Phụ kiện máy đánh giày chính là yếu tố tạo nên năng suất và hiệu quả làm việc của một thiết bị đánh giày. Sau thời gian vận hành thường sẽ bị hao mòn, hư hỏng cần phải thay thế. Vậy phụ kiện máy đánh giày gồm những gì? Khi nào cần thay thế? Tất cả sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.

Bộ phụ kiện máy đánh giày cơ bản nhất

Một máy đánh giày sẽ bao gồm những phụ kiện cơ bản sau đây:

Mô tơ

Mô tơ còn được xem  là trái tim của thiết bị máy đánh giày. Bộ phận này nhận tín hiệu từ trung tâm để hoạt động, giúp trục quay thực hiện nhiệm vụ là sạch giày. Bộ phận này quyết định đến 70% giá cả của máy đánh giày.

Chổi đánh bụi

Chổi đánh bụi là loại chổi được làm từ vải đặc biệt, lông đuôi ngựa hoặc nhựa mềm. Được gắn ở 1 bên  trục, có tác dụng làm sạch bụi bẩn có trên bề mặt giày, góp phần tạo hiệu quả cho bước làm bóng tiếp theo.

Phụ kiện máy đánh giày

Chổi đánh bụi và chổi đánh bóng

Chổi đánh bóng

Loại chổi này có tác dụng làm bóng giày với xi. Chất liệu được làm từ những sợi tơ mỏng, bền để trong quá trình đánh bóng, vừa giúp tán đều lớp xi vừa không sợ làm xước giày. Chổi đánh bóng được gắn ở đầu trục còn lại.

Hộp xi

Hộp xi được gắn ở giữa 2 chổi, có tác dụng giữ lớp xi đánh giày bên trong không bị khô. Ở đầu hộp xi sẽ gắn thêm bi và lò xo giúp người dùng lấy xi ra ngoài một cách dễ dàng.

Mắt đọc

Mắt đọc hay còn gọi là mắt thần, mắt cảm biến. Được gắn ở phía trong máy với 1 tia laser quét thẳng. Khi đưa giày vào, mắt đọc sẽ phát hiện vật cản và truyền tín hiệu về cho bộ điều khiển để kích hoạt mô tơ vận hành.

Phụ kiện máy đánh giày

Mắt đọc sẽ nhận diện vật cản và truyền tín hiệu cho trung tâm điều khiển

>>>Xem thêm: Đánh giày bằng kem đánh răng

Khi nào cần thay thế phụ kiện máy đánh giày

Khi nào cần thay thế phụ kiện máy đánh giày là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm nhất. Bởi bất cứ ai cũng muốn thiết bị của mình luôn ở trong tình trạng tốt nhất, có thể khai thác được tối đa nhất công dụng của máy. Đối với 1 máy đánh giày tự động, bạn nên thay thế các phụ kiện ở những thời điểm sau:

Khi chổi đánh giày bị cùn, bẩn

Chổi đánh giày là bộ phận làm sạch trực tiếp lên giày. Bởi vậy mà nếu bị cùn, hoặc quá bẩn thì sẽ giảm đi hiệu quả khi hô biến một đôi giày cáu bẩn trở nên bóng đẹp. 

Vậy nên khi quan sát thấy chổi bẩn, cùn hoặc quá cũ khiến bị rụng lông lên giày thì cần phải thay thế ngay lập tức. Thông thường 1 nếu tần suất sử dụng không quá thường xuyên thì sau 6 tháng nên thay chổi đánh 1 lần.

Hộp xi đánh giày bị vỡ, hỏng

Hộp  xi là nơi đụng và cấp xi cho giày, nếu bị hỏng, vỡ bạn cũng cần phải thay mới phụ kiện này. Vừa giúp lấy xi dễ dàng hơn, vừa tạo được thẩm mỹ cho toàn bộ thiết bị đánh giày.

Phụ kiện máy đánh giày

Nên thay thế khi hộp xi có vấn đề như vỡ, hỏng

Mắt đọc bị hỏng

Mắt đọc bị hỏng bạn cần phải thay ngay lập tức, bởi với máy đánh giày tự động thì nếu bộ phận này bị hỏng, bạn sẽ không thể sử dụng được máy. Theo nguyên lý hoạt động, khi đưa giày xuống chổi mắt đọc sẽ phát hiện ra vật cảm truyền về trung tâm để kích hoạt động cơ.

Nếu như bị hỏng thì toàn bộ quá trình này sẽ không thực hiện được. Vì vậy bạn cần phải thay thế chúng bằng một mắt đọc mới.

Những lưu ý khi chọn mua phụ kiện máy đánh giày

Việc hiệu suất của máy đánh giày có ổn định hay không sau khi thay thế phụ kiện, hoàn toàn phụ thuộc vào cách bạn lựa chọn nó như thế nào. Sau đây là một số lưu ý bạn bắt buộc phải nhớ khi lựa chọn phụ kiện cho thiết bị đánh giày.

Lựa chọn hàng chính hãng

Do trên thị trường máy đánh giày cực kỳ đa dạng, chính vì thế phụ kiện của thiết bị này cũng đa dạng theo. Tuy nhiên một số đơn vị bán muốn thu lợi nhuận nhanh chóng nên bán hàng kém chất lượng. Nếu như bạn thay thế phụ kiện không chính hãng thì hiệu suất, chất lượng sẽ giảm, thậm chí là có thể gây hỏng máy.

 

 

 

Phụ kiện máy đánh giày

Lựa chọn phụ kiện chính hãng để đảm bảo hiệu quả

Vậy nên khi có nhu cầu thay thế, bắt buộc bạn phải lựa chọn những địa chỉ bán hàng chính hãng để mua. Những máy nhập khẩu có thể nhờ người đặt hàng, và hạn chế tối đa sử dụng phụ kiện kém chất lượng.

Chọn đúng phụ kiện của từng model máy

Trong một thương hiệu sẽ có nhiều các model máy, mỗi model sẽ có những kích thước riêng nên kéo theo đó là phụ kiện cũng khác nhau. Vậy nên khi lựa chọn bạn cũng nên xem và mua những phụ kiện của chính model đó. Như vậy mới có sự ăn khớp khi lắp đặt, và đem lại hiệu suất làm việc cho máy.

Tham khảo giá cả trước khi mua

Không chỉ giá cả của máy mà giá cả của phụ kiện cũng rất đa dạng. Để hạn chế bị ép giá khi mua hàng, hay đại lý tự ý nâng giá, bạn nên tham khảo mức giá chung trên thị trường trước khi quyết định mua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phụ kiện máy đánh giày mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua  bài viết này sẽ giúp bạn tăng thêm độ bền của máy bằng cách lựa chọn đúng các phụ kiện chính hãng.