Chính tả trong tiếng Việt luôn là chủ đề nóng thu hút được nhiều sự quan tâm của cả với người Việt và người nước ngoài muốn khám phá ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam. Tiếng Việt rất đa dạng và phong phú, có rất nhiều cặp từ đồng âm nhưng lại mang nghĩa khác nhau dễ khiến người ta nhầm lẫn như giao động hay dao động, ngay cả với người Việt cũng rất thường sử dụng sai cặp từ này.

Giao động là gì?

Để biết được một cụm từ có đúng chính tả hay không thì chúng ta cần phải xét nó theo phương diện ngữ nghĩa.  Từ “giao”  trong giao động là thể kết hợp với một số từ khác mang ý nghĩa là vận chuyển một vật từ vị trí này đến nơi khác, từ người này sang người kia. Một số từ ví dụ điển hình như: giao hàng, giao báo, giao tiền, giao thức ăn… Hoặc một số từ được hiểu theo ý nghĩa khác như giao kèo, bàn giao, giao dịch…

giao động hay dao động
Giao động hay dao động? Từ nào mới là chính xác 100%

Dễ nhận thấy rằng lỗi chính tả khi sử dụng từ “d/gi” khá phổ biến không chỉ với người nước ngoài mà ngay cả với người Việt nên bạn đọc cần tìm hiểu và trau dồi kiến thức để sử dụng từ chính xác để tránh tình trạng lặp lại khiến người đọc khó nắm bắt rõ ý cũng như quan điểm của người viết.

Dao động là gì?

Trong từ điển tiếng Việt cũng có từ dao động, chúng ta cùng đi khám phá nghĩa của từ này như nhau. “Dao” ở đây có nghĩa là sự dịch chuyển, lay động, lắc và không đứng yên tại một vị trí. Còn từ “Động”  ở đây có nghĩa là chuyển động, di động và cũng không ở một vị trí cố định.

Từ dao động có thể được hiểu theo hai loại nghĩa là nghĩa đen và nghĩa bóng như sau:

Nghĩa đen: dao động là sự lặp đi lặp lại nhiều lần của một vật gì đó ở xung quanh vị trí cân bằng ở trong không gian. Trong Vật Lý thì dao động cơ học có dao động tuần hoàn của con lắc hoặc của của lò xo. Đây là những từ mà chúng ta thường gặp rất nhiều khi học môn Vật Lý.

giao động hay dao động
Các kim chỉ thời gian của đồng hồ liên tục giao động đồng đều

Trong đời sống thường ngày thì từ dao động được hiểu là trong một khoảng nhất định về con số hoặc dao động của xích đu, đu quay hay dao động của con lắc đồng hồ. Đây cũng được coi là một ứng dụng của dao động cơ học trong Vật Lý rất thường gặp.

Ví dụ của từ dao động theo nghĩa đen đó là:

  • Con lắc đồng hồ luôn dao động cùng nhịp hoạt động với kim giây của đồng hồ.
  • Sai số cho phép trong bài toán này sẽ dao động trong khoảng 2% đến 3%.
  • Số tiền quy đổi ra dao động trong khoảng 9 đến 11 triệu đồng.

Nghĩa bóng của từ dao động là để ám chỉ tính cách thiếu tự chủ, thiếu tự tin và dễ lay động bởi ý kiến hay sự tác động của người khác hoặc từ những yếu tố bên ngoài. Dao động là động từ mang nghĩa là thể hiện một hành động lặp đi lặp lại của sự vật. Trong vật lý cơ học thì dao động được hiểu là trạng thái chuyển động có giới hạn trong không gian và lặp đi lặp lại ở một vị trí cân bằng.

Ví dụ của từ dao động theo nghĩa bóng đó là:

  • Cô ấy không hề dao động trước tình cảm và sự quan tâm đặc biệt của chàng trai.
  • Anh ấy dễ bị dao động bởi những ý kiến của người khác.

Giao động hay dao động? Từ nào mới là đúng chính tả

giao động hay dao động
Dao động là từ viết đúng chính tả

Qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể thấy rõ được từ được dùng đúng là: “dao động”, còn từ: “giao động” là sai chính tả. Chúng ta hãy luôn cẩn thận và chú ý trong chính tả và cách dùng từ ngữ chuẩn để thể hiện tác phong chuyên nghiệp cũng như thái độ nghiêm túc trong công việc, học tập để không làm mất đi nét đẹp của tiếng Việt và tôn vinh nên giá trị của bản thân.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết được giao động hay dao động thì từ nào là đúng chính tả để biết cách sử dụng cho đúng. Nếu như bạn có bất kỳ thắc mắc nào muốn được chúng tôi tư vấn và giải đáp thì hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé.

Bài viết liên quan: