Rate this post

Nếu bạn chưa đi tàu hỏa lần nào thì chắc hẳn sẽ vô cùng băn khoăn khi không biết lựa chọn loại ghế nào? Trên mỗi một đoàn tàu chở khách lại có rất nhiều hạng ghế khác nhau. Do đó chúng ta cần biết giường nằm khoang 6 điều hòa là gì? Ghế cứng, ghế mềm là gì?,… để có thể lựa chọn được những ghế ngồi phù hợp nhất. 

Giường nằm khoang 6 điều hòa
Tàu hỏa là phương tiện di chuyển thích hợp cho những chuyến đi xa

Giường nằm khoang 6 điều hòa là gì?

Tàu hỏa là loại phương tiện giá rẻ rất thích hợp cho việc di chuyển đường dài. Để có thể thoải mái nhất trên suốt hành trình cả nghìn km thì chúng ta nên lựa chọn những loại ghế ngồi thoải mái nhất. Một trong những gợi ý phổ biến nhất vừa đảm bảo được chất lượng lại có thể đảm bảo về giá thành chính là loại ghế giường nằm khoang 6 điều hòa.

Đây có thể được cho là một trong những loại ghế ngồi “VIP” trên mỗi tàu chở khách. Loại ghế này được kí hiệu là BnL. 

Cụ thể, trong một khoang sẽ có 6 giường ngủ xếp thành 2 dãy, mỗi dãy 3 tầng. Kích thước của mỗi giường là 78 x 190cm.

Đặc biệt, tại khoang này được trang bị một tấm nệm dày khoảng 3cm, đi kèm có gối và chăn mỏng. Trong phòng có trang bị điều hòa giúp quá trình di chuyển thoải mái hơn. Đây là lựa chọn phù hợp cho những chuyến đi dài. 

Giường nằm khoang 6 điều hòa
Giường nằm khoang 6 điều hòa

Tuy nhiên hạn chế của loại giường này chính là những hành khách ngủ tại tầng 2 và 3 sẽ gặp khó khăn khi diện tích hơi hạn chế, việc lên xuống khá “vất vả”.

Giá vé tùy thuộc vào độ dài quãng đường bạn đi cũng như vị trí giường trong khoang. Cụ thể tại chuyến tàu Thống Nhất SE9 chiều HN => TPHCM (08/09/2020) thì giá vé giường nằm khoang 6 điều hòa tầng 1 là 1.218.000 đồng, tầng 2 là 1.044.000 đồng và tầng 3 rẻ nhất là 889.000 đồng.

||Xem thêm: Cách điều khiển, Bật điều hoà bằng điện thoại smartphone

Một số loại ghế ngồi khác trên tàu hỏa

Bên cạnh giường nằm khoang 6 điều hòa được đánh giá là vừa giá tiền những vẫn cao cấp thì chúng ta còn có nhiều lựa chọn khác như.

Giường nằm khoang 2 điều hòa VIP (AnL)

Đây chính là loại giường nằm cao cấp nhất ở mỗi chuyến tàu. Mỗi phòng chỉ có 2 giường với đệm, chăn và gối. Khoang có trang bị điều hòa tạo không gian riêng tư, thoải mái nhất cho hành khách.

Giường nằm khoang 6 điều hòa
Giường VIP chỉ có 2 giường/khoang

Hạn chế của loại giường này chính là giá khá cao. Cũng theo ví dụ đoàn tàu SE9 như ở trên thì giá của một giường này lên tới 2.635.000 đồng, cao gấp đôi giường 6 điều hòa. Hơn nữa, số lượng giường 2 VIP này cũng không nhiều nên khó mua được vé.

Giường nằm khoang 4 điều hòa (AnL)

Đây là cũng là vị trí VIP trên tàu hỏa. Giường 4 điều hòa kém cao cấp hơn giường 2 nhưng lại tiện nghi hơn giường 6. Trong phân khúc VIP thì đây là khu vực thuộc tầm trung.

Trong khoang này gồm có 4 giường nằm, chia thành 2 dãy mỗi dãy 2 giường tầng. Đối với khoang này thì việc nghỉ ngơi đã thoải mái hơn khi mỗi dãy chỉ có 2 tầng, rộng rãi. Điều hòa vẫn được trang bị đầy đủ. Giường với kích thước, chăn đệm giống giường 6.

Giường nằm khoang 6 điều hòa
Giường nằm khoảng 4 điều hòa

Vì rộng rãi hơn nên giá giường cũng sẽ nhỉnh hơn và cũng phụ thuộc vào vị trí giường trong phòng. Tầng 1 có giá 1.252.000 đồng và tầng 2 là 1.162.000 đồng.

Ghế ngồi mềm 

Ngoài giường nằm thì phần lớn chỗ ngồi trên điều hòa là ghế ngồi. Trong đó ghế ngồi mềm là loại “cao cấp” nhất trong các dòng ghế ngồi. Chúng được kí hiệu là (A2T hoặc NM). Trong dòng ngồi mềm lại chia thành 2 loại là ngồi mềm phổ thông (NM) và ngồi mềm điều hòa (NML/A2TL). 

Dòng ghế ngồi này có lót đệm êm, có khả năng điều chỉnh ngả ra phía sau 15 độ. Đối với loại mềm điều hòa sẽ được trang bị điều hòa 2 chiều tại mỗi toa.

Giường nằm khoang 6 điều hòa
Ghế ngồi mềm điều hòa

Giá của ghế mềm điều hòa và ghế mềm cũng có sự khác nhau. Vẫn ở trên chuyến tàu SE9, giá ghế mềm điều hòa là 831.000 đồng. Trên chuyến này không có ghế mềm thường.

Ghế ngồi cứng

Đây là dòng ghế ngồi có giá rẻ, được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Ký hiệu là (NC). Cũng như ngồi mềm, ghế ngồi cứng cũng chia thành 2 loại là ngồi cứng thường (NC) và ngồi cứng có điều hòa (NCL).

Loại ghế này làm bằng gỗ cũng, không thể điều chỉnh được. Đối với những chặng đường dài sẽ rất mỏi mệt. Tuy nhiên giá vé lại rất rẻ. Giá ghế ngồi cứng thường chỉ có 549.000 đồng. Khoang có thêm điều hòa là 630.000 đồng.

Ghế phụ (GP)

Đây được cho là loại ghế rẻ nhất trên tàu. Chúng thường là loại ghế nhựa, chỉ được mở bán khi các loại ghế đã kể phía trên đã hết vé. Giá của loại ghế này rất thấp chỉ 439.000 đồng cho quãng đường từ HN => TPHCM (SE9). Tuy nhiên, chúng chỉ phù hợp cho những chặng đường ngắn vì sẽ rất mỏi khi ngồi do không có tựa lưng.

Tổng số ghế phụ chỉ chiếm 10% – 15% so với tất cả số vé giường nằm và ghế trên một chuyến tàu.

Trên đây là một số thông tin khái lược về vị trí ngồi trên tàu hỏa. Chúng ta có thể thấy, giường nằm khoang 6 điều hòa là sự lựa chọn phù hợp nhất, vừa đảm bảo về chất lượng nghỉ ngơi tốt mà giá cả cũng không quá cao.

Xem thêm các bài viết liên quan khác: