Với những ai yêu thích hoa lan, chắc hẳn không thể không biết đến giáo sư Rapee Sagarik – người được mệnh danh là “cha đẻ của các loài hoa Lan Thái”. Ông đã được Google tôn vinh ngày 4.12.2020 để kỷ niệm 98 năm ngày sinh của ông.

Giáo sư Rapee Sagarik là ai?

Theo Google Doodle, Sagarik là một nghệ nhân làm vườnnhà thực vật học của thủ đô của Thái Lan. Đây là đất nước là nơi sinh sống của gần 1.300 loài hoa lan bản địa.

Google để biểu tượng hoa lan
Google để biểu tượng hoa lan nhằm tôn vinh giáo sư Rapee Sagarik

Ông nổi tiếng  trên toàn thế giới với tư cách là “cha đẻ của các loài hoa lan Thái Lan“. Ông sinh ra ngày 4/12/1922 và qua đời ngày 17/2/2018. Ông là Chủ tịch của Ban tổ chức Hội nghị Hoa lan Thế giới lần thứ 9 được diễn ra tại Thái Lan vào năm 1979. Giáo sư Sagarik làm nhiệm vụ chịu trách nhiệm về thư viện hoa lan đầu tiên ở Thái Lan và đã được khai trương vào tháng 12 năm 1993…..

Giáo sư Sagarik cũng là Hiệu trưởng của trường đại học Kasetsart Bangkok đồng thời, ông cũng làm việc tại Khoa Nông nghiệp, Đại học Maejo ở thành phố phía bắc Chiang Mai để nghiên cứu về loại hoa lan Thái và những biến thể của loài hoa này.

Ông được coi là chuyên gia hàng đầu của Thái Lan trong lĩnh vực nhân giống và bảo tồn những loài thực vật đẹp, phong phú, tinh tế này” – Google Doodle đã chia sẻ. Doodle ngày 4.12 để vinh danh giáo sư người Thái Lan do Erich Nagler thiết kế và đã được người dùng Google ở Thái Lan và Việt Nam tiếp cận. 

Giáo sư Rapee Sagarik tiếp cận hoa lan từ khi mới 6 tuổi

Giáo sư Rapee Sagarik đã tiếp cận với hoa lan từ rất sớm. Ngay từ khi còn là một cậu bé 6 tuổi ở Thái Lan, ông đã nhận thấy một điều đặc biệt đó là: việc trồng và thưởng thức hoa lan chỉ là một trong những trò tiêu khiển dành riêng cho giới thượng lưu. Việc giữ những bông hoa đẹp, hấp dẫn, lôi cuốn này thì những người có mức thu nhập thấp và dân chúng nói chung không thể làm được.

Rapee Sagarik
Rapee Sagarik đã tiếp cận với hoa lan từ khi lên 6 tuổi

Giá sư Rapee Sagarik  đã kể  lại rằng: “Vào thời điểm đó, tôi chỉ  là cậu bé không có tiền và thường  xuyên không đủ ăn. Tôi đã tự hứa với bản thân rằng, nếu có thể thử nghiệm những loại cây này và tự học về nghệ thuật cũng như khoa học trồng lan, tôi sẽ phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho công chúng để mọi người quan tâm sẽ có được cơ hội học hỏi cùng tôi”.

Năm 20 tuổi, giáo sư đã biên soạn tài liệu và kiến thức mà thời gian chăm sóc, nghiên cứu hoa lan  mà ông đã thu thập được và dạy khóa học chăm sóc, nhân giống hoa lan. Lớp học chỉ kéo dài trong vòng 4 tháng những nhận được rất nhiều người ủng hộ ông.

Cơ duyên của Rapee sagarik với hoa lan

Khi ông tình cờ phát hiện một số cây lan bị vứt bỏ dưới ánh nắng mặt trời và mưa, ông đã mang những cây hoa bị bệnh về nhà để nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe cho chúng. Bằng cách cứu và chăm sóc những cây lan không mong muốn này, Rapee đã học được những sắc thái phức tạp của việc chăm sóc và nhân giống những loại cây được tìm kiếm rất cao. Và chính các cây lan đầu tiên này là sự khởi đầu của phần còn lại trong sự nghiệp nghiên cứu hóa của cuộc đời ông.

Rapee Sagarik được nhiều người hâm mộ
Rapee Sagarik được nhiều người hâm mộ

Giáo sư Rapee Sagarik đã bắt đầu nhận thấy rằng khi khóa học tiến triển và sự hiểu biết về hoa lan của học sinh tăng lên và lớp học đã thay đổi. Ngay cả các sinh viên cũng thay đổi khi họ thực hiện liên kết với nhau về kiến thức của những loại hoa rất đặc biệt này.

Là một chuyên gia 93 tuổi trong lĩnh vực nghiên cứu và nhân giống hoa lan của mình, Rapee đã từ chối nghỉ hưu. Ông làm việc 12 giờ mỗi ngày để có thể viết bài, lưu trữ hình ảnh và giấy tờ, liên lạc với nhiều hiệp hội phong lan khác nhau và nói chuyện về loài hoa lan trên toàn cầu.

Chiêm nghiệm của Rapee sagarik về hoa lan

Hoa lan từng được xem là loài hoa chỉ dành cho những người giàu có nhưng nhờ vào nỗ lực nghiên cứu của Giáo sư Sagarik cả những người bình thường cũng có thể tiếp cận và thưởng thức thú vui chăm sóc, ngắm nhìn loài hoa này.

Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu về hoa lan, giáo sư Rapee Sagarik dần dần hiểu ra rằng sức hấp dẫn của hoa này chỉ đơn giản là một cánh cửa dẫn đến một nghiên cứu khác suốt đời và đó là con người. Năm 93 tuổi, GS Rapee được coi là một nhà hiền triết, một người đàn ông dường như đã thu thập kiến thức và trí tuệ từ tất cả những mảnh vỡ của cuộc sống và háo hức cung cấp nó cho bất cứ ai muốn lắng nghe.

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik đưa hoa lan gần hơn với mọi người

Ngồi trong văn phòng làm việc của mình tại Đại học Kasetsart ở Bangkok, Giáo sư đã sử dụng hoa lan như một công cụ để nghiên cứu và chiêm ngẫm về con người. Ông tin rằng những đặc tính của hoa lan sẽ có khả năng khuyến khích tinh thần, kiên nhẫn và cả tính “bảo tồn” trong tất cả chúng ta.

Giáo sư Sagarik từng chia sẻ chiêm nghiệm của mình như sau “những bông hoa này không giống những bông hoa xinh đẹp mà các vị nhìn thấy mỗi ngày – những bông hoa nở rộ rồi sẽ lại lụi tàn”. Bởi vẻ đẹp của hoa lan được trao truyền cho các thế hệ tương lai và ông  thường gọi chúng là những bông hoa “tình yêu trong nhân loại”.

Giáo sư Rapee Sagarik – Cả cuộc đời với hoa lan

Nhờ vào những sự cố gắng của mình, Rapee Sagarik đã đạt được nhiều thành công lớn trong sự nghiệp. Ông đã trở thành diễn giả khách mời tại Hội nghị Hoa lan Thế giới từ năm 1963 và chủ trì  tại hội nghị lần thứ 9 được diễn ra ở Thái Lan vào năm 1978.

Giáo sư Rapee Sagarik đã hoạt động liên tục trong Hiệp hội Hoa lan Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ và là chủ tịch Hội đồng Giáo dục Toàn diện Thái Lan ởThái Lan. Năm 2008, ông đã được Đức vua Thái Lan chính thức trao tặng giải thưởng Philosopher of the Land Land.

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik gắn bó cả cuộc đời với hoa lan Thái

Ông thành lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên xuất hiện tại Hội nghị Hoa lan Thế giới. Năm 1984, ông thực hiện tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương đầu tiên. Nhờ những nỗ lực của Sagarik, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan  đã được mở cửa tháng 12.1993. Không chỉ vậy, tại thư viện quốc gia của Thái Lan  còn có hẳn một phòng riêng để trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hoa phong của giáo sư Rapee sagarik.

Dành trọn cuộc đời để cống hiến cho niềm say mê nghiên cứu và nhân giống  hoa phong lan, giáo sư Rapee Sagarik đã qua đời vào ngày 17/2/2018 tại bệnh viện Vibhavadi và hưởng dương đến 96 tuổi.  Mặc dù vậy, người dân Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung vẫn luôn sẽ nhớ đến ông như một nhà hiền triết, một diễn giả danh tiếng vĩ đại trong lĩnh vực phong lan.

Lời khuyên quý giá của Giáo sư Rapee Sagarik

Rapee Sagarik có biệt danh là Cha đẻ của hoa phong lan Thái Lan và quốc gia này đã ghi nhận công lao của ông giúp thành lập ngành công nghiệp hoa lan ở Thái Lan. Thái Lan hiện đã trở thành nước xuất khẩu hoa phong lan hàng đầu thế giới và nhiều giống hoa phong lan đẹp phổ biến nhất được lai tạo từ hoa lan Thái Lan hoang dã.

Những bông hoa mang nét đẹp  và tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng phải  lưu được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu ở trong con người vậy.” – Giáo sư Rapee Sagarik cảm nghĩ.

Giáo sư Rapee Sagarik
Giáo sư Rapee Sagarik luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời

Khi được hỏi về bí quyết để có một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh, hạnh phúc là gì, Giáo sư Rapee Sagarik đã nói: “Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều và vừa đủ. Hai, làm việc thật chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày, và cố gắng biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn.”

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về giáo sư Rapee Sagarik, hy vọng đã giúp bạn có những thông tin hữu ích về người “cha đẻ của hoa lan Thái” này. Nếu như bạn thấy bài viết hay và muốn chia sẻ cho những người xung quanh cùng đón đọc thì đừng quên nhấn nút Like và Share nhé.