Rate this post

Nắp capo ô tô là một trong những bộ phận che chắn, bảo vệ ô tô và các chi tiết động cơ bên trong. Chắc hẳn đã có không ít người khi muốn thay dầu cho động cơ nhưng gặp trường hợp nắp capo xe ô tô bị kẹt. Vậy với tình huống này nên xử lý như thế nào?

Phương pháp xử lý nắp capo bị kẹt

Nhấn nắp capo đồng thời kéo chốt trong cabin

Nếu dây cáp nằm giữa chốt và nắp capo bị quá căng thì chốt sẽ không hoạt động chính xác. Hầu hết, các nắp capo được thiết kế nhằm tách dây cáp ra khỏi chốt khi bạn nhấn phần đầu nắp capo. Thực hiện điều này khi nhờ một ai đó kéo chốt trong cabin. Nếu nó vẫn hoạt động thì nắp capo sẽ được mở và có thể nâng lên.

nắp capo xe ô tô bị kẹt
Nhấn nắp capo và kéo chốt trong can-bin

Kéo dây cáp từ bên trong xe

Dây cáp thường nằm dưới taplo và gần chốt kéo bên trong cabin. Chỉ cần lắc nhẹ dây cáp và xem điều gì xảy ra.

Nếu nắp capo mở ra, có thể do dây cáp quá trùng. Hãy thử điều chỉnh dây cáp hoặc thay mới nếu thấy bất cứ hư hỏng nào.

Nếu cảm thấy dây cáp có độ căng thì có thể do dây cáp đã bị tuột ra khỏi chốt phía trước xe. Một khi đã mở được nắp capo, hãy lắp lại dây cáp và chốt hoặc thay thế dây cáp mới.

nắp capo xe ô tô bị kẹt
Thực hiện kéo dây cáp bên trong xe

Xác định vị trí của chốt nắp giữ capo

Nếu thực hiện hai bước trên thất bại, người dùng cần tiến hành cách khác để tiếp cận dây cáp. Cần tìm chốt giữ có hình dạng giống như cái móc sau lưới tản nhiệt phía trước.

Ngoài ra có thể tiếp cận chốt giữ từ vè bánh xe phía trước bên người lái. Tuy nhiên, với những dòng xe khác nhau, chẳng hạn như Honda thì phần dây cáp mở nắp capo thường chạy ngang qua phía trong của vè bánh xe. Tháo các kẹp giữ dây và kéo cáp để mở nắp capo.

Tiếp cận chốt phía trước xe bằng một dụng cụ phù hợp

Nếu đã tìm thấy chốt thì nên móc chốt bằng một cây vít dẹp và dài. Còn nếu khoảng trống bên trên lưới tản nhiệt nhỏ, hãy sử dụng một cái móc tự chế, móc vào chốt và kéo. Có thể tháo lưới tản nhiệt để có thể thực hiện các thao tác dễ dàng hơn.

nắp capo xe ô tô bị kẹt
Dùng dụng cụ để tháo chốt phía trước nắp capo

Kiểm tra chốt giữ nắp capo

Sau khi đã mở được nắp capo, kiểm tra thật kỹ chốt giữ xem có hiện tượng gãy hay cong vênh không. Đồng thời kiểm tra dây cáp xem có dấu hiệu bị kẹt hay cọ sát hay không. Đánh giá tình trạng để thay thế hoặc bôi trơn chúng.

||Xem thêm: Cách vệ sinh nội thất xe ô tô tại nhà sạch và đúng cách

Những điều cần lưu ý với nắp capo ô tô

Nắp capo là bộ phận che chắn bên ngoài, bảo vệ các chi tiết động cơ quan trọng bên trong. Vì vậy, nó được coi như lá chắn bảo vệ mà bất cứ hãng xe đều bắt buộc phải có. Do bộ phận này nằm bên ngoài nên khi xảy ra va chạm với các xe khác rất dễ bị trầy xước, bong tróc lớp sơn xe. 

nắp capo xe ô tô bị kẹt
Đem xe đi bảo dưỡng định kỳ

Lời khuyên đưa ra đối với người sử dụng đó là cần thường xuyên đem xe tới những trung tâm sửa chữa ô tô chuyên nghiệp hay cơ sở mua xe để được bảo dưỡng bộ phận này định kỳ.

Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên kiểm tra một loạt các bộ phận trên xe để kịp thời phát hiện những triệu chứng, nguyên nhân gây hỏng hóc trên xe. Nhờ đó mà chiếc xe được kéo dài tuổi thọ hơn.

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được về phương pháp xử lý nắp capo ô tô bị kẹt đơn giản mà bất cứ tài xế nào cũng có thể thực hiện (thường đối với phái nam). Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp người đọc có thêm những kiến thức hữu ích áp dụng khi cần thiết.

Bài viết liên quan: