Theo điều 15 Luật giao thông đường bộ 2008: Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. Vậy, khi điều khiển xe máy trên đường nên bật xi nhan như thế nào cho đúng? và lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu
Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu

Làm như thế nào để bật xi nhan tốt nhất khi sang đường?

Nhằm đảm bảo an toàn khi lưu thông cho người điều khiển và các phương tiện khác thì khi muốn chuyển hướng thì người điều khiển cần phải bật tín hiệu xin đường. Nhưng có rất nhiều người không để ý và mắc phải lỗi này rất phổ biến.

Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu tiền
Bật tín hiệu xin đường khi chuyển làn đường để không bị xử lí vi phạm

Theo Điều 13 và Điều 15 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định:

Khi chuyển làn đường:

Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Khi chuyển hướng xe:

  1. Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.
  2. Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho bản thân và lưu thông thuận tiện trên đường nên lưu ý khi đi qua vòng xuyến nên xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải xin ra. Khi đi theo đường cong nên cua theo đường cong để không gây nguy hiểm cho người đi phía sau. Đi qua ngã 3 chữ Y nếu có biển báo thì bật tín hiệu xin đường như bình thường, nếu đoạn đường không có biển báo đi từ nhánh bên phải (chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan.

||Bạn có biết: Lỗi xử phạt không bằng lái xe bao nhiêu tiền?

Lỗi không xi nhan xe máy phạt bao nhiêu tiền?

Căn cứ Khoản 4 Điều 6, Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định:

“Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ (trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức).

Lỗi không xi nhan xe máy phạt từ 300.000 – 400.000 đồng
Lỗi không xi nhan xe máy phạt từ 300.000 – 400.000 đồng

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung sau đây:

c) Thực hiện hành vi quy định tại một trong các Điểm, Khoản sau của Điều này mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng: Điểm a, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g, Điểm h, Điểm i Khoản 1; Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm đ, Điểm h Khoản 2; Điểm a, Điểm b, Điểm đ, Điểm g, Điểm h, Điểm m, Điểm n, Điểm o Khoản 3; Điểm a, Điểm b, Điểm c, Điểm d, Điểm g, Điểm i, Điểm k, Điểm m Khoản 4; Điểm b, Điểm d, Điểm đ, Điểm e Khoản 5″.

Trên đây là hướng dẫn bật tín hiệu xin đường đúng cách và lỗi không xi nhan xe máy khi chuyển hướng sẽ bị phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng. Trong trường hợp, nếu người điều khiển không gây tai nạn giao thông thì sẽ không bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe. Tuy nhiên, để đảm bảo việc tham gia giao thông an toàn người điều khiển phương tiện cần phải bật xi nhan khi rẽ sang đường.

Bài viết liên quan khác: