Rate this post

John Tenniel là một danh họa đa tài đã được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ năm 1893 (gọi là Sir John Tenniel) vì ông đã có những thành tựu nghệ thuật xuất sắc. Và trong ngày 28/02/2020 Google đã vinh danh John Tenniel để kỷ niệm 200 năm ngày sinh của ông. Nếu như bạn đang muốn tìm hiểu các thông tin về tiểu sử và cuộc đời của hiệp sĩ John Tenniel thì hãy cùng chúng tôi tham  khảo bài viết dưới đây.

Hiệp sĩ John Tenniel là ai ?

John Tenniel sinh là con trai của một vũ công và cha là một người hướng dẫn đấu kiếm. Ông đã gửi bức minh họa đầu tiên của mình đến tham dự triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh năm 1836. Tenniel tiếp tục miệt mài học vẽ mặc dù ông bị mất một mắt trong một tai nạn đấu kiếm ở tuổi 20. Tai nạn này mặc dù đã làm cho cuộc sống của ông gặp nhiều khó khăn nhưng cũng không thể cản ông đến với đam mê hội họa của mình.

John Tenniel là ai
John Tenniel là ai ?

Ông nổi tiếng là một trong những họa sĩ minh họa và nghệ sĩ châm biếm người Anh nổi tiếng nhất. Sự tài hoa, tinh tế trên từng bản vẽ của ông có thể chinh phục những người khó tính nhất và đạt đến cảnh giới điêu luyện làm say đắm lòng người.  Đặc biệt được biết đến với tác phẩm Punch và bản vẽ minh họa cho Alice’s Adventures in Wonderland (1865), Cuộc phiêu lưu của Alice ở xứ xở thần tiên, Xứ sở trong gương (1872) và Through the Looking Glass người ta lại càng thêm ngưỡng mộ tài năng kiệt xuất của ông.

Trong các bức vẽ của mình trên Punch, hiệp sĩ JohnTenniel cho thấy phẩm giá mới của ảnh hoạt hình chính trị. Tác phẩm hoạt hình nổi tiếng nhất có giá trị cao tận đến ngày nay của ông có lẽ là “Dropping the Pilot” (1890), với chủ đề là từ chức Bismarck.

Khám phá về tiểu sử của Hiệp sĩ John Tenniel

John Tenniel sinh ngày 28/2/1820, tại London của nước Anh. Ông qua đời ở tuổi 94, vào ngày 25 tháng 2 năm 1914 cũng tại thành phố London. Tenniel từng theo học tại các trường Học viện Hoàng gia. Vào năm 1836, ông đã gửi bức minh họa đầu tiên và nhận được nhiều sự quan tâm của giới hội họa tại triển lãm của Hội Nghệ sĩ Anh.

Năm 1845 là một mốc quan trọng với sự nghiệp của John Tenniel khi ông đã đóng góp một bức hoạt hình 12m cho cuộc thi thiết kế trang trí tranh tường của Cung điện Westminster mới. Từ đây, tài năng của ông đã được nhiều người biết đến và ông còn  nhận được 100 bảng và hoa hồng cho một bức bích họa ở Phòng Khánh tiết (hay Hội trường Nhà thơ) tại Quốc hội Anh.

Hiệp sĩ John Tenniel
Khám phá về tiểu sử của Hiệp sĩ John Tenniel

Năm 1850, ông được mời kế nhiệm Richard Doyle với tư cách chính là họa sĩ truyện tranh chung với John Leech cho Punch, một tạp chí hoạt họa định kỳ mà Tenniel làm việc trong phần lớn của cuộc đời ông. Dần dần, ông đã tiếp quản hoàn toàn các bản vẽ hàng tuần về chủ đề chính trị.

Tenniel được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ năm 1893 và chính thức nghỉ hưu năm 1901. Ông minh họa nhiều cuốn sách bằng tài năng và ý trí hơn người khiến cho bất kỳ ai có cơ hội được chiêm ngưỡng đều phải thán phục.

>>> Xem thêm: Else lasker-schüler là ai mà xuất hiện trên Google Doodle?

Phong cách vẽ tranh của Hiệp sĩ John Tenniel

Những bức vẽ của danh họa John Tenniel cho Alice’s Adventures in Wonderland và Through the looking Glass  được các chuyên gia hội họa đánh giá là rất tinh tế, thông minh và cực kỳ phù hợp với lỗi văn phong của Lewis Carroll. Những minh họa này đã mang lại cho ông số người hâm mộ lớn và danh tiếng quốc tế.

Ông đã tự học vẽ theo phong cách vẽ Văn bia Nazarene của Đức. Đây là phong cách vẽ nền đậm bên ngoài vật thể và chủ thể được vẽ để  có thể làm nổi bật chúng nên một cách rõ nét nhất. Điều thứ hai đó là trong các bức vẽ của ông đều chứa những điều quan trọng nhất đó là yếu tố kỳ quặc và bí ẩn. Điều này khiến các tác phẩm của ông trở nên đặc biệt hơn hẳn so với những tác phẩm của những họa sĩ khác.

Cách vẽ minh họa không giống bất cứ thứ gì ở  trên thế giới thực lại phù hợp với các tác phẩm đầy tính tưởng tượng, siêu thực và kỳ ảo. Mặc dù vậy, những bức họa này đều đảm bảo tính logic phía sau đó. Đây cũng chính là sự tài hoa, sự gắn kết chặt chẽ trong từng tác phẩm nghệ thuật của hiệp sĩ John Tenniel.

Hiệp sĩ John Tenniel
Phong cách vẽ tranh độc đáo của Hiệp sĩ John Tenniel

Ví dụ trong truyện Alice in Wonderland, khi ông vẽ con sâu bướm ngồi trên cây nấm, ông đã tô điểm thêm vào các phần phụ của một con sâu bướm tự nhiên để mô tả mũi và miệng của sâu bướm. Nhờ vậy mà bức vẽ được vẽ ba chiều thay vì 1 chiều như bản gốc của Carroll.

Những đóng góp của John Tenniel cho nghệ thuật

Những năm 1860, phim hoạt hình của ông đã thể hiện một bức chân dung của người Ailen như một người phụ nữ, sống bừa bãi trong sự thèm ăn của mình và giống như một con đười ươi về cả đặc điểm khuôn mặt và tư thế.

Ngày 8/10/1881, bản vẽ của ông trong tác phẩm nổi tiếng “Một trận đấu không cân sức” được xuất bản, mô tả một sĩ quan cảnh sát đang chiến đấu mãnh liệt với một tên tội phạm. Người chiến sĩ ấy chỉ với một cây dùi cui để bảo vệ, cố gắng chiến đấu lại tội phạm như một thông điệp muốn công chúng hiểu ra rằng cần phải thay đổi phương pháp trị an.

Trong nhiều năm, Tenniel đã vẽ 2.165 phim hoạt hình cho Punch và ông rất tích cực tham gia hoạt động chính trị để  phản ánh tâm trạng của công chúng Victoria về những thay đổi xã hội tự do. Vì thế,  trong những bộ phim hoạt hình của ông đều đại diện cho nhiều năm lương tâm chân chính của đa số người Anh. Đó cũng chính là sự dũng cảm khiến cho John Tenniel được phong tước hiệp sĩ.

Ngoài ra, Tenniel còn đóng góp khoảng 2.300 phim hoạt hình và vô số bức vẽ nhỏ cho Punch Man Almanac và các sản phẩm đặc biệt khác, cùng  với 250 thiết kế cho sách Pocket của Punch.

John Tenniel
John Tenniel đã để lại rất nhiều tác phẩm nghệ thuật mang giá trị lớn

Cuộc sống cô đơn của danh họa John Tenniel

Mặc dù là một danh họa tài ba nhưng John Tenniel lại có cuộc sống đời thường không mấy suôn sẻ. Trong cuộc sống cá nhân, Tenniel khá cô độc và đặc biệt là sau khi vợ ông, Julia Giani, qua đời ngay khi họ vừa mới kết hôn được hai năm. Đây chính là cú sốc lớn khiến tinh thần của John Tenniel bị ảnh hưởng làm cho sức khỏe cũng từ đó mà suy kiệt. Họa sĩ minh họa này cũng qua đời vào ngày 25/02/1914.

>>> Bạn có biết: Nkosi Johnson – Chiến binh chống HIV được Google tôn vinh

Các tác phẩm nổi tiếng của danh họa người Anh- John Tenniel

Năm 1842, John Tenniel cho ra đời tác phẩm đầu tay trong sự nghiệp của mình đó là Samuel Carter Hall của The Book of British Ballads. Ông tham gia minh họa cuốn sách đầu tiên của mình giữa lúc nhiều cuộc thi khác nhau được diễn ra tại London. Đây được xem như cách thức mà chính phủ có thể chống lại ngày càng gia tăng của phong cách Germanic Nazarenes và là xu hướng quảng bá của trường nghệ thuật quốc gia Anh lúc bấy giờ.

Tác phẩm nổi tiếng của John Tenniel là những bức minh họa cho “Alice’s Adventures in Wonderland” (1865). Ngoài ra còn có tác phẩm “Through the Looking-Glass” (Xứ xở trong gương) (1872).

danh họa người Anh - John Tenniel
Các tác phẩm nổi tiếng của danh họa người Anh- John Tenniel

Các bản vẽ gốc của danh họa John Tenniel về nhân vật Alice và các bạn huyền ảo của cô bé vẫn được nhiều người yêu mến cho đến ngày nay. Bên cạnh những bức tranh minh họa về Alice, ông cũng đặc biệt nổi tiếng với các tác phẩm trong “Punch”. “Punch” chính là một tạp chí hoạt họa định kỳ nổi tiếng với sự hài hước châm biếm và biếm họa.

Google Doodle vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel tài ba

Các bản vẽ gốc của danh họa John Tenniel về Alice và các bạn huyền ảo của cô bé vẫn luôn được rất nhiều người yêu mến. Và đó là lý do hình ảnh trên Google Doodle được hiển thị ngày 28/02/2020, cũng chính là để vinh danh và kỷ niệm 200 năm ngày sinh của John Tenniel.

Trong hình ảnh của Google Doodle, Alice đang ngước nhìn lên con mèo Cheshire, thay thế chữ “L”. Hình ảnh này đã được tái hiện qua những vẽ bằng bút chì và mực truyền thống. Nhờ đặc điểm này thì chúng ta có thể dễ dàng nhận ra ngay lập tức rằng nó đang đề cập đến phong cách phác thảo bóng mờ sự tỉ mỉ của Hiệp sĩ John Tenniel trong “Alice in Wonderland” và “Alice Through the Looking Glass” là những tác phẩm đã giúp mang lại cho ông sự hào quang và danh tiếng quốc tế.

Google Doodle vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel
Google Doodle vinh danh Hiệp sĩ John Tenniel tài ba

Trên đây là những chia sẻ về hiệp sĩ John Tenniel, chúng tôi hy vọng đã giúp bạn nắm được những thông tin hữu ích về danh họa tài ba này. Nếu như bạn thấy bài viết hay thì đừng quên chia sẻ cho mọi người xung quanh cùng đón đọc bằng cách nhấn nút Like và Share nhé.