Rớt đại học thì làm gì? Đây là suy nghĩ luôn thường trực trong đầu các sĩ tử khi không may bị “thi trượt”. Đừng quá lo lắng, không phải chỉ có cánh cửa đại học mới giúp chúng ta thành công. Trên thực tế, cánh cửa này đóng lại thì sẽ có những cánh cửa khác mở ra. Chỉ cần luôn cố gắng, nỗ lực và mạnh mẽ để có được hướng đi đúng đắn nhất. 

Phải làm gì khi rớt đại học? Hãy cùng tham khảo một số gợi ý hay ho sau đây nhé!

Mạnh mẽ để vượt qua chính mình

Rớt đại học thì sao, bạn nên nhớ rằng đại học không phải con đường duy nhất dẫn đến thành công, cũng không phải con đường duy nhất tạo nên cuộc sống. Cuộc sống này có rất nhiều điều đáng sợ hơn mà chúng ta phải trải qua phía trước. Trượt đại học không đáng sợ, mà đáng sợ là bạn cứ mãi quẩn quanh trong thất bại ấy.

Thi rớt đại học phải làm sao
Thi rớt đại học phải làm sao?

Thi trượt chỉ là những vấp ngã đầu đời để bạn mạnh mẽ và trưởng thành hơn. Thi đại học cũng như một trận đấu, trong trận đấu này sẽ có người thắng và người thua. 

Tình trạng thi trượt đại học rất phổ biến, bởi vì người đăng ký học thì lớn, trong khi lượng người mà trường đại học có thể đào tạo lại có chỉ tiêu nhất định. Cho nên, nếu bạn không xuất sắc hơn các đối thủ khác thì bạn sẽ bị trượt. 

Do đó, bạn cần phải vượt qua chính mình, bắt đầu với hành trình mới sau khi trượt đại học. Các bậc cha mẹ cũng nên chú ý không nên tạo áp lực quá lớn cho các em. Thay vào đó, cha mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng các phương án để định hướng tốt nhất cho con trong trường hợp không thi đỗ đại học. 

Đi du lịch

Sau thi trượt đại học, bạn cũng nên đi du lịch để có thể lấy lại cân bằng trong cuộc sống. Bạn có thể đi du lịch với người bạn thân của mình để có thể chia sẻ tâm tư, tránh rơi vào tình trạng tiêu cực.

Rất có thể sau chuyến đi chơi bạn sẽ có thể tìm thấy được niềm vui và hướng đi tốt cho mình.

rớt đại học thì làm gì
Nếu thi trượt hãy đi du lịch để tinh thần thoải mái hơn

Tham gia xét tuyển đợt bổ sung hoặc học bạ

Nếu bạn trượt tất cả các nguyện vọng trong đợt 1, hãy đăng ký tham gia đợt xét tuyển ĐH bổ sung hoặc xét học bạ vào các trường khác. Bạn nên chú ý thông tin xét tuyển nguyện vọng bổ sung trên website của trường để có được cho mình cơ hội vào trường đại học mà mình mong muốn.

Các trường sẽ xét tuyển bổ sung nhiều đợt nếu thiếu hoặc bổ sung cho đến khi đủ chỉ tiêu. Đây là cơ hội để các bạn thi trượt có thể tiếp tục con đường đại học của mình. 

Học Cao đẳng

Học Cao đẳng cũng là một lựa chọn thiết thực dành cho những bạn học sinh khi thi trượt đại học đợt 1. Nếu như năng lực của bạn không giỏi thì tốt nhất con đường nên học cao đẳng hay trung cấp.

Đừng nên cho rằng việc học cao đẳng là kém cỏi, bởi trên thực tế, bạn hoàn toàn có thể học Cao đẳng liên thông lên đại học. Chỉ cần bạn năng động, nỗ lực hết mình, sau này đều sẽ có công việc ổn định.

rớt đại học thì sao
Học cao đẳng cũng là một lựa chọn nếu không may thi trượt

Điều kiện để theo học ở các trường Cao đẳng không quá cao, thường chỉ yêu cầu các thí sinh thi đỗ tốt nghiệp. Vì thế bạn sẽ có nhiều cơ hội xét tuyển so với trước đây.

Nếu theo học Cao đẳng, thời gian học của bạn sẽ được rút ngắn hơn và sẽ chỉ chủ yếu tập trung vào thực hành. Nhờ đó bạn có thể nhanh chóng ra nghề. Hiện nay có rất nhiều các doanh nghiệp tuyển hệ trung cấp và Cao đẳng, vì sinh viên thường thạo nghề và có kỹ năng tốt. Khi ra trường sớm hơn, bạn cũng có thêm nhiều cơ hội việc làm với mức lương khá ổn định.

Việc làm cần thiết dành cho bạn lúc này là lựa chọn một ngành nghề học phù hợp nhất để học.

Học để ôn thi lại năm sau

Việc học lại để tiếp tục thi vào năm sau chính là con đường của không ít học sinh sau khi thi trượt đại học. Có thể nói, đây chính con đường dũng cảm nhất khi các em phải đối mặt với thất bại.

Các em sẽ phải đối mặt một lần nữa với thách thức thi cử. Nếu các bạn vẫn đam mê và kiên định với sự lựa chọn của mình, hãy thật sự cố gắng ôn tập để thi lại vào năm sau.

thi trượt đại học nên làm gì
Cố gắng để ôn thi lại vào năm sau

Mọi thứ không có gì là quá muộn, chỉ cần bạn quyết định lựa chọn, cho dù là học chậm một năm so với bạn bè cũng không có gì quá to tát. Tất cả những điều bạn cần làm chính là vượt qua được chính cảm xúc của mình.

Nếu năm sau thi lại, bạn có thể thi vào một trường khác phù hợp với năng lực của mình hơn. Đây là sự lựa chọn an toàn để đảm bảo khả năng đậu cao nhất. Việc lựa chọn trường vừa sức sẽ giúp bạn có thêm cơ hội để thử thách bản thân. Trên thực tế, các nhà tuyển dụng hiện nay cũng sẽ không quá quan tâm đến việc bạn học ở trường nào. Điều họ quan tâm đó chính là kết quả công việc của bạn ra sao mà thôi.

Chọn học nghề

Không phải bắt buộc bạn phải học đại học, nếu không thể chạm tới ngưỡng cửa đó, bạn có thể tìm cho mình ngã rẽ phù hợp. Học Cao đẳng, trung cấp hay các trường dạy nghề cũng được xem là một lựa chọn không tồi. Chỉ cần là điều mà bạn yêu thích.

rớt đại học thì nên làm gì
Lựa chọn học nghề mà mình mong muốn

Học nghề hiện nay rất phù hợp đối với các bạn sinh viên khi, bởi thực trạng thừa thầy thiếu thợ đang tràn lan tại Việt Nam. Do đó, đây được xem là một trong những sự lựa chọn thiết thực cho tương lai.

Bạn có thể lựa chọn các khóa học nghề ngắn hạn để có cơ hội lập nghiệp sớm hơn.

Đi làm kiếm tiền

Rớt đại học thì nên làm gì? Đây cũng là một trong những lựa chọn được nhiều bạn học sinh nghĩ tới. Tuy nhiên, hướng đi này có khá nhiều rủi ro. Bởi mới 18, 19 tuổi, các em chưa có kinh nghiệm trải đời.

Do đó, việc tự đi làm kiếm tiền nuôi sống bản thân chắc chắn sẽ rất khổ sở, lại không có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Bởi vì việc không có bằng cấp, cho nên các em chỉ có thể làm những công việc tay chân, chấp nhận mức lương thấp.

làm gì khi rớt đại học
Đi làm kiếm tiền cũng là một lựa chọn khi thi trượt

Một số bạn năng động có thể kinh doanh mở một cửa hàng buôn bán để tự nuôi sống mình. Bạn có thể tự lựa chọn hướng đi sao cho phù hợp nhất.

Đi du học

Đi du học chính là một trong những đáp án trượt đại học thì nên làm gì? Có thể nói đây là xu hướng mới được ưa chuộng trong giới trẻ hiện nay. Tuy nhiên, đây lại là lựa chọn dành riêng cho “con nhà giàu”.

Trên thực tế, không phải ai cũng có điều kiện để cho con đi du học nước ngoài. Nếu gia đình bạn có điều kiện có thể ứng dụng cách này. Việc đi du học chính là cơ hội để giúp bạn mở mang kiến thức và tạo nhiều cơ hội việc làm hơn trong tương lai.

trượt đại học thì nên làm gì
Đi du học để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai

Nếu xác định đi du học, bạn cần trau dồi, rèn luyện ngoại ngữ. Ngoài ra, bạn cũng cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng để có thể sống tốt và thích nghi với môi trường sống nước ngoài.

Sau này khi đã vượt qua mọi chuyện, bạn sẽ thấy rằng, việc thi trượt đại học không có gì là đáng sợ. Nhiều bạn còn thành công ngay cả khi không đi học đại học.

Bởi vì không đậu nên các bạn có thời gian suy nghĩ, khám phá bản thân và có lựa chọn ngành nghề phù hợp với đam mê của mình.

Rớt đại học thì làm gì? Có rất nhiều việc để làm, các em không cần phải quá lo lắng. Chính vì thế, nếu như lỡ trượt đại học, bạn cũng đừng vội nản, thay vào đó hãy mạnh mẽ và tỉnh táo để có thể tìm cho mình cánh cửa khác, để chúng ta có nhiều cơ hội được trải nghiệm, vấp ngã. Mạnh mẽ đối diện với thất bại để được sống là chính mình sẽ giúp bạn phát triển và trưởng thành hơn trong tương lai.

||Tham khảo thêm: