Rate this post

Hiện nay, có khá nhiều người muốn sở hữu một loại phương tiện để thuận tiện cho việc đi lại và kinh doanh. Nhưng do bản thân họ chưa có đủ nguồn tài chính nên đã lựa chọn phương thức trả góp để mua xe. Và họ băn khoăn không biết nên chọn hình thức trả góp nào là tốt nhất và mua xe trả góp cần những thủ tục gì?

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hình này trước khi quyết định mua xe.

Thế nào là mua xe trả góp?

Có một số người vẫn còn mơ hồ về vấn đề mua xe trả góp nên khi đi mua xe thường rất lúng túng dẫn đến việc mua xe không được thuận lợi và rất mất thời gian. Họ cho rằng mua xe trả góp là bên bán xe sẽ đứng ra cho người mua vay tiền để mua xe ô tô trả góp.

Bạn có thể hiểu khái niệm trả góp có nghĩa là khi bạn mua hàng sẽ không cần phải trả toàn bộ số tiền trong một lần trả. Thay vào đó, bạn có thể thanh toán số tiền theo kỳ hạn (6 tháng, 9 tháng, 12 tháng…) với nhiều mức lãi suất khác nhau, thậm chí có một số công ty còn hỗ trợ trả góp không tính lãi suất.

Mua xe trả góp cần những thủ tục gì
Mua xe trả góp sẽ được đơn vị cho vay vốn hỗ trợ các gói ưu đãi

Như vậy, trường hợp thứ nhất nếu bạn muốn mua xe thì bạn cần liên hệ với ngân hàng hay công ty tài chính để hỗ trợ vay vốn. Trường hợp 2 là bên bán xe sẽ đứng ra liên hệ với ngân hàng vay vốn giúp để bạn mua xe.

Hiện nay, ngân hàng hay công ty tài chính có các gói ưu đãi khác nhau và có thể lên đến 70% trên tài sản thế chấp, thời gian vay tối đa 5 năm, lãi suất thường là 1%/ tháng. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn tùy theo nhu cầu và điều kiện của mình.

||Xem thêm: Các loại xe ô tô cũ giá khoảng 200 triệu đáng chú ý nhất

Mua xe trả góp cần những thủ tục gì?

Nếu cá nhân mua xe cần cung cấp: giấy tờ tùy thân (hộ khẩu, chứng minh nhân dân photo…); giấy tờ chứng minh khả năng tài chính (hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm, tài khoản cá nhân); giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản (quyền sử dụng nhà đất…)

Nếu là công ty, doanh nghiệp mua xe cần cung cấp: giấy phép kinh doanh; giấy phép thành lập (báo cáo thuế, mã số thuế); đơn xin vay vốn và phương án trả lãi; hợp đồng kinh tế đầu ra, đầu vào; giấy sở hữu cơ sở vật chất (nhà máy, dây chuyền, máy móc, thiết bị, nhà xưởng, ôtô khác).

Mua xe trả góp cần những thủ tục gì
Bạn nên chọn đơn vị hỗ trợ vay vốn không quá rườm rà thủ tục

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ thì hãy tìm một đơn vị cho vay trả góp uy tín. Tốt nhất là nên tìm đơn vị nào yêu cầu thủ tục đơn giản và lãi suất thấp để tiết kiệm chi phí. Bạn sẽ được nhân viên tín dụng hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ, còn ngân hàng sẽ hoàn thành thủ tục thẩm định vay vốn. Khách hàng đóng tiền xe cho đại lý bán xe và các chi phí làm thủ tục đăng ký xe.

Lưu ý: Chi phí cho thủ tục hành chính phí đảm bảo tài sản, phí mở tài khoản, phí công chứng sao y, cà vẹt xe, mua bảo hiểm thân xe.

Khách hàng được cấp biển số xe và giấy hẹn sẽ tiến hành ký hợp đồng tín dụng, đóng phí hành chính và giấy nhận nợ từ ngân hàng. Sau khi đại lý bán xe nhận được tiền thì khách hàng mang theo chứng minh nhân dân, giấy hẹn… lên đại lý nhận xe. Về phía đơn vị cho vay vốn khi nhận được giấy đăng ký xe sẽ đi đăng ký và sao y cho khách hàng một bản để sử dụng.

Thực ra, việc bạn mua xe trả góp sẽ khiến bạn phải trả nhiều hơn số tiền thực của chiếc xe. Thông qua bài viết “mua xe trả góp cần những thủ tục gì” bạn nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định đầu tư. Nếu việc mua xe của bạn không quá cấp bách thì bạn cũng có thể từ từ góp tiền hoặc vay từ người thân để mua, còn nếu bạn có mục đích kinh doanh sinh lời nhiều hơn lãi suất tiền cho vay từ ngân hàng thì doanh nghiệp nên hướng đến việc trả góp.

Bài viết liên quan khác: