Rate this post

Ngày nay, xe máy là phương tiện di chuyển thông dụng tại nước ta hiện nay. Theo thống kê mới nhất, trung bình một gia đình có 2 chiếc xe máy. Do đó, lưu lượng xe máy di chuyển trên đường tại các thành phố lớn ở Việt Nam đã quá nhiều, thường xuyên xảy ra hiện tượng ùn tắc.

Tuy vậy, lượng xe máy cũ cũng khá nhiều và thường gặp các tình trạng hỏng hóc như động cơ yếu, ống xả thải các loại khói đen, trắng, khó đề nổ hay ổ khóa bị hỏng. Có hiện tượng người dùng khóa cổ xe nhưng không mở được.

Trong bài viết dưới đây, Thiết bị gia đình xin chia sẻ tới người đi xe máy gặp hiện trạng về ổ khóa về cách mở khóa cổ xe máy.

Chìa khóa và ổ khóa của xe máy
Chìa khóa và ổ khóa của xe máy

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của các loại khóa xe máy

Chìa khóa và ổ khóa là hai bộ phận chính cấu thành nên ổ khóa.

Những dòng xe máy có cùng chủng loại thì biên dạng của chìa khóa là điểm khác biệt duy nhất của ổ khóa xe. Khi chìa khóa được tra vào đúng ổ khóa thì trục bên trong dịch chuyển lên xuống, biên dạng của chìa sẽ đẩy các chốt ra và mở khóa.

Quy luật biên dạng khóa là khi tất cả các cặp chốt ở chìa khóa trùng với đường sinh của trục. Các cặp chốt có các mặt tiếp xúc, khi người dùng mở khóa và tiến hành vặn chìa thì trục khóa sẽ xoay.

Cách mở khóa cổ xe máy bị kẹt
Người dùng mở khóa xe máy theo chiều OFF  – ON

Vì thế, thợ sửa khóa sẽ tùy vào quy luật về biên dạng của ổ khóa mà có cách sửa khóa phù hợp.

Xe máy thiết kế ổ khóa nắp từ như thế nào?

Hầu hết, các loại xe máy thông thường như hiện nay như Air blade, Lead, Nouvo, Exciter,…ổ khóa thường được thiết kế khóa từ. Nhà sản xuất xe máy sẽ thiết kế các ổ khóa nắp từ bằng các lỗ nam châm như sau:

 • – Ở khóa xe máy có các nắp nam châm từ. Các nắp khóa này thường có 4 lỗ nhỏ. Những vị trí có gắn nam châm từ ở 4 lỗ này là khác nhau.
 • – Ổ khóa từ có cực nam châm chiếm ¾ vị trí khóa.
 • – Các cực nam châm có nhiều cách sắp xếp khác nhau nên tỉ lệ trùng chìa khóa ít hơn. Do đó, người dùng lấy chìa khóa xe này để mở ổ khóa xe máy khác là điều không thể xảy ra.
 • – Các khoảng hở của ¾ cực nam châm sẽ bị đẩy ra và người sử dụng có thể xoay nắp khóa được.
Chìa khóa xe máy từ của hãng xe Honda
Chìa khóa xe máy từ của hãng xe Honda

Nguyên gây gây ra tình trạng ổ khóa xe máy bị kẹt

 • – Ổ khóa bị gãy chìa ở bên trong.
 • – Chìa khóa bị mòn, biến dạng cong vênh.
 • – Ổ khóa bị mòn nhíp.
 • – Ổ khóa bị gỉ sét do nước vào bên trong.
 • – Thao tác mở, đóng khóa không đúng cách thường xuyên sẽ gây ra tình trạng lỗi ở ổ khóa.
 • – Có vật cản bị nhét trong ổ khóa.
 • – Chìa khóa được sao thêm không chuẩn.

Cách mở khóa cổ xe máy bị kẹt

Trước tiên, người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến ổ khóa bị kẹt. Khi đã tìm hiểu được nguyên nhân dẫn đến khóa bị kẹt. Người dùng xe cần có phương pháp xử lý thích hợp như

Cách mở khóa xe Lead khi bị kẹt
Khóa xe Lead bị kẹt

– Tra dầu nhớt vào ổ khóa khi khóa bị han gỉ, cắm chìa khóa vào ổ nhiều lần giúp ổ khóa hoạt động trơn tru. Sau đó người dùng mở khóa cổ xe máy và sử dụng bình thường.

– Nếu trong xe máy có vật cản bên trong thì người dùng nên lấy vật dụng cứng nhọn lấy vật cản đó ra rồi đổ dầu nhớt hoặc có thể sử dụng nước xịt chống rỉ BR7 nhiều lần cho ngập ổ khóa để vật cản chảy ra.

Bạn nên mang xe ra hiệu sửa khóa để mở khóa
Bạn nên mang xe ra hiệu sửa khóa để mở khóa

– Nếu việc tra dầu nhớt, nước BR7 không thấy hiệu quả thì cách hiệu quả nhất là bạn mang xe ra hiệu sửa chữa khóa để thợ khóa dùng các cách mở khóa xe máy hoặc thay thế ổ khóa khác cho xe vừa để đảm bảo an toàn, và tiện lợi.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, nguyên nhân và cách mở khóa cổ xe máy. Hy vọng người sử dụng xe máy sẽ vận dụng được cách mở khóa xe máy hiệu quả.