Rate this post

Sử dụng ô tô một thời gian dài, có một vài bộ phận bị bám bụi bẩn khiến chức năng của chúng bị giảm và tiêu tốn nhiều nhiên liệu, trong đó có lọc gió điều hòa ô tô. Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô mà không mất nhiều thời gian và hiệu quả nhất như thế nào là câu hỏi mà nhiều người điều khiển xe ô tô quan tâm.

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô tại nhà

Điều hòa ô tô có tính năng lọc cặn bẩn, bụi đường không xâm nhập vào trong xe bảo vệ sức khỏe cho bạn và mọi người trên xe.

Cặn bám, bụi bẩn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lọc gió điều hòa ô tô bị xuống cấp, hoạt động không ổn định làm giảm lưu lượng hút gió, dẫn vào lượng khí độc hại và làm tiêu tốn nhiên liệu của xe. Việc không bảo dưỡng và kiểm tra thường xuyên cũng là nguyên nhân gây ra mùi khó chịu khi bật điều hòa trong xe.

vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô
Lọc điều hòa ô tô bị cặn bám, bụi bẩn

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đối với xe con thông thường

Bước 1. Tháo hộp để đồ ở cốp để chuẩn bị vệ sinh cho lọc gió điều hòa.

Bước 2. Tháo nắp nhựa của khay hình chữ nhật đựng lọc gió ra để rút khay lọc bằng PE tổng hợp một cách nhẹ nhàng.

Bước 3. Xả nước cho sạch hết bụi bẩn, cặn bám trên lọc gió.

Bước 4. Sấy nhẹ cho khô rồi lắp lại lọc gió.

Lưu ý: Không xịt khô áp lực cao bởi như vậy sẽ làm rách lọc gió.

vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô
Lắp lại lọc gió điều hòa ô tô đúng vị trí

Mỗi loại ô tô có một vị trí lắp riêng, không cố định. Khi lắp lại lọc gió chuẩn vị trí cần chú ý bên cạnh lọc gió có Up và mũi tên hướng lên trên để thể hiện hướng đi của không khí.

||Xem thêm: Cách vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà sạch và đúng cách

Cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô đối với những dòng xe du lịch, xe nhiều chỗ

Các dòng xe du lịch, xe nhiều chỗ, lưới lọc điều hòa ô tô được thiết kế sâu bên trong hộp đựng găng tay. Khi vệ sinh cần lấy lưới lọc gió ra khỏi hộp đó. Sau đó sử dụng súng xịt hơi, bơm nước để làm sạch bụi bẩn, cặn bám trên lưới lọc rồi sấy khô nhẹ nhàng và lắp lại vào vị trí cũ.

Vệ sinh lọc gió xong, bạn làm sạch cửa gió điều hòa bằng cách dùng khăn ẩm lau sạch bụi bẩn. Đường dẫn điều hòa xe cũng cần làm sạch. Để lọc gió điều hòa ô tô khử sạch vi khuẩn thường xuyên, bạn nên sử dụng dung dịch vệ sinh ống gió điều hòa để làm sạch và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trên xe.

Trước khi sử dụng dung dịch, bạn tắt chế độ lạnh của điều hòa, mở quạt mức cao nhất ở chế độ sưởi khoảng 10 phút để làm khô hệ thống lạnh.

Sau đó bạn tắt máy rồi đưa đầu vòi bình xịt vào nắp máy lạnh trong ca-bin và xịt hơi nước. Xịt trong 15 phút để chất tẩy rửa thấm vào thiết bị lọc gió điều hòa, giúp diệt vi khuẩn gây hại.

Cuối cùng, người dùng đóng nắp lại và mở chế độ sưởi với mức gió cao nhất để làm khô hệ thống.

cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô
Sử dụng dung dịch làm sạch là một cách vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô

Khi vệ sinh xong lọc gió điều hòa ô tô, bạn nên mở cửa xe khoảng 3 – 4 phút để thông thoáng gió cho xe.

Xe du lịch, xe nhiều chỗ thường xuyên di chuyển những đoạn đường dài, qua nhiều dạng địa hình nên việc lọc gió điều hòa là việc làm quan trọng, cần làm định kì hàng tuần. Với xe ô tô con thì việc làm sạch lọc gió nên thực hiện tháng một lần.

Nếu bạn đã có kĩ thuật vệ sinh lọc điều hòa ô tô thì có thể thực hiện ở nhà. Tuy nhiên nếu bạn chưa tìm hiểu kĩ về cách vệ sinh và có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của xe thì bạn nên đến các trung tâm bảo dưỡng xe ô tô để vệ sinh lọc gió điều hòa.

Ngoài việc thường xuyên vệ sinh lọc gió điều hòa ô tô thì việc làm sạch ô tô bằng máy rửa xe chuyên nghiệp là việc làm thường xuyên và cần thiết để bảo vệ các bộ phận xe trước những tác động của bụi bẩn.

>>Tham khảo thêm: