Rate this post

Tháng Chạp hay tháng 12 Âm lịch còn được gọi với cái tên là tháng củ mật? Vậy tháng củ mật là gì? Vì sao lại gọi là củ mật mà không phải loại củ nào khác? Lý do tháng củ mật cần đề phòng trộm cắp là gì? Hãy cùng với chúng tôi đi giải đáp những điều thú vị này ngay sau đây nhé.

Tháng củ mật nghĩa là gì?

“Củ mật” là củ gì?

– Thực tế thì không có loại củ nào có tên chính xác là củ mật. Nếu có thì chỉ là tên của một loại củ được ghép với từ “mật” như củ khoai mật mà thôi.

tháng củ mật nghĩa là gì
Tháng củ mật nghĩa là gì

– Giải thích theo nghĩa Hán Việt thì “củ” ở đây có nghĩa là đốc trách, là xem xét. Người xưa thường hay nói “củ sát” tức là phải chú ý kiểm soát.

– Từ “mật” được dùng theo hàm nghĩa là “cẩn mật”, chỉ sự kín đáo, không để lộ. Chính vì vậy ý nghĩa của “củ mật” ở đây được hiểu là kiểm soát cẩn thận.

Qua phân tích, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa: tháng củ mật nghĩa là gì rồi đúng không.

Tháng Chạp là “tháng củ mật”?

– Theo Lịch vạn niên thì tháng Chạp chính là tháng cuối cùng của năm. Đây là dịp sắp Tết nên người người, nhà nhà ai cũng bận bịu với công việc, từ việc nhà, việc cơ quan, lo sắm sửa chuẩn bị cho Tết… Chính vì vậy mà họ thường rơi vào trạng thái mệt mỏi, buồn ngủ. Rất nhiều người chỉ cần xong công việc là sẵn sàng chìm vào giấc ngủ, có khi quên cả khóa cổng, khóa cửa hay thu dọn đồ đạc.

– Nếu như nhà chúng ta đang lo toan chuẩn bị cho Tết thì “phường đạo tặc” cũng sẽ hoạt động để lo cho mình một cái tết ấm no bằng phương pháp riêng của họ là trộm cắp. Chúng sẽ tận dụng mọi sơ hở của chúng ta để tiến hành đánh cắp.

tháng củ mật nghĩa là gì
Tháng Chạp – tháng củ mật – cần đề phòng đạo chích

– Tháng củ mật chính là cách gọi từ thời xa xưa, được ông cha ta truyền lại. Chính vì vậy mà các quan lại, vua chúa thời xưa cứ hễ đến tháng Chạp là lại nhắc nhở người dân phải cẩn thận đề phòng, ngăn ngừa trộm cắp.

– Ngày nay mọi người không chỉ quan niệm tháng củ mật là tháng mất cắp mà nó còn được coi là tháng không may mắn, tháng xui xẻo, thường bị “tai bay vạ gió”. Lý giải cho điều này thì cũng dễ hiểu bởi thời gian này là cuối năm, tiệc tùng gia tăng, mọi người “nhậu hết mình” rồi lái xe có thể xảy ra tai nạn, gây mất an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Chưa kể đây còn là tháng cuối năm, thời tiết khá hanh khô nên hiện tượng cháy nổ cũng dễ xảy ra. Rất nhiều thứ cộng lại khiến mọi người cảm thấy đây là tháng không may mắn, cần phải cẩn thận.

Một số biện pháp để tránh mất mát trong tháng củ mật

– Hiểu rõ tháng củ mật nghĩa là gì? Để những tháng cuối năm không rơi vào cảnh mất mát thì mọi người cần chú ý nâng cao cảnh giác. Khi đến những chỗ đông người tốt nhất là không nên mang theo nhiều tài sản có giá trị, không nên để ví, điện thoại… ở những nơi dễ thấy, dễ lấy được.

tháng củ mật là gì
Tháng củ mật cần cảnh giác, tránh để đồ đạc ở những nơi dễ thấy và dễ lấy

– Vào dịp cuối năm mọi người hay đi mua sắm, thăm hỏi vì vậy cẩn thận với những đồ đạc cá nhân như xe máy, túi xách… không nên để xe mà không có người trông coi. Hãy lắp thêm hệ thống chống trộm, hệ thống khóa cẩn thận, tránh kẻ xấu chụp lợi.

– Theo các chuyên gia phong thủy, để tiến hành mọi việc thuận lợi và may mắn thì cần tránh những ngày mà dân gian cho là xấu, gọi là những ngày Tam nương như ngày: 3, 5, 7, 13, 18, 22, 27. Mặc dù tới nay chưa có một nghiên cứu chính thức nào khẳng định đây là ngày xấu nhưng đây là tín ngưỡng dân gian lâu đời chúng ta cũng nên tránh, “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

Khi đã hiểu được tháng củ mật nghĩa là gì? Bạn cần phải cẩn thận hơn, tăng cường kiểm soát đề phòng phường đạo chích có thể tận dụng sơ hở của bạn mà “chôm chỉa” bất cứ lúc nào nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng mình để có cho mình nhiều thông tin hay và bổ ích nhé.

>>> Bài viết liên quan khác: