Bảo quản và chống ẩm cho máy ảnh là một trong những điều vô cùng cần thiết và quan trọng đối với những người sử dụng máy ảnh. Cũng chính bởi vậy mà sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh là không thể thiếu. Tuy nhiên với nhiều gia đình hay khách hàng sử dụng lại không thể đủ điều kiện để đầu tư một chiếc tủ chống ẩm.

Vậy làm thế nào để có thể chống ẩm cho máy ảnh và bảo quản máy ảnh tốt nhất trong thời tiết ẩm nồm? Dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế để tiết kiệm nhất mà vẫn đảm bảo bảo quản tốt cho máy ảnh nhé!

tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế
Hướng dẫn cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh từ những vật liệu đơn giản

Vì sao lại cần phải có tủ chống ẩm cho máy ảnh

Máy ảnh và ống kính cũng như những phụ kiện máy ảnh thường xuyên phải gặp tình trạng bị ẩm mốc, đây là vấn đề nghiêm trọng nhất và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng ảnh chụp cũng như tuổi thọ của máy ảnh. Trong khi đó khí hậu ở Việt Nam lại thường xuyên đối mặt với những nồm ẩm, hay những trận mưa phùn kéo dài, độ ẩm không khí cao, đây là điều kiện lý tưởng dễ sinh ra ẩm mốc. Để có thể bảo quản máy ảnh để máy không bị ẩm mốc thì giải pháp tối ưu nhất chính là sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh.

tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế
Làm hộp chống ẩm máy ảnh từ những vật liệu dễ kiếm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng tủ chống ẩm cho máy ảnh với những mức giá khác nhau, từ trung bình cho đến cao cấp. Tuy nhiên với nhiều người sử dụng chưa đủ điều kiện để đầu tư riêng một chiếc tủ để phục vụ cho nhu cầu bảo quản máy ảnh của mình thì hoàn toàn có thể tự chế một chiếc tủ chống ẩm cho máy ảnh để bảo quản tạm thời, vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng cho máy ảnh đồng thời kéo dài thời gian sử dụng của máy.

Hướng dẫn cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để bạn biết cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh từ những vật liệu sẵn có và đơn giản để tiết kiệm tối đa chi phí nhé!

Chuẩn bị những nguyên liệu để làm tủ chống ẩm cho máy ảnh

tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế
Hạt silicagel được bán nhiều tại các cửa hàng

Để có thể làm tủ chống ẩm thì bạn nên chuẩn bị một vài nguyên liệu chính như:

  • 1 hộp hạt  silicagel ( hay chính là những hạt hút ẩm được bán nhiều tại các cửa hàng và siêu thị )
  • 1 thùng nhựa to (với dung tích khoảng từ 50 > 70 lít )
  • 1 miếng thảm
  • Thiết bị đo độ ẩm

Cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh handmade

B1: Bạn hãy lót thảm xuống đáy thùng sau đó đặt hộp hút ẩm vào thùng nhựa

B2: Dùng thiết bị đo độ ẩm và hãy đem gắn vào bên trong thùng để có thể dễ dàng theo dõi cũng như kiểm tra được độ ẩm trong thùng nhựa.

Như vậy là chỉ trong một vài phút là bạn có thể tự chế cho mình một chiếc tủ chống ẩm cho máy ảnh đơn giản và tiện lợi, để phục vụ cho việc bảo quản máy ảnh, chống ẩm. Tùy thuộc vào thời tiết cũng như độ ẩm trong không khí mà bạn nên cho thêm nhiều hạt chống ẩm vào thùng.

Một lưu ý là bạn nên đợi ít nhất từ 2-3 tiếng sau khi đặt bột hút ẩm vào thùng mới có thể phát huy tác dụng.

Trên đây là toàn bộ cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh. Tất nhiên không thể so sánh thùng chống ẩm tự chế so với tủ chống ẩm chuyên dụng có máy sấy và máy hút ẩm, công nghệ hút ẩm cao, điều chỉnh nhiệt độ nhưng nó có thể tạm sử dụng với nhu cầu cơ bản và quan trọng là giá rẻ, có thể chống chế trong thời gian chưa đủ tài chính đầu tư máy chống ẩm chuyên dụng.

Hi vọng với cách làm tủ chống ẩm cho máy ảnh tự chế đơn giản trên giúp ích cho bạn, chúc bạn thành công!

Xem thêm: Tủ chống ẩm sự lựa chọn hoàn hảo cho máy ảnh