Đồng hồ đeo tay không chỉ là một thiết bị cho khả năng nhận biết giờ đơn giản mà còn thể hiện khí chất, đẳng cấp cũng như gu thẩm mỹ của mỗi người. Việc mang một chiếc đồng hồ chỉ hợp khi chúng vừa vặn với cổ tay của mỗi người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết size đồng hồ là gì để từ đó có cách chọn lựa phù hợp. Nếu bạn cũng đang gặp vướng mắc trong vấn đề này, xin đừng bỏ qua phần nội dung về cách chọn size đồng hồ sau đây.

Size đồng hồ là gì?

Đồng hồ đeo tay là thiết bị giúp người dùng theo dõi thời gian được thiết kế nhỏ gọn nhằm đeo quanh cổ tay. Những chiếc đồng hồ này xuất hiện từ thế kỷ 17 và trở thành vật dụng không thể thiếu của đại bộ phận người dùng.

size đồng hồ là gì
Lựa chọn đồng hồ phù hợp nhất với cổ tay

Để có thể lựa chọn được một chiếc đồng hồ phù hợp thì chúng ta cần phải biết về size đồng hồ là gì? Khi nhắc đến size của đồng hồ, không ít người sẽ nghĩ ngay đó là kích thước của dây đeo đồng hồ. Điều đó là đúng, nhưng vẫn chưa thực sự đủ.

Size nói chúng của một chiếc đồng hồ đeo tay không chỉ là kích thước dây đeo mà còn là size của case. Đến đây lại có không ít người thắc mắc case size đồng hồ là gì? Case chính là phần vỏ ngoài của đồng hồ. Và Case size đồng hồ chính là thuật ngữ dùng để chỉ đường kính mặt đồng hồ. Case size tính cả vành của đồng hồ nhưng không tính các núm vặn bên cạnh. 

size đồng hồ là gì
Size đồng hồ là gì?

Case size chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn mặt đồng hồ phù hợp với cổ tay của người dùng. Độ lớn của cổ tay sẽ quyết định đến size dây đeo.

Hướng dẫn chọn size dây và case size đồng hồ

Để có thể phục vụ mọi đối tượng khách hàng, các nhà chế tác đồng hồ đã cho ra đời hàng loạt các model với sự khác nhau về kích thước case, chiều dài cũng như độ rộng dây,… Nếu bạn không thể đến trực tiếp cửa hàng hoặc mua để làm quà thì cần có sự lựa chọn kỹ càng với một số hướng dẫn sau.

Bước 1: tiến hành đo cổ tay để xác định chiều dài dây đeo

Chu vi cổ tay sẽ cho chúng ta biết chiều dài của dây đeo phù hợp. Dây đeo sẽ được chia thành 2 loại là dây dài (phần dây có lỗ) và dây ngắn (dây có khóa chốt). Chiều dài dây đeo sẽ được biểu hiện dạng 120/70, trong đó 120mm là dây dài và 70mm là dây ngắn.

size đồng hồ là gì
Đo cổ tay xác định chu vi

Sau khi đã có kết chu vi cổ tay, chúng ta sẽ ấn theo đó mà xác định chiều dài dây đeo phù hợp. Một số mẫu dây tương ứng với kích thước cổ tay phổ biến hiện nay là:

Chu vi cổ tay (mm)Chiều dài dây đeo (mm)
150 – 164120/70
165 – 178125/175
179 – 190130/80
191 – 203135/80
204 – 216140/85

Bước 2: Xác định độ rộng dây đeo

Độ rộng của dây đeo được tính là khoảng cách giữa 2 bên chốt đồng hồ tại nơi gắn dây đeo với case. Độ rộng của dây đeo được biểu thị dưới dạng xx/yy, trong đó xx sẽ là độ rộng của chốt đồng hồ và yy là độ rộng của khóa đồng hồ).

Chúng ta dễ nhận thấy, dây đeo nhỏ sẽ tạo cảm giác cho chiếc đồng hồ nhỏ lại. Dây đeo bản rộng sẽ làm cho cả đồng hồ to ra.

Độ rộng của một dây đai được cho là phù hợp nhất chính là có kích thước bằng ½ so với mặt kính. Với cách tính này thì độ rộng dây đeo đồng hồ nam thường rơi vào khoảng 18 – 24mm (mặt kính tương ứng 63 – 48mm). Đồng hồ nữa sẽ thường là 12 – 18mm (mặt kính tương ứng 23 – 36mm).

Bước 3: Xác định đường kính mặt đồng hồ

size đồng hồ là gì
Đo mặt đồng hồ bằng thước kẹp chuyên dụng

Theo chuẩn quốc tế, tỉ lệ cân đối nhất cũng như phổ biến nhất giữa mặt đồng hồ và chu vi cổ tay là 4.0 – 5.0. Để chọn được những mặt đồng hồ vừa với cổ tay, thì chúng ta lấy chu vi cổ tay chia cho 4 hoặc 5. Lúc này kết quả sẽ là khoảng mặt đồng hồ phù hợp nhất với cổ tay mình.

Khi bạn lấy chu vi cổ tay chia cho 4 sẽ được kích thước mặt đồng hồ lớn nhất. Chia cho 4.5 là mặt vừa nhất và chia cho 5 là mặt nhỏ nhất.

|| Xem thêm: Những mẫu đồng hồ D&G nam

Một số lưu ý để có thể chọn được size đồng hồ phù hợp nhất

Để có được chiếc đồng hồ phù hợp nhất, quý vị có thể tham khảo một số lưu ý sau:

  • Nếu cổ tay bạn thuộc dạng tay “bè” có bề ngang to nhưng lại khá mỏng thì chúng ta nên chọn lớn hơn 1 size.
  • Đồng hồ mặt vuông sẽ to hơn mặt tròn nên hãy chọn size mặt nhỏ hơn 1 – 2 size.
size đồng hồ là gì
Xương tay rõ phù hợp mặt vuông
  • Đường kính mặt đồng hồ hình Oval sẽ tính theo chiều ngang cổ tay.
  • Nếu cổ tay nhỏ thì không nên chọn mặt đồng hồ quá dày.
  • Bạn có vóc dáng cao lớn thì không nên chọn đồng hồ size vì sẽ không cân đối, kém nổi bật.
  • Dáng người cao với cổ tay tròn phù hợp nhất với loại mặt tròn, dây da hoặc dây đeo kim loại mắt nhỏ. Dáng người cao với xương cổ tay lớn thì phù hợp với mặt vuông. Dáng người to lớn mạnh mẽ thì phù hợp nhất chính là dòng thể thao.
  • Nếu da bạn trắng thì nên chọn đồng hỗ sẫm màu hoặc dây đeo tối. Còn nếu bạn thuộc team da ngăm thì hãy lựa chọn dây màu vàng.

Đến đây hẳn quý vị đã biết size đồng hồ là gì. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp mọi người lựa chọn được những chiếc đồng hồ phù hợp nhất.

|| Xem thêm: Đồng hồ Neos giá bao nhiêu? Tuyệt chiêu chọn đồng hồ chính hãng