Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây nên các căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vì vậy người ta cần phải tiến hành các phương pháp khử trùng để làm sạch không gian sống và làm việc được đảm bảo. Vậy khử trùng là gì?

Có rất nhiều thắc mắc khử trùng là gì và làm sao để giúp cho mái nhà thân yêu của mình luôn được sạch sẽ, ngăn chặn sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh. Hiểu được vấn đề này, chúng tôi xin đưa ra các thông tin trong bài viết dưới đây để các bạn tham khảo.

Khử trùng là gì?

Khử trùng hay còn gọi là tiệt trùng là các quá trình làm giảm hoặc tiêu diệt tất cả các vi sinh vật có khả năng gây hại cho sức khỏe con người, tách bỏ chúng hoàn toàn ra khỏi vật cần tiệt trùng. Ngoài ra, khử trùng còn được hiểu là việc sử dụng các tác nhân vật lý, hóa học nhằm tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm trên đối tượng cần khử trùng để bảo đảm an toàn thực phẩm.

khu-trung-la-gi-01
Khử trùng là gì?

Cách khử trùng hiệu quả trong các hộ gia đình

Khử trùng trong các hộ gia đình là để ngăn chặn sự quá trình các vi sinh vật lây nhiễm cho con người các dịch bệnh nguy hiểm. Không chỉ trong đồ ăn, thức uống mà cả môi trường sống trong gia đình cũng cần phải được tiệt trùng.

Các hộ gia đình nên tiến hành khử khuẩn hàng tuần và nên được thực hiện định kỳ vào một ngày cố định trong tuần để tạo lập một thói quen mới. Việc khử khuẩn trong nhà ở thông thường sẽ bao gồm các công việc như: ngâm các đồ chơi trẻ em vào dung dịch khử trùng và tiến hành vệ sinh sạch sẽ,  lau sàn nhà bằng các dụng cụ cùng hóa chất chuyên dụng, sử dụng dung dịch sát khuẩn để vệ sinh kệ tủ nơi trẻ sinh hoạt, khử trùng nguồn nước, loại bỏ những vi khuẩn gây bệnh bên trong các đồ đạc như thảm trải sàn bằng máy giặt thảm hơi nước hoặc máy hút bụi…. 

Một số chất sát khuẩn chuyên dụng thường được sử dụng trong gia đình gồm có: bột cloramin B 25% và các loại nước tẩy trắng (phổ biến nhất là nước javel).

Cách sử dụng dung dịch sát khuẩn tại gia đình cũng rất đơn giản. Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 2 dung dịch diệt khuẩn  là cloramin B và nước javel. Bạn có thể dễ dàng mua 2 chất này ở các cửa hàng bán hóa chất. Tùy loại chất khử trùng sử dụng mà sẽ có những các bước tiến hành khác nhau.

Đối với bột cloramin B

+ Bạn  pha 1 muỗng cà phê bột với 1 lít nước để dùng khử khuẩn mỗi tuần, lưu ý chỉ sử dụng lưu lượng chất này trong trường hợp nhà không có bệnh nhân.  

+ Với trường hợp trong nhà có bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm thì bạn phải pha theo hướng dẫn của nhân viên y tế, thông  thường là pha 5 muỗng cà phê nói trên trong 1 lít nước.

khu-trung-la-gi-02
Cách khử trùng hiệu quả trong các hộ gia đình

+ Người dùng cũng cần lưu ý , việc sử dụng bột cloramin B có thể không thuận tiện đối với mọi người xung quanh bởi chất này có mùi khá khó chịu. Do đó, bạn phải bảo quản kỹ, phải đậy nắp kín, đựng trong chai lọ hoặc túi sẫm màu vì nếu để cloramin  tiếp xúc với ánh sáng thì chất sẽ bị làm mất tác dụng.  

Đối với nước tẩy rửa Javen

Nước tẩy Javen có thể khắc phục được tất cả các nhược điểm khi sử dụng bột cloramin B mà giá của một chai Javen cũng rất rẻ. Một ưu điểm nổi bật của javen so với bột cloramin là được cho thêm hương liệu làm mất mùi khó chịu của clo, khiến cho việc tiệt khuẩn trở nên dễ chịu hơn. Không chỉ có tác dụng tẩy trắng quần áo, nước Javen còn có khả năng tiệt trùng rất hiệu quả mà cách sử dụng cũng như các dung dịch khử khuẩn khác trong gia đình.

Cách pha nước javel và sử dụng thì khá đơn giản. Với tỷ lệ được hướng dẫn tẩy trắng quần áo in trên nhãn chai, người dùng có thể dùng để vệ sinh hàng ngày. Nếu sử dụng với mục đích khử khuẩn hàng tuần, thì bạn sẽ pha với tỷ lệ gấp đôi lên để tăng khả năng tẩy rửa. Ví dụ để tẩy trắng quần áo, nhà sản xuất hướng dẫn pha 2 nắp chai cho 1 lít nước, thì với mục đích khử trùng bạn hãy  pha 4 nắp chai cho 1 lít nước.

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được khử trùng là gì và các cách khử trùng trong gia đình hiệu quả nhất. Nếu bạn thấy đây là bài viết hay và hữu ích thì đừng ngần ngại, hãy chia sẻ ngay để mọi người xung quanh cùng biết đến nhé.