Rate this post

Những khu vực nhà xưởng thường có diện tích lớn cho nên việc vệ sinh theo phương pháp thủ công truyền thống tốn rất nhiều thời gian và công sức. Thay vào đó, chúng ta nên sử dụng những thiết bị vệ sinh công nghiệp chuyên dụng để đạt được hiệu quả cao nhất. Dưới đây là hướng dẫn đơn giản về quy trình vệ sinh nhà xưởng bằng những thiết bị hiện đại.

Tại sao cần kết hợp nhiều máy móc để làm sạch nhà xưởng?

Thay vì chỉ sử dụng chổi quét, cây lau sàn cho phương pháp vệ sinh truyền thống thì hiện nay nhiều đơn vị lựa chọn phương pháp làm sạch bằng cách kết hợp nhiều máy móc chuyên dụng khác nhau. Nguyên nhân cụ thể là do:

Nhà xưởng có kích thước lớn nên cần kết hợp nhiều thiết bị để làm sạch
Nhà xưởng có kích thước lớn nên cần kết hợp nhiều thiết bị để làm sạch
  • Dễ nhận thấy những nhà xưởng sản xuất, khu công nghiệp thường có diện tích lớn. Do đó, việc chỉ dùng các thiết bị vệ sinh thông thường như chổi quét, chổi lau thì sẽ tốn nhiều thời gian, nhân công cũng như sức lực. 
  • Chi phí vệ sinh sẽ tăng cao khi mà thời gian làm sạch kéo dài.
  • Mật độ người tập trung tại nhà xưởng lớn, tần suất ra vào liên tục khiến cho nhà xưởng có nhiều bụi bẩn. Sàn nhà xưởng bám nhiều đất cát.
  • Nhà xưởng có chứa nhiều hàng hóa, máy móc vì vậy mà lượng bụi bẩn bám theo những vật này cũng khiến nhà xưởng thêm bẩn.

Từ những lý do cơ bản trên mà chúng ta cần tiến hành vệ sinh nhà xưởng bằng cách kết hợp nhiều thiết bị máy móc khác nhau để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất.

Những thiết bị cần thiết cho quy trình vệ sinh nhà xưởng

Để phục vụ cho quy trình vệ sinh nhà xưởng thì nhiều đơn vị lựa chọn kết hợp một số thiết bị cơ bản như sau:

Máy hút bụi công nghiệp

Những chiếc máy hút bụi là thiết bị không thể thiếu cho quy trình vệ sinh nhà xưởng. Với công suất lớn, lực hút mạnh, máy cho khả năng hút hết bụi bẩn, tạo tiền đề cho các công đoạn vệ sinh sàn nhà xưởng sau này. Máy hút bụi có thiết kế tiện dụng với tay cầm dài giúp người dùng có thể đứng hút bụi mà không gây mỏi lưng.

Máy hút bụi công nghiệp giúp hút bụi bẩn trong nhà xưởng
Máy hút bụi công nghiệp giúp hút bụi bẩn trong nhà xưởng

Bạn nên sử dụng những chiếc máy hút bụi công nghiệp có cả chức năng hút bụi khô lẫn bụi ướt để có khả năng hút hiệu quả nhất. Những chiếc máy hút bụi có thùng chứa dung tích lớn sẽ giúp chứa được nhiều rác, lâu phải đi đổ.

Một số thương hiệu máy hút bụi nhà xưởng được ưa chuộng hiện nay chính là Palada, Kumisai, Supper Clean, Camry,…

Máy chà sàn nhà xưởng

Bề mặt sàn sau khi thu thập hết bụi bẩn thì chúng ta cần đánh sạch để có được mặt sàn sạch các vết bẩn. Thay vì dùng cây lau nhà tốn nhiều thời gian, gia lực lên cây lâu thì chúng ta có thể dùng máy chà sàn.

Thiết bị lợi dụng tốc độ quay nhanh của bàn chải để đánh sạch sàn. Cụ thể, chổi chà lớn có những lông chải mảnh sẽ được gắn trên động cơ của máy. Khi máy chà sàn quay, động cơ khiến chổi chà quay nhanh chóng. Kết hợp cùng với đó là hóa chất xả xuống sàn giúp đánh sạch sàn nhanh chóng.

Hiện nay có nhiều loại máy chà sàn, phù hợp cho nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện tài chính của các đơn vị nhà xưởng. Những chiếc máy chà sàn đơn chỉ có khả năng chà sàn có giá rẻ nhất, phù hợp cho những nhà xưởng nhỏ. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cần kết hợp thêm máy hút bụi để hút nước thải trên sàn.

Máy chà sàn giúp đánh sạch, bóng bề mặt sàn
Máy chà sàn giúp đánh sạch, bóng bề mặt sàn

Bạn cũng có thể lựa chọn máy chà sàn liên hợp mini cho những nhà xưởng nhỏ nếu dư giả về tài chính. Model này không chỉ có khả năng chà sàn mà còn có thể hút nước thải giúp làm khô sàn nhanh chóng.

Những chiếc máy chà sàn liên hợp công nghiệp có công suất lớn phù hợp cho những nhà xưởng lớn. Bàn hút phía sau cho khả năng gom và hút sạch nước thải. Ngoài ra, những chiếc máy chà sàn ngồi lái cũng sẽ giúp quá trình vệ sinh nhà xưởng thêm tiện dụng.

Một số thương hiệu máy chà sàn mà quý vị có thể tham khảo chính là Palada, Kumisai, Supper Clean, Kungfu Clean,…

Xem thêm:

Dịch vụ vệ sinh văn phòng, Dịch vụ vệ sinh văn phòng tại Hà Nội uy tín

Cách khử mùi nhà bếp đơn giản, hiệu quả tức thì

Máy rửa xe áp lực cao

Đối với những nhà xưởng mà có nhiều máy móc bẩn thì chúng ta cũng có thể cần phải vệ sinh máy móc, dụng cụ. Để tiến hành việc này, bạn cần sử dụng máy rửa xe. Dòng nước có áp lực cao kết hợp cùng hóa chất sẽ giúp các loại máy móc được xịt rửa một cách dễ dàng.

Máy xịt rửa kết hợp cùng hóa chất giúp làm sạch các thiết bị trong nhà xưởng
Máy xịt rửa kết hợp cùng hóa chất giúp làm sạch các thiết bị trong nhà xưởng

Bạn có thể tham khảo những dòng máy rửa xe cao áp được sử dụng phổ biến hiện nay chính là Kumisai, Palada, IPC, V-Jet,…

Hóa chất tẩy rửa

Những chiếc máy chà sàn cần hóa chất để hỗ trợ quá trình làm sạch. Hóa chất sẽ được pha với nước rồi đựng trong bình chứa trong máy. Khi máy vận hành, hóa chất sẽ thải xuống sàn, kết hợp cùng tốc độ quay nhanh của bàn chải để làm sạch mặt sàn.

Những loại hóa chất bọt tuyết cho máy rửa xe cũng hỗ trợ tốt cho quá trình vệ sinh máy móc. Chỉ cần cho hóa chất vào bình bọt tuyết sau đó kết nối với súng phun, khi bóp cò, bọt tuyết sẽ phun ra, làm mềm vết bẩn dễ dàng. Nước áp lực sẽ xịt trôi bọt tuyết cũng như vết bẩn trên máy móc.

Một số dụng cụ khác

Nếu như nhà xưởng của bạn quá nhỏ thì có thể sử dụng những cây lau nhà có bàn lau hình chữ nhật lớn cho bề rộng lau lớn, nhanh chóng làm sạch các vết bẩn. 

Có thể kết hợp chổi lau khi sử dụng máy chà sàn đơn
Có thể kết hợp chổi lau khi sử dụng máy chà sàn đơn

Ngoài ra những nhà xưởng cao lớn thì còn cần dùng thang chữ A hay thiết bị nâng hạ để vệ sinh trần nhà xưởng.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng 

Để hiệu quả làm sạch cho nhà xưởng tối ưu nhất thì công việc này cần có quy trình cụ thể để những khu vực đã vệ sinh không bị bám bẩn sau khi đã làm sạch.

Vệ sinh trần, tường nhà xưởng

Thông thường, công đoạn đầu tiên trong quy trình vệ sinh nhà xưởng chính là làm sạch trần nhà. Để tránh bụi bẩn rơi vào những dụng cụ ở dưới thì chúng ta nên chuyển chúng ra khỏi nhà xưởng hoặc là phủ kín bằng những tấm bạt.

Những nhà xưởng thường có trần nhà cao lên đến 8 – 12m tính từ mặt sàn. Trên trần nhà lâu ngày không vệ sinh thường có bụi bẩn, mạng nhện bám,… Hơn nữa, trần nhà thường có hệ thống giằng thép phức tạp, bóng đèn, quạt làm mát, dây điện,… nên việc vệ sinh thường khá khó khăn.

Thông thường quá trình vệ sinh trần nhà xưởng thường được các dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp thực hiện vì quy trình này cần đến sự hỗ trợ của các xe nâng, xe thang chuyên dụng để đưa người lên cao. Khi được đưa lên cao, nhân công sẽ sử dụng những thiết bị như chổi quét, khăn lau,… để làm sạch trần cũng như các thiết bị trên trần nhà xưởng.

Trần nhà xưởng cao nên cần có thang hoặc giàn giáo
Trần nhà xưởng cao nên cần có thang hoặc giàn giáo

Sau khi làm sạch phần trần nhà xưởng thì chúng ta sẽ vệ sinh đến phần tường nhà. Những khu vực trên cao cũng cần cũng cần sự hỗ trợ của thang nâng. Lưu ý, khi tiến hành vệ sinh trần nhà thì cần mang đầy đủ đồ bảo hộ.

Vệ sinh các thiết bị trong nhà xưởng

Sau khi đã vệ sinh sạch trần và tường nhà xưởng thì chúng ta tiến hành làm sạch các thiết bị. Mở bạt đã che phủ thiết bị ra và tiến hành dùng giẻ lau để lau sạch. Đối với những thiết bị không dùng điện, không lo nước ngấm thì có thể sử dụng máy rửa xe để xịt sạch. Bạn có thể kết hợp thêm các loại hóa chất để làm sạch sàn. 

Vệ sinh sàn nhà xưởng

Làm sạch sàn nhà xưởng là công việc tốn nhiều công thức, thời gian nhất trong quy trình vệ sinh nhà xưởng. Đầu tiên chúng ta cần dùng máy hút bụi để loại bỏ hết bụi bẩn trên bề mặt sàn, điều này giúp cho việc chà sàn sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều. Đặt các biển cảnh báo trong quá trình chà sàn để hạn chế mọi người đi vào vị trí làm việc có thể gây trơn trượt, té ngã.

Kết hợp linh hoạt máy chà sàn và máy hút bụi
Kết hợp linh hoạt máy chà sàn và máy hút bụi

Sau đó bạn sẽ sử dụng máy chà sàn để làm sạch. Trước tiên cần phải pha hóa chất trong thùng chứa theo đúng tỷ lệ từ nhà sản xuất. Nếu bạn sử dụng máy chà sàn liên hợp thì chỉ cần di chuyển máy lần lượt khắp sàn nhà xưởng cho đến hết lượt là được. Bàn chải sẽ chải sạch sàn, thanh gạt nước sẽ gom nước thải và hút lên thùng chứa một cách dễ dàng, sàn nhà không những sạch mà còn khô ráo.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng máy chà sàn đơn thì sau khi chà sạch bề mặt sàn thì chúng ta phải sử dụng thêm chổi lau hoặc máy hút bụi có chức năng hút nước để hút nước thải trên sàn nhà nhé.

Sau khi quy trình vệ sinh nhà xưởng đã xong thì chúng ta sẽ tắt máy, vệ sinh các thiết bị rồi đem cất giữ, bảo quản. Đặc biệt, hóa chất trong máy chà sàn nếu còn thừa thì phải xả bỏ, không để lại vì chúng sẽ gây mùi khó chịu sau thời gian dài.

Trên đây là quy trình vệ sinh nhà xưởng. Nhà xưởng rất to lớn cho nên chúng ta không thể vệ sinh tất cả các khu vực liên tục. Thay vào đó, chị vệ sinh những khu vực dễ bị bẩn như sàn nhà thường xuyên, còn những vị trí như trần nhà thì khoảng vài lần/năm là được.