Tháp giải nhiệt là một trong số những thiết bị được ứng dụng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Vậy ứng dụng của tháp giải nhiệt trong công nghiệp như thế nào? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của chúng tôi chúng tôi. 

Tháp giải nhiệt nước cooling tower là gì? 

Tháp giải nhiệt Cooling Tower hay còn gọi là tháp giải nhiệt nước được dùng để làm giảm nhiệt độ của lượng nước ban đầu bằng cách trích nhiệt và đào thải ra ngoài không khí bên ngoài bằng cách bay hơi. Nhờ vậy mà lượng nước còn lại bên trong tháp sẽ được làm mát một cách đáng kể so với nhiều phương pháp hạ nhiệt khác. 

Tháp hạ nhiệt công nghiệp là gì?
Tháp hạ nhiệt công nghiệp là gì?

Do đó nhờ có tháp giải nhiệt mà việc thực hiện cung cấp nước hạ nhiệt cho các loại máy móc trong các khu công nghiệp lớn được thực hiện dễ dàng hơn. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể hỗ trợ rất nhiều công việc trong các ngành sản xuất, bảo quản hàng hóa.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm tháp làm mát khác nhau với đủ mức công suất, chủng loại và mức giá cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên chọn các sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng như Liang Chi, Alpha, Tashin, Kumisai,… để được bảo hành dài hạn và ít gặp hư hỏng hơn.

Vì sao các doanh nghiệp lại chọn tháp giải nhiệt ?

Để hạ nhiệt cho nguồn nước phục vụ nhu cầu làm mát máy móc trong nhà xưởng của các khu công nghiệp lớn thường sử dụng sức gió để giải nhiệt. Tuy nhiên các thiết bị này thường gây tốn kém về năng lượng, chi phí đầu tư cao, khi lắp đặt cũng gặp nhiều khó khăn đòi hỏi nguồn nhân lực thực hiện công việc phải có nguồn nhân lực có năng lực và kỹ thuật cao.

Tháp hạ nhiệt có vai trò quan trọng với ngành công nghiệp
Tháp hạ nhiệt có vai trò quan trọng với ngành công nghiệp

Vì vậy lựa chọn phương pháp giải nhiệt bằng tháp giải nhiệt cooling tower được xem là một phương án tối ưu cho người dùng. Bởi vì sử dụng thiết bị này vừa có thể làm máy nguồn nước trong quá trình sản xuất vừa có thể tái sử dụng nguồn nước đó nhờ quá trình tuần hoàn khép kín của máy. Do đó sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho người dùng thiết bị. Ngoài ra việc sử dụng máy toàn giúp bảo vệ môi trường tạo nên sự phát triển bền vững cho quốc gia và doanh nghiệp.

Những ứng dụng phổ biến nhất của tháp giải nhiệt nước 

Tháp giải nhiệt nước hiện nay được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp. Một trong những ứng dụng tiêu biểu của tháp giải nhiệt nước gồm có:

  • Trong lĩnh vực điện lạnh, tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng để phục vụ nhu cầu sản xuất và hoạt động của hệ thống điều hòa và hỗ trợ công việc sản xuất đá viên. Nhờ có tháp hạ nhiệt mà hệ thống điều hòa được hoạt động ổn định không xảy ra hiện tượng quá tải và hoạt động tốt hơn.
  • Trong ngành công nghiệp chế biến thủy sản, tháp hạ nhiệt cooling tower giúp hỗ trợ công việc bảo quản sản phẩm thủy sản tốt hơn nhờ cung cấp đá đông lạnh .
Những ứng dụng nổi trội của tháp coolingtower
Những ứng dụng nổi trội của tháp coolingtower
  • Trong lĩnh vực sản xuất nhựa công nghiệp các doanh nghiệp đã áp dụng tháp giải nhiệt nước Tashin để cung cấp lượng nước làm mát hiệu quả cho máy ép nhựa, sản xuất bao bì và tránh các nguy cơ máy bị tăng nhiệt quá mức dẫn đến các hiện tượng chập cháy nguy hiểm…
  • Các lĩnh vực khác cũng rất cần sự hỗ trợ của tháp hạ nhiệt công nghiệp  như: luyện kim, chế tạo bia, rượu, xử lý nước thải…

Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tháp giải nhiệt

Để tháp hạ nhiệt công nghiệp hoạt động hiệu quả, bền bỉ và đạt tuổi thọ cao nhất thì ngoài việc lựa chọn model có mức công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng, sản phẩm của những thương hiệu nổi tiếng thì khi sử dụng và lắp đặt tháp cooling tower, người dùng cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Lựa chọn vị trí lắp đặt tháp hạ nhiệt nước ở nơi rộng thoáng, nhằm tránh hiện tượng vọng âm. Ngoài ra, nên để lối đi cho việc lắp đặt đường ống và thuận tiện khi bảo trì.
  • Chú ý kiểm tra đường ống dẫn nước hoặc chậu tháp làm mát có bị bễ nứt không. Nếu phát hiện ra thiết bị gặp vấn đề thì cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời, tránh để lâu gây ra nhiều hư hỏng nặng hơn cho thiết bị khiến tốn làm nhiều chi phí sửa chữa.
Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tháp giải nhiệt
Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng tháp giải nhiệt
  • Cân bằng vị trí đặt tháp cooling tower để tránh hiện tượng phân tán nước không cân đối.  Hơn nữa, chân đế của tháp nên lắp đặt thiết bị chống ồn để phòng tránh hiện tượng chấn động đồng loạt.
  • Lượng nước cung cấp cho tháp hoạt động phải là nguồn nước sạch, không có cáu bẩn, rong rêu làm ảnh hưởng đến hiệu quả giải nhiệt của thiết bị.
  • Người dùng phải thường xuyên vệ, sinh bảo dưỡng tháp hạ nhiệt nhà xưởng định kỳ và đúng cách để giúp thiết bị luôn duy trì được trạng thái vận hành tốt nhất.

Trên đây là một số thông tin về ứng dụng của tháp giải nhiệt nước. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã mang đến những điều bổ ích cho bạn đọc.