Rate this post

Vào ngày 4/2/2020, Google đã thiết kế hình ảnh Ɗoodle về một cậu bé với thân hình nhỏ nhắn đang diễn thuyết trước đám đông để tôn vinh Nkoi Johnson và tưởng nhớ 31 năm ngàу sinh nhật của cậu. Vậy Nkosi Johnson là ai? Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu các thông tin về cậu bé Nkosi Johnson trong bài viết dưới đây nhé.

Nkosi Johnson là ai?

Nkosi Johnson được Google Doodle tôn vinh trên trang chủ là một cậu bé có tên khai sinh là Xolani Nkosi. Cậu bé này sinh ngày 4/2/1989 là một đứa trẻ Nam Phi bị nhiễm HIV/AIDS ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Cậu đã có nghị lực phi thường để đấu tranh, đòi quyền lợi cho những bệnh nhân HIV. Những điều mà Nkosi Johnson ĐÃ tác động mạnh mẽ đến nhận thức của công chúng về đại dịch cũng như là mức độ ảnh hưởng của nó, trước khi cậu qua đời ở tuổi 12.

Nkosi Johnson
Nkosi Johnson là cậu bé chiến binh đã được google tôn vinh

Nkosi Johnson được xếp thứ năm trong danh sách những người Nam Phi vĩ đại nhất theo thống kê của SABC3. Tại thời điểm cậu qua đời, Nkosi vẫn chỉ là đứa trẻ và cậu cũng là người sống sót lâu nhất khi sinh ra đã bị dương tính với HIV.

Nkosi là trở thành diễn giả chính tại Hội nghị về AIDS Quốc tế lần thứ 13 (13th International AIDS Conference). Tại nơi đây, cậu đã đưa ra bài thuyết trình rất ấn tượng khuyến khích những người nhiễm HIV / AIDS cởi mở hơn về căn bệnh này và tìm cách đối xử bình đẳng. Tổng thống Nam Phi – Nelson Mandela đã đặc biệt gọi Nkosi như một “biểu tượng của cuộc đấu tranh vì sự sống.”

Nkosi Johnson bất hạnh từ khi sinh ra vì căn bệnh thế kỷ

Mẹ của Nkosi Johnson đã dương tính với HIV ngay khi mang thai cậu, nên khi sinh ra cậu bé cũng đã bị mắc căn bệnh này. Dù mang trong mình căn bệnh thế kỷ, Nkosi Johnson vẫn sống sót được sau sinh nhật thứ hai và đây chính là điều hiếm thấy ở những đứa trẻ nhiễm HIV khi đó. Mẹ ruột của cậu bé là bà Nonthlanthla Daphne Nkosi đã xét nghiệm dương tính với HIV và truyền virus bệnh cho đứa con chưa sinh của mình – người sau này đã chết vì AIDS. Cậu bé là một trong số hơn 70.000 trẻ em bị nhiễm bệnh HIV di truyền ở Nam Phi mỗi năm.

Khi bệnh AIDS bắt đầu hủy hoại Daphne – mẹ của Nkosi Johnson, cô  đã đưa con trai Nkosi đến một trung tâm chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm bệnh AIDS tại Johannesburg. Sự xuất hiện của hai mẹ con Nkosi khiến cho Gail Johnson, Giám đốc trung tâm đồng cảm và đưa ra quyết định nhận nuôi cậu bé Nkosi.

Khi nhìn thấy họ, trong tôi có một cảm xúc đồng cảm khó tả. Bởi trước đó, người thân trong gia đình tôi cũng  đã có người bị chết vì căn bệnh quái ác này. Tôi không muốn mình chỉ đứng nhìn hay thoái thác trách nhiệm nói về căn bệnh này và tôi muốn bắt tay vào chống lại nó. Đó là lúc tôi nhận nuôi cậu bé Xolani Nkosi” – bà Gail Johnson đã chia sẻ lại. Từ đó, Nkosi và mẹ nuôi bắt đầu công cuộc chiến chống lại HIV/AIDS. Lên 7 tuổi, Nkosi Johnson đã được ghi nhận là em bé bị nhiễm AIDS sống lâu nhất tại Nam Phi.

nkosi johnson là ai
Nkosi Johnson bất hạnh từ khi sinh ra vì căn bệnh thế kỷ

Năm 1997, mẹ ruột của Nkosi không qua khỏi và đây cũng là lúc em bắt đầu đi học. Tình trạng sức khỏe của Nkosi Johnson cũng dần xấu đi trong những năm sau đó. Tuy nhiên, nhờ sự giúp đỡ của thuốc men và điều trị, Nkosi vẫn có thể tiếp tục một cuộc sống khá khỏe mạnh. Dù vậy, với căn bệnh AIDS đã khiến cậu bé bị phân biệt đối xử và không được nhận vào học các trường học.

>>> Bạn có biết: Hiệp sĩ John Tenniel là ai? Danh họa được Google vinh danh

Nkosi Johnson cùng mẹ nuôi chiến đấu ở tất cả mọi nơi

Mặc dù là mẹ nuôi nhưng với tình yêu thương đặc biệt và trái tim ấm áp, mẹ nuôi của Nkosi Johnson đã đấu tranh quyết liệt cho quyền lợi cậu bé . Thậm chí,  thậm chí,  bà đã ra tòa để buộc  các trường tiểu học địa phương không nhận cậu là học sinh,  tổ chức các hội thảo giáo dục cộng đồng  tại Nam Phi về bệnh AIDS.

Những nỗ lực không ngừng của bà Gail Johnson đã khiến luật pháp yêu cầu các trường phải duy trì thực hiện chính sách chống phân biệt đối xử, bảo vệ những đứa trẻ bị nhiễm bệnh như Nkosi. Sau đó, cậu bé đã chính thức được trường tiểu học ở địa phương nhận vào học.

Cùng với mẹ nuôi, cậu bé Nkosi đã liên tục tham gia nhiều chiến dịch và hoạt động để góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về những người đang nhiễm AIDS. Nkosi và mẹ nuôi của mình đã  cùng nhau thành lập Trung tâm Nkosi’s Haven, là nơi nương tựa cho những người mẹ  đang bị nhiễm HIV và những đứa con của họ, tại Johannesburg. Đến thời điểm hiện tại thì trung tâm này vẫn hoạt động rất mạnh mẽ.

Nkosi Johnson
Nkosi Johnson cùng mẹ nuôi chiến đấu ở tất cả mọi nơi

Các hội thảo về Aids đã được thực hiện tại trường học dành cho phụ huynh và giáo viên để dạy họ không sợ trẻ bị Aids, Nkosi đã chia sẻ rằng cậu rất tự hào khi nói rằng đã có chính sách quyền lợi cho tất cả trẻ em nhiễm HIV được phép đi học và không  còn bị phân biệt đối xử.

Bài phát biểu về căn bệnh AIDS đầy xúc động của Nkosi Johnson

Trong bộ đồ vest tối màu, vận giày thể thao, cậu bé xuất hiện có thân hình nhỏ bé đã cất tiếng nói trước 10 ngàn đại biểu trên khắp toàn cầu. Cậu bé kêu gọi lòng nhân từ trắc ẩn của con người đối với tất cả bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo như HIV/AIDS. Điều này khiến các đại biểu và hàng triệu khán giả chết lặng vì những chia sẻ rất chân thật và xúc động.

Hôm đó, cậu bé đã nói: “Xin chào mọi người! Tên của cháu là Nkosi Johnson. Năm nay cháu đã 11 tuổi. Cháu là một bệnh nhân AIDS và cháu bị nhiễm HIV ngay từ khi chưa lọt lòng… Điều này thật buồn khi phải chứng kiến nhiều người cũng như cháu.

Cháu biết, mẹ ruột là người luôn rất yêu cháu và sẽ đến thăm cháu bất cứ khi nào mà bà có thể. Nhưng khi mẹ nuôi Gail nói rằng, mẹ ruột đã đi nghỉ tại Newcastle Anh rồi và vĩnh viễn không tỉnh lại sau giấc ngủ, khi đó, thế giới của cháu như sụp đổ”.

nkosi johnson và căn bệnh AIDS
Bài phát biểu về căn bệnh AIDS đầy xúc động của Nkosi Johnson

Cuối bài phát biểu, cậu bé đã đưa ra lời kêu gọi mọi người: “Hãy quan tâm và chấp nhận những đứa trẻ như chúng cháu, những người đang bị mắc bệnh AIDS như chúng cháu vì chúng ta đều là con người mà. Tất cả những gì chúng cháu mong muốn chỉ là được sinh sống bình thường như bao người khác. Mọi người sẽ không thể bị nhiễm HIV nếu chỉ chạm, ôm, hôn hay nắm tay chúng cháu. Bởi vậy, mọi người đừng sợ và cũng đừng kỳ thị chúng cháu…”.

Sự ra đi đầy xót xa của Nkosi Johnson

Sau bài phát biểu gây tiếng vang ấy,  cậu bé Nkosi Johnson được xem như một chiến sĩ dũng cảm giúp kêu gọi chống lại sự phân biệt đối xử đối với những bệnh nhân bị nhiễm AIDS. Cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela từng gọi cậu bé Nkosi là “một biểu tượng của sự chiến đấu quả cảm vì sự sống”.

Một năm sau khi thực hiện thành công bài phát biểu truyền cảm hứng đó, tình hình sức khỏe của Nkosi đã nhanh chóng chuyển biến xấu. Cậu bé qua đời vào sáng 1-6-2001, kết thúc 12 năm tồn tại ở trên đời như một chiến binh quả cảm chiến đấu với bệnh tật và đã thực hiện được rất nhiều việc có ý nghĩa.

Lần đầu tiên, lễ tang của một cậu bé da đen bị nhiễm HIV đã có hàng ngàn người tham dự. “Thật xót xa và tiếc nuối khi phải từ biệt người hùng nhỏ bé đầy can đảm ấy” – cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã phát biểu khi đó.

Nkosi Johnson
Nkosi Johnson ra đi sau 1 năm hoàn thành bài phát biểu

Không thể có tượng đài nào tốt hơn cho cậu bé Nkosi, đứa trẻ đã phải khiến chúng ta đối đầu với nhân loại yếu đuối và nỗi sợ hãi sâu sắc nhất trong ý nghĩ. Đối với tất cả những khổ sở mà Nkosi Johnson  đã phải chịu đựng thì cậy bé là một trong những người may mắn. Cậu bé đã được cả thế giới chấp nhận và yêu thương.

>>>Xem thêm cái tên được google vinh danh: Else lasker-schüler là ai mà xuất hiện trên Google Doodle?

Ảnh hưởng của Nkosi Johnson với thế giới

Vào tháng 11-2005, Nkosi đã được truy tặng Giải thưởng Hòa bình cho Trẻ em quốc tế. Tổ chức Nkosi Haven đã nhận được rất nhiều giải thưởng và quyên góp từ nhiều cơ quan, tổ chức và các cá nhân trên thế giới.

Sau cái chết của cậu bé này, Bộ trưởng Phát triển Xã hội Nam Phi Zola Siweiya đã phải thừa nhận đóng góp của Nkosi. “Chúng tôi người Nam Phi – và tất cả những người khác ở trên lục địa này và trên thế giới  cũng đều phải học cách thừa nhận và đối xử với nhân loại, những người đang phải sống chung với Aids” Zola Siweiya chia sẻ trên tờ Thời báo Chủ nhật.

Nkosi Johnson
Ảnh hưởng của Nkosi Johnson với thế giới

Một phần di sản của cậu bé sống qua Nkosi Haven, đã mở rộng để bổ sung các dự án mà những người sống chung với Aids được chăm sóc và làm việc trong môi trường chung. Hiện nay, tại Nkosi Haven Hiện có tổng số khoảng 160 tất cả các bà mẹ và trẻ em được sống hoàn toàn tự do tại một trong hai địa điểm ở Johannesburg.

Trên đây là những chia sẻ về cậu bé chiến sĩ Nkosi Johnson – người đã được google tôn vinh vào ngày 4/2/2020,  chúng tôi hy vọng hy vọng đã giúp bạn có được những thông tin hữu ích.