Sinh vật và con người có thể tồn tại được trên Trái Đất này là nhờ quá trình quang hợp. Để hiểu rõ hơn về quang hợp là gì? cũng như ý nghĩa quang hợp đối với sự sống, chúng ta hãy cùng đi sâu tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây của chúng tôi.

Quang hợp là gì? Quang hợp ở thực vật là gì?

Quang hợp ở thực vật là quá trình thu nhận, chuyển hóa năng lượng mặt trời của thực vật, tảo và một số vi khuẩn. Quá trình quang hợp giúp tổng hợp cacbonhidrat, đồng thời giải phóng oxy từ khí cacbonic và nước nhờ chất diệp lục cây xanh hấp thu năng lượng ánh sáng mặt trời.

quang hợp thực vật là gì
Tìm hiểu quang hợp thực vật là gì?

Theo đó, chúng ta có phương trình tổng quát quá trình quang hợp như sau: 

6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2O

Quang hợp của cây xanh có ý nghĩa gì?

Vậy quang hợp là gì? Có ý nghĩa gì? Tại sao quang hợp lại có vai trò quyết định đối với sự sống trên trái đất?

Trong chuỗi thức ăn tự nhiên, nhân tố đầu tiên giúp các sinh vật sẽ sống chính là nhờ vào nguồn năng lượng do quang hợp. Những sinh vật còn lại sẽ sử dụng sản phẩm được tạo ra từ quá trình quang hợp để giúp chúng tồn tại.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được rằng, quang hợp chính là chuỗi phản ứng hóa học không thể thiếu trong việc tạo ra năng lượng cho sự sống. Quang hợp giúp bù đắp lại chất hữu cơ đã bị sử dụng trong quá trình sống, nhờ vậy mà khí O2 và CO2 trong không khí được cân bằng lại.

Có được quá trình quang hợp ở thực vật là nhờ sắc tố diệp lục. Các phần của các loài thực vật đều có màu xanh, năng lượng của quá trình quang hợp chủ yếu sẽ được thu nhận từ lá. Đối với quá trình quang hợp của thực vật, tảo và vi khuẩn lam sẽ sử dụng chlorophyll, sản sinh ra oxy.

ý nghĩa quá trình quang hợp
Ý nghĩa to lớn của quá trình quang hợp

Hiểu rõ quang hợp là gì? Chúng ta có thể tổng kết ý nghĩa của quá trình quang hợp như sau:

 • Giúp tổng hợp các chất hữu cơ, cung cấp thức ăn cho sinh vật. Ngoài ra, đây cũng là nguyên liệu cho ngành công nghiệp và chế tạo ra thuốc hiện nay.
 • Giúp tích lũy năng lượng cho sự sống, quang hợp sẽ chuyển hóa năng lượng mặt trời thành các liên kết hóa học, sau đó cung cấp năng lượng cho sự sống của các loài sinh vật trên Trái Đất.
 • Giúp cân bằng và điều hòa không khí: quá trình quang hợp sẽ hấp thụ khí CO2, giải phóng khí O2 và nước. CHính điều này là nhân tố giúp điều chỉnh không khí, đồng thời làm giảm đi hiệu ứng nhà kính, mang lại bầu không khí trong lành, dễ chịu.

Đặc điểm của lá cây trong quá trình quang hợp 

Đặc điểm bên ngoài của lá cây

 • Khi tham gia quang hợp, lá cây sẽ có diện tích bề mặt lớn. Đặc điểm này sẽ giúp lá cây có thể dễ dàng hấp thụ các tia sáng.
 • Phiến lá mỏng, giúp tạo thuận tiện cho việc hấp thụ, cũng như thải ra dễ dàng.
 • Ở trong lớp biểu bì của mặt lá có khí khổng, điều này nhằm để khí CO2 dễ dàng khuếch tán đến lục lạp.

Đặc điểm bên trong của lá cây

 • Chất diệp lục được chứa nhiều ở các tế bào mô của lá, đồng thời chúng được phân bố ở bên dưới lớp biểu bì mặt trên của lá để có thể hấp thụ trực tiếp các tia sáng chiếu lên bề mặt của lá.
đặc điểm lá cây thích nghi với quang hợp
Đặc điểm của lá cây khi quang hợp
 • Tế bào mô khuyết thường chứa ít chất diệp lục hơn so với mô giàu. Trong mô khuyết sẽ có rất nhiều khoảng trống để khí O2 có thể dễ dàng phân tán đến các tế bào chứa các sắc tố quang hợp.
 • Gân lá được tủa ra đến tận các tế bào nhu mô của lá cây. Đây chính là con đường cung cấp nước, ion khoáng dành cho quá trình quang hợp. Đặc biệt, mạch Libe còn là con đường dẫn các sản phẩm quang hợp ra khỏi lá cây.
 • Trong lá cây có rất nhiều tế bào, chúng chứa chất lục lạp với các hệ sắc tố quang hợp bên trong được gọi là bào quan quang hợp.

>> Xem thêm:

Hô hấp ở cây xanh là gì? quá trình quang hợp và hô hấp

TẾ BÀO NHÂN THỰC LÀ GÌ? CẤU TẠO, CẤU TRÚC TẾ BÀO NHÂN THỰC

Ý nghĩa của quang hợp và hô hấp

Nắm rõ quang hợp là gì? Ý nghĩa mang lại. Mặc dù hai quá trình hô hấp và quang hợp trái ngược nhau, nhưng chúng lại có quan hệ chặt chẽ với nhau. Bởi vì, quá trình hô hấp sẽ không thực hiện được nếu như không có chất hữu cơ do quang hợp tạo ra. 

Ngược lại, quang hợp cũng không thể thực hiện được nếu như không có năng lượng được giải phóng ra nhờ trình hô hấp.

Để thấy rõ được mối quan hệ giữa hô hấp và quang hợp, chúng ta hãy cùng tham khảo bảng so sánh sau đây:

Tiêu chíQuang hợpHô hấp
Khái niệmLà quá trình sử dụng chất diệp lục hấp thụ ánh sáng. Các năng lượng này sẽ giúp tạo ra các chất hữu cơ.Là quá trình oxy hóa các chất hữu cơ thành khí cacbonic và nước, giúp giải phóng năng lượng phục vụ các hoạt động sống của cây.
Phương trình6CO2 + 12H2O → C6H12O6 + 6 O2 + 6 H2OC6H12O6 + 6H2O → 6CO2 + 6H2O + Năng lượng
Sản phẩm tạo raĐường và O2CO2 và năng lượng
Nơi thực hiệnLục lạpCác tế bào và ti thể của mọi tế bào sống
Cơ chếDiễn ra ở pha sáng và pha tối
 • Quá trình phân giải đường
 • Hô hấp yếm khí
 • Chu kỳ Crep
 • Chuỗi truyền điện tử

Qua bài viết trên đây của chúng tôi các bạn đã có thể hiểu rõ hơn quang hợp là gì, cũng nhưn hững ý nghĩa nghĩa to lớn của chúng đối với sự sống trên Trái Đất này.