Rate this post

Cuộc sống ngày càng phát triển nhu cầu của con người ngày càng cao, cùng với đó là hoạt động văn hóa xã hội, sản xuất kinh doanh thì nguồn điện lại càng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, không phải lúc nào nguồn điện lưới cũng đáp ứng đủ 100% nhu cầu sử dụng của con người, bởi vậy mà vai trò của máy phát điện rất cần thiết. Vậy để hiểu chi tiết hơn về máy phát điện dùng để làm gì, xin mời bạn đọc cùng theo dõi trong bài viết sau đây!

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là thiết bị dùng để biến đổi cơ năng thành điện năng sử dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng có thể là các động cơ tua bin hơi, tua bin nước, động cơ đốt trong, tuabin gió hoặc những nguồn cơ năng khác.

Các dòng máy phổ biến trên thị trường hiện nay thường sử dụng nguồn cơ năng chủ yếu từ động cơ đốt trong chạy nhiên liệu xăng, dầu diesel hoặc khí đốt.

máy phát điện để làm gì
Bạn biết gì về máy phát điện

Máy phát điện dùng để làm gì?

Máy phát điện được sản xuất để sử dụng cho cả mục đích cá nhân và thương mại. Chúng được sử dụng phổ biến nhất như một nguồn điện dự phòng trong trường hợp mất điện hoặc mất điện. Nhưng chúng cũng có thể hoạt động như một nguồn năng lượng chính cho các tòa nhà hoặc công trường xây dựng không có lưới điện.

Máy phát điện dự phòng là loại được sử dụng phổ biến nhất cho nguồn điện dự phòng trong gia đình, văn phòng và các cơ sở y tế. Các máy phát điện này kết nối với hệ thống điện của tòa nhà và sẽ tự động khởi động khi mất điện. Chúng là các thiết bị cố định sau khi được lắp đặt và bình nhiên liệu của chúng thường đủ lớn để cung cấp năng lượng trong vài ngày trước khi cần nạp lại.

Máy phát điện mini gia đình có thiết kế nhỏ hơn và dễ di chuyển hơn so với các kiểu máy dự phòng.  Đây là thiết bị tốt nhất để cung cấp điện năng cho các thiết bị, thiết bị du lịch và thiết bị xây dựng trên công trường. Máy có nhiều kích thước và tùy chọn công suất cho các ứng dụng khác nhau. Máy phát điện gia đình nhỏ hơn chỉ có thể cung cấp năng lượng cho một hoặc hai công cụ cùng một lúc. Còn những máy phát điện công nghiệp lớn hơn có thể cung cấp lượng điện năng lớn cho toàn bộ tòa nhà.

máy phát điện dùng để làm gì
Máy phát điện được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau

Những lợi ích khi sử dụng máy phát điện

Máy phát điện mang đến nhiều tiện lợi cho người dùng, cụ thể:

Tính di động

Những tiến bộ trong công nghệ thường đi kèm với lợi ích của các bộ phận nhỏ gọn hơn, và máy phát điện cũng không ngoại lệ. Pin và động cơ nhỏ hơn, hiệu quả hơn cho phép máy phát điện di động xử lý thời gian chạy lâu hơn và công suất đầu ra cao hơn. Thậm chí một số máy phát điện công nghiệp có thể kéo được và có thể vận chuyển từ nơi này đến nơi khác.

Thân thiện với môi trường

Máy phát điện chạy bằng năng lượng tái tạo đang nhanh chóng trở nên phổ biến. Một số người đang chọn loại bỏ các máy phát điện chạy bằng khí đốt và động cơ diesel để chuyển sang các mô hình thân thiện với môi trường hơn chạy bằng năng lượng mặt trời, tuabin gió hoặc tuabin nước. Khí tự nhiên cũng là một lựa chọn năng lượng phổ biến cho các chủ sở hữu gia đình và doanh nghiệp đang tìm cách giảm lượng khí thải carbon của họ.

Công suất đầu ra đáng kể

Mặc dù không phải ai cũng cần sản lượng điện cao, nhưng các doanh nghiệp và công trường lớn thường yêu cầu nhiều năng lượng hơn từ máy phát điện của họ. May mắn thay, máy phát điện hiện đại có thể có công suất 300 kilowatt hoặc cao hơn. Các máy phát điện lớn nhất, mạnh nhất vẫn thường yêu cầu nhiên liệu diesel để hoạt động, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi khi công nghệ tiến bộ.

máy phát điện để làm gì trong nhà
Động cơ máy mạnh mẽ, công suất đầu ra đáng kể

Tính năng giảm tiếng ồn

Máy phát điện càng lớn thì càng có xu hướng tạo ra nhiều tiếng ồn. Để giảm thiểu ô nhiễm tiếng ồn, các nhà sản xuất đã bắt đầu đưa các tính năng giảm tiếng ồn chất lượng cao vào sản phẩm của họ.

Chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được máy phát điện dùng để làm gì rồi đúng không?

Nói tóm lại, máy phát điện ngày càng trở thành một thiết bị không thể thiếu trong các cơ quan, doanh nghiệp cũng như các xưởng sản xuất. Giúp công việc sản xuất cũng như việc kinh doanh của các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng mỗi khi bị cắt điện. Làm cho việc sản xuất và kinh doanh trở nên dễ dàng và chủ động hơn. Không bị ảnh hưởng bới lịch cắt điện của hệ thống điện trong cả nước.