Rate this post

Kế hoạch tài chính cá nhân là một khái niệm quen thuộc đối với con người ở xã hội ngày nay. Đây là một phương thức quản lý tài chính cá nhân đơn giản và hiệu quả. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu vấn đề này thông qua bài viết sau.

Kế hoạch tài chính cá nhân là gì

Kế hoạch tài chính cá nhân đề cập đến việc thiết lập một kế hoạch về tiền bạc, kinh tế của cá nhân hợp lý theo tình hình tài chính và tham gia một cách thích hợp vào các hoạt động đầu tư, chẳng hạn như đầu tư vào quỹ, để từng bước thực hiện mục tiêu tài chính của bản thân.

lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-don-gian-2
Kế hoạch tài chính cá nhân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân như thế nào

Để lập kế hoạch tài chính cá nhân, bạn cần làm theo từng bước một cách thận trọng và tỉ mỉ. Như vậy thì kế hoạch của bạn mới có tính khả thi và ít rủi ro. Sau đây là quy trình cơ bản mà bạn có thể tham khảo.

1. Phân tích tình hình tài chính của chính bạn

Trước khi thực hiện lập kế hoạch tài chính, trước tiên chúng ta phải hiểu tình hình tài chính của chính mình, có thể được xem xét một cách đại khái từ các khía cạnh sau:

  • Tổng tài sản hiện có, bao gồm tài sản cố định và tài sản tài chính.
  • Tìm hiểu các loại nợ của bạn: thế chấp, vay mua ô tô, thẻ tín dụng… và tổng số nợ.
  • Làm rõ nhu cầu tiêu dùng của bản thân, các khoản chi tiêu cố định hàng tháng, chi phí duy trì mối quan hệ giữa các cá nhân…

2. Đánh giá mức độ rủi ro cá nhân

Vì mới làm quen với quản lý tài chính nên chúng ta thường không biết nhiều về khả năng chấp nhận rủi ro đầu tư của mình Do đó, việc đánh giá mức độ rủi ro trước khi bắt đầu quản lý tài chính là rất cần thiết. Nói chung, các nền tảng quản lý tài sản và đầu tư sẽ nhắc bạn thực hiện đánh giá mức độ rủi ro trước khi bạn thực hiện việc lập kế hoạch tài chính cá nhân của mình. 

lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-don-gian-3
Lập kế hoạch tài chính cá nhân

Nếu một số nền tảng không có, bạn cũng có thể tìm kiếm các câu hỏi kiểm tra liên quan trên Internet để làm tài liệu tham khảo. Đánh giá mức độ rủi ro cá nhân có thể giúp chúng ta hiểu được phương pháp quản lý tài chính nào phù hợp nhất với bản thân.

3. Đặt mục tiêu tài chính trong kế hoạch tài chính cá nhân

Mục đích lớn nhất của lập kế hoạch tài chính cá nhân là quản lý tài sản và kiếm tiền. Hãy đặt mục tiêu rõ ràng cho mình, mục tiêu càng rõ ràng và càng định lượng thì càng dễ đạt được. 

4. Điều chỉnh kịp thời kế hoạch

Khi lập kế hoạch quản lý tài chính của mình, bạn cần linh hoạt trong mọi vấn đề. Trong quá trình này, chúng ta phải luôn chú ý đến động thái của thị trường, điều chỉnh linh hoạt theo sự thay đổi của thị trường như bán hàng kịp thời, điều chỉnh liên tục,… để giảm thiểu thất thoát trong quá trình quản lý tài chính của mình.

Những lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

Lập kế hoạch chi tiêu cá nhân, bạn cần lưu ý đến những vấn đề như thanh khoản tài sản cần thiết, chi tiêu tiêu dùng hợp lý, đáp ứng các kỳ vọng về giáo dục và bảo vệ rủi ro hoàn chỉnh.

1. Thanh khoản tài sản cần thiết

Tiền mặt cá nhân chủ yếu để đáp ứng các chi phí hàng ngày, chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp và các nhu cầu đầu cơ. Các cá nhân phải đảm bảo rằng họ có đủ tiền để thanh toán các chi phí theo kế hoạch và ngoài kế hoạch. Do đó, kế hoạch tài chính cá nhân không chỉ phải đảm bảo tính thanh khoản của các quỹ của bản thân mà còn phải xem xét chi phí của việc nắm giữ tiền mặt trong các kế hoạch tiền mặt.

Với việc lập kế hoạch tiền mặt, các nhu cầu ngắn hạn có thể được đáp ứng bằng tiền mặt tại chỗ, trong khi các khoản chi tiền mặt sớm có thể được đáp ứng bằng nhiều loại hình tiết kiệm và phương tiện đầu tư ngắn hạn.

lap-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan-hieu-qua-don-gian-4
Lưu ý khi lập kế hoạch tài chính cá nhân

2. Chi tiêu tiêu dùng hợp lý

Mục đích chính của tài chính cá nhân không phải là tối đa hóa giá trị cá nhân, mà là làm cho tài chính cá nhân ổn định và hợp lý. Trong cuộc sống thực, đạt được các mục tiêu tài chính bằng cách giảm chi phí cá nhân đôi khi dễ dàng hơn việc tìm kiếm lợi tức đầu tư cao. Thông qua việc lập kế hoạch chi tiêu tiêu dùng, chi tiêu tiêu dùng của cá nhân là hợp lý và cơ cấu thu nhập và chi tiêu của hộ gia đình sẽ được cân bằng.

3. Đáp ứng kỳ vọng giáo dục

Giáo dục là nền tảng của cuộc sống. Với thời thế thay đổi, yêu cầu của con người đối với giáo dục ngày càng cao. Cùng với chi phí giáo dục tăng cao, tỷ trọng chi phí giáo dục ngày càng tăng. 

Khi lập kế hoạch quản lý tài chính, bạn cũng cần lập kế hoạch chi phí học tập càng sớm càng tốt. Thông qua việc này để đảm bảo rằng bạn có thể chi trả hợp lý cho chi phí học tập của bản thân và chi phí giáo dục của con cái trong tương lai, để đáp ứng đầy đủ các kỳ vọng giáo dục của cá nhân và gia đình.

4. Hoàn thành bảo vệ rủi ro

Rủi ro ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của con người. Thông qua quản lý rủi ro và lập kế hoạch bảo hiểm, bạn có thể sắp xếp tài chính phù hợp để giảm thiểu thiệt hại do tai nạn, sự cố nếu như không may nó xảy ra trong cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về kế hoạch tài chính cá nhân. Vì một tương lai ổn định về kinh tế, bạn nên lập loại kế hoạch quản lý tài chính này càng sớm càng tốt.