đối với dạng khan và 3,098 g / ml đối với dihydrat, điểm nóng chảy và điểm sôi của chúng là 963 ° C và 1560 ° C, tương ứng.
  • Bari clorua BaCl2 rất dễ tan trong nước và có thể hòa tan 35,8 gam hợp chất trong 100 ml dung môi. Bari clorua là muối ion nên rất dễ tan trong nước, nó phân ly thành cation bari và anion clorua ở trạng thái hòa tan. Ở nhiệt độ 20 độ C, độ tan của bari clorua trong nước gần bằng 358 gam một lít. Nhiệt độ là nhân tố quyết định mức độ hoà tan của BaCl2 trong nước. Ở nhiệt độ 100 độ C, độ tan của bari clorua trong nước bằng 594 gam một lít. Hợp chất này cũng hòa tan trong methanol (tuy nhiên, nó không tan trong etanol).

Những ảnh hưởng đến sức khoẻ của BaCl2

giai-dap-cau-hoi-bacl2-co-ket-tua-khong-4
BaCl2 ở dạng bột trắng

Do độc tính cao, Bari Clorua BaCl2 được sử dụng rất hạn chế ngay cả trong phòng thí nghiệm. Bari clorua là chất độc và gây kích ứng mắt, da và niêm mạc khi tiếp xúc. Nó thậm chí có thể gây tử vong cho con người nếu hít phải, nuốt phải hoặc hấp thụ qua da. Ngộ độc bari clorua có thể ảnh hưởng đến thận, hệ tim mạch và hệ thần kinh trung ương. Nó cũng đe dọa nghiêm trọng đến đời sống thủy sinh nếu không được xử lý đúng cách khi thải ra môi trường.

Trên đây là những thông tin có liên quan đến câu hỏi BaCl2 có kết tủa không mà chúng tôi đã tổng hợp và gửi đến các bạn. BaCl2 thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp để xử lý nước thải và sản xuất hoá chất, và nó là một chất rất độc tan trong nước. Vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn cần phải tiếp xúc với chất hoá học này nhé.