Việc viết hoặc giao tiếp sai chính tả dễ khiến bạn bị người khác chê cười, vì vậy việc phát âm chuẩn, sử dụng từ vựng tiếng Việt đúng chính tả là vấn đề luôn được chú trọng, nhất là đối với những người làm giáo viên hoặc trong ngành truyền thông. Và một trong những từ gây nhiều băn khoăn nhất về chính tả đó là tập trung hay tập chung là đúng, chúng ta hãy cùng đi khám phá về ngữ nghĩa của từ này để tìm ra câu trả lời phù hợp nhất.

“Tập trung” hay “tập chung” từ nào là đúng chính tả
“Tập trung” hay “tập chung” từ nào là đúng chính tả

Tập chung là gì?

“Tập” từ này có thể ghép được với rất nhiều từ khác để có thể có nghĩa như tập hợp, tổ hợp học tập, tập làm văn,….

“Chung” cũng  có thể được ghép với rất nhiều từ ngữ khác như: chung nhau, học chung, làm chung, chung vốn,…

Tuy nhiên trong ngôn ngữ tiếng việt “Tập” + “Chung” khi 2 từ này ghép lại với nhau thì lại hoàn toàn vô nghĩa vì vậy nên “tập chung” là từ sai chính tả.

Tập trung là gì?

“Trung” có thể ghép được với nhiều từ khác để tạo thành cụm từ có nghĩa như: trung tâm, trung tuổi, trung niên,  trung  lưu,.. Và khi “Tập” + ”Trung” được ghép nối với nhau tạo thành 1 từ có nghĩa. Vậy tập trung được hiểu là sự chú ý, chú tâm cao độ vào trong 1 vấn đề nào đó. Hoặc đây cũng là để chỉ hành động tập hợp của một nhóm người hay vật như: các chiến sĩ tập trung, các em học sinh tập trung ở sân trường, mọi người tập trung sách vở lên bục giảng,…

Như vậy trong ngữ pháp tiếng Việt sẽ dùng “tập trung” là đúng chính tả chứ không phải là từ “tập chung”

tập trung hay tập chung
Tập trung là từ viết đúng chính tả

Lý do một số người vẫn dùng sai chính tả với từ tập chung?

Việc phân biệt “tr” và “ch” đã trở nên khó khăn đối với 1 số người. Đơn giản vì không ít người vì quen  tiếng địa phương mà không phát âm được “tr”. Và trong văn nói hằng ngày không ít người đã phải xác minh tên của mình là “ch” hay “tr” khi giới thiệu tên của mình với tên người khác

Ngoài ra, cũng không ít 1 bộ phận thường xuyên sử dụng văn nói mà chỉ nghe rồi dùng lại mà không nhìn vào mặt chữ, thậm chí không viết chữ và lâu dần trở thành sai chính tả. Do đó, đại đa số những khi nói “tập chung” thì hầu hết mọi người vẫn tự hiểu với nhau rằng đó là “tập trung” dù người nói đang bị phát âm sai.

Cách học sửa lỗi sai chính tả

Nếu như bạn đang muốn rèn luyện về từ vựng và chính tả trong tiếng Việt để giao tiếp chuẩn hơn thì hãy thử áp dụng những cách khắc phục lỗi sai chính tả dưới đây nhé.

Tập trung nhiều hơn khi rèn luyện chính tả

Nếu bạn nhận ra rằng mình cần phải chỉnh đốn lại chính tả thì mỗi khi viết, bạn cần phải thật sự tập trung nhiều hơn vào những gì mình đã và đang viết. Một trong những người không phải sử dụng sai chính tả từ nhỏ nhưng do thói quen lại khiến viết và nói sai chính tả. Vì vậy, nếu tập trung hơn vào bài viết thì bạn hoàn toàn có thể tự ngăn ngừa việc sai chính tả này một cách rất dễ dàng.

tập trung hay tập chung
Cách học sửa lỗi sai chính tả

Chú ý từng từ khi viết và nói

Chú ý ở đây không là để ý và ghi nhớ, nó khác hoàn toàn với việc phải tập trung khi bạn đọc hoặc viết. Bạn nên ghi chép vào 1 quyển sổ tay hoặc bất kì đâu dễ nhìn nhất , như tờ note dán tường hoặc mặt của laptop. Bạn hãy nhìn chúng hằng ngày và chắc rằng khi gặp lại từ này hoặc là khi phải viết lại từ này, bạn sẽ viết đúng chính tả.

Bạn nên có một quyển từ điển tiếng Việt trong nhà

Không chỉ đối với người hay sai chính tả mới cần từ điển dùng để tra từ đúng chính tả, mà ngay cả với người viết đúng cũng nên thường xuyên xem lại từ điển, để thực hiện  trao dồi thêm nhiều từ vựng mới, hiểu được nghĩa gốc của từ đó mà biết cách áp dụng đúng cho những hoàn cảnh phù hợp.  

tập trung hay tập chung
Bạn nên có một quyển từ điển tiếng Việt trong nhà

Vì vậy, xem từ điển cũng là cách học và sửa lỗi chính tả với những từ đồng nghĩa và trái nghĩa rất hay, vừa tăng được vốn từ lại vừa giúp dùng từ linh hoạt hơn, diễn đạt tốt hơn ý tưởng của mình muốn truyền đạt.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn cũng đã biết “Tập trung hay tập chung” là đúng chính tả để sử dụng cho đúng. Ngoài ra, nếu như bạn còn bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất thì hãy liên hệ với chúng tôi để được phục vụ chu đáo.

Bài viết liên quan: