Rate this post

Tình trạng xe máy, ô tô đi sai làn đường hiện đang diễn ra khá phổ biến. Vậy lỗi đi sai làn đường là gì? Mức phạt khi đi sai làn đường là bao nhiêu tiền?

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin liên quan tới vấn đề xử phạt khi đi sai làn đường. Mong rằng nhờ vậy quý khách sẽ có đầy đủ kiến thức về vấn đề này.

Lỗi đi sai làn đường là gì?

Theo quy định trong Điều 13 Luật Giao thông đường bộ 2008: trên đường có nhiều làn đường cho các xe đi cùng chiều được phân biệt bởi vạch kẻ phân làn đường. Người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường, chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép, khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và cần đảm bảo an toàn. Khi dừng đèn đỏ, người điều khiển phương tiện cần dừng lại ở phần đường theo cách phân làn hướng đi.

đi sai làn đường phạt bao nhiêu
Các phương tiện tham gia giao thông cần đi đúng theo làn đường quy định

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi ở làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới và xe máy đi trên làn đường bên trái. Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ có tốc độ di chuyển thấp hơn phải đi về bên phải.

Đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng phần đường, làn đường dành cho phương tiện đó tại đường có phân chia làn. Phổ biến nhất và hay bị xử phạt nhất là vi phạm đường chia làn theo biển báo hiệu số R412 (làn đường cho từng loại xe) và R415 (biển gộp làn đường theo phương tiện). Các trường hợp phổ biến nhất là xe tải đi vào làn xe con, xe máy đi vào làn ô tô, xe con đi vào làn xe máy,…

||Bạn có biết: Mức phạt Lỗi không bằng lái xe mất bao nhiêu tiền

Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu?

– Mức phạt xe máy đi sai làn đường

Xe máy cần phải đi đúng làn đường dành cho xe máy. Trong trường hợp người điều khiển phương tiện xe gắn máy có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ về lỗi đi sai làn đường sẽ bị xử phạt hành chính như sau:

Lỗi đi sai làn đường phạt bao nhiêu
Xe máy đi sai làn đường bị phạt tiền theo quy định của pháp luật

+ Phạt tiền từ 80.000 – 100.000 đồng đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.

+ Phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe máy không đi bên phải theo chiều đi của mình, điều khiển xe đi trên hè phố hoặc đi không đúng phần đường, làn đường quy định.

– Mức phạt ô tô đi sai làn đường

Ô tô, đặc biệt là ô tô con cần đi đúng làn đường dành cho xe con. Theo đó, khi người điều khiển ô tô đi vào làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ tức là không đi đúng làn đường quy định và sẽ bị xử phạt theo quy định của Nghị định 171/2013/NĐ-CP.

Cụ thể, mức phạt là 800.000 – 1.200.000 đồng đối với người điều khiển xe ô tô khi thực hiện hành vi vi phạm: điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình và đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định. Ngoài ra, người điều khiển xe ô tô còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe trong vòng 1 tháng.

Mong rằng thông tin trên giúp quý khách hiểu được các quy định và mức phạt lỗi đi sai làn đường để từ đó tuân thủ đúng quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

Bài viết liên quan khác: