Hệ thống kiểm soát xe ra vào thông minh đang được ứng dụng phổ biến trong các tòa nhà, công ty lớn, bãi gửi xe chuyên nghiệp hiện nay.

Để tiết kiệm chi phí thuê nhân công, đảm bảo tính an ninh và chuyên nghiệp mà các đơn vị hiện nay đã áp dụng mô hình hệ thống kiểm soát xe vào ra tự động. Và để giúp các bạn hiểu hơn về hệ thống này, chúng ta hãy cùng đi khám phá các thông tin trong bài viết dưới đây.

Hệ thống kiểm soát xe vào ra là gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào tự động là hệ thống chuyên nghiệp sử dụng công nghệ thẻ hiện đại. Đây được coi là một trong những giải pháp kiểm soát an ninh cho các doanh nghiệp có nhiều ưu điểm nổi bật và ngày càng được ứng dụng rộng rãi tại những bãi giữ xe lớn. 

hệ thống kiểm soát xe ra vào
Hệ thống kiểm soát xe vào ra là gì?

Hệ thống sử dụng rất nhiều thiết bị công nghệ hiện đại và thông minh như camera giám sát bãi gửi xe, máy đọc thẻ từ, hệ thống máy tính,  phần mềm quản lý cùng với các thiết bị hỗ trợ an ninh khác như: gờ giảm tốc, đèn cảnh báo, barie tự động,…

Sự ra đời của hệ thống kiểm soát xe ra vào tự động đã hoàn toàn đáp ứng được mọi nhu cầu mà trước đó được cho là là khó khăn đối với các nhà quản lý. Không chỉ dừng lại ở đó, các nhà nghiên cứu công nghệ hiện nay đã và đang phát triển và tích hợp hệ thống kiểm soát xe ra vào với các hệ thống thông minh trong tòa nhà (BMS) nhằm  giúp hỗ trợ/phục vụ/đáp ứng mọi nhu cầu của con người.

Các chức năng nổi bật của hệ thống kiểm soát

Như bạn cũng đã biết với giải pháp kiểm soát bãi giữ xe truyền thống bằng vé giấy thì sẽ mất nhiều công sức và chỉ có chức năng trông giữ xe mà không có thêm nhiều những tiện ích  thông minh khác. Thế nhưng với hệ thống kiểm soát xe ra vào tự động thì có nhiều tiện ích và chức năng giúp cho việc quản lý bãi đỗ xe hiệu quả, tiết kiệm công sức hơn.

Chức năng điều khiển di chuyển của các loại xe

Với cách thiết kế bãi đỗ xe thông minh theo nhiều mô hình khác nhau, hệ thống có khả năng chuyển luồng một cách thuận tiện theo nhu cầu sử dụng và đặc điểm khu vực để giúp người quản lý tăng hiệu quả kiểm soát hơn. Để chuyển làn xe ra/vào một cách dễ dàng thì hệ thống cần phải được lắp đặt được số camera quan sát tương ứng.

hệ thống kiểm soát xe ra vào
Hệ thống kiểm soát xe vào ra thông minh có nhiều tính năng hiện đại

Điều khiển cổng barie tự động một cách rất dễ dàng. Thiết bị barie đã được kết nối với hệ thống giúp cho việc kiểm soát ra vào được thực hiện tự động hơn. Khi người và phương tiện thực hiện những thao tác ban đầu thì hệ thống tự phân tích và tiến hàng mở cổng tự động. Nhờ vậy mà hệ thống có thể vận hành trơn tru và dễ dàng hơn.

Chức năng quản lý bằng phần mềm thông minh

Hệ thống điều khiển vào ra của xe thông minh hoạt động với phần mềm cho phép kiểm soát được số lượng xe ra vào trong thời gian theo ngày/tháng/năm. Phần mềm với chức năng cảnh báo phương tiện ra vào không trùng biển số, đảm bảo tình hình an ninh và tránh bị mất cắp.

Phần mềm có khả năng hiển thị hình ảnh rõ nét bằng việc kết nối với các thiết bị camera. Đồng thời, hiển thị được kiểu dáng xe và biển số xe để đối chiếu. Ngoài ra, hệ thống còn có khả năng thanh toán trước khi ra/vào để giảm thời gian và có khả năng khóa thẻ trong trường hợp người dùng làm làm mất thẻ.

Chức năng kiểm soát thẻ

Chức năng này giúp cho hệ thống có thể quản lý được số lượng thẻ xe tương ứng với số lượng xe vào đơn vị, thông tin của xe trong một khoảng thời gian. Sử dụng thẻ từ và máy quẹt thẻ hoạt động ổn định. Hơn nữa, hệ thống quản lý xe thông minh này còn có thể kiểm soát các loại thẻ xe khác nhau.

Cách hoạt động của hệ thống kiểm soát xe ra vào

Hệ thống quản lý xe ra vào thông minh tại bãi đỗ xe hoạt động như sau:

Cách hoạt động của hệ thống kiểm soát xe ra vào

Nếu vé sử dụng là dạng thẻ gần

Khi người gửi xe sử dụng vé tháng để ra hoặc vào bãi gửi xe thì cần quẹt thẻ, vé gửi xe lên đầu đọc thẻ để xác nhận tính hợp lệ cửa từ. Phần mềm quản lý bãi giữ xe sẽ tác động camera chụp ảnh xe và nhận diện biển số xe.

Nếu như biển số xe và hình ảnh xe và hình ảnh xe ra vào hệ thống trong bãi giữ xe thông minh trùng khớp với thông tin trên phần mềm đăng ký barie sẽ tự dộng mở để cho xe qua. Ngược lại, nếu như biển số không khớp giữa biển số xe thực tế và phần mềm quản lý bãi đỗ xe và phần mềm sẽ đưa ra cảnh báo. Nhân viên bảo vệ sẽ  tiến hành kiểm tra giấy tờ và lập biên bản đối với những trường hợp này.

Đối với thẻ tầm xa dành cho ô tô

hệ thống kiểm soát xe ra vào
Phần mềm giúp người quản lý kiểm tra thông tin của phương tiện

Khi ô tô tháng muốn ra hoặc vào trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe thông minh thì lái xe đưa xe tiến đến gần cổng cách cổng từ 3-7m để quẹt thẻ, khi đầu đọc thẻ nhận được tín hiệu mã thẻ hợp lệ thì sẽ mở barrier cho xe đi qua.

Barie tự động sẽ tự động được đóng lại khi xe qua. Nếu thông tin thẻ trên xe không trùng khớp với những thông tin đăng ký thì phần mềm quản lý bãi đỗ xe sẽ đưa ra thông báo để người bảo vệ kiểm tra lại.

Trên đây là những chia sẻ về hệ thống kiểm soát xe ra vào thông minh, tự động, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích về giải pháp quản lý xe này. Nếu như bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống này hoặc muốn mua barrier tự động chất lượng cao thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Nguồn: https://thietbigiadinh.org/