Rate this post

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là một trong những lý thuyết quan trọng trong vấn đề dinh dưỡng của trẻ em. Vậy những kiến thức liên quan đến vấn đề này là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là gì

Tháp dinh dưỡng là một hình kim tự tháp biểu diễn những chế độ ăn được nghiên cứu, cân đối sao cho phù hợp với trạng thái cơ thể của từng nhóm người nhất định. Kim tự tháp này thường gồm nhiều bậc và sắp xếp theo thứ tự những thực phẩm nên được nạp vào cơ thể nhiều nhất theo chiều từ dưới lên. 

Đối với trẻ em, việc cân bằng dinh dưỡng hợp lý là vô cùng cần thiết cho sự phát triển thể chất và trí não của trẻ. Bởi vậy, tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là vô cùng quan trọng. Hiểu một cách đơn giản, nó là một biểu đồ thực phẩm cung cấp thông tin chi tiết về yêu cầu lượng chất béo, vitamin, chất xơ, protein và carbohydrate cho trẻ.

Dưới đây là mô hình tháp dinh dưỡng cơ bản cho trẻ mầm non.

thap-dinh-duong-cho-tre-mam-non-kien-thuc-can-ghi-nho-22
Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Dựa theo tháp dinh dưỡng này, các bậc phụ huynh có thể thấy các nhóm chất chính là trẻ cần và phần trăm của nó trên tổng lượng thực phẩm trong một bữa ăn mà bé tiêu thụ. 

 • Ngũ cốc, lương thực: chiếm 40%.
 • Rau củ, hoa quả: chiếm 35%.
 • Chất đạm: chiếm 20%.
 • Đồ ngọt, chất béo: chiếm 5%.

Tại sao tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non lại quan trọng

Sau khi tìm hiểu về khái niệm của tháp dinh dưỡng, chúng ta đều có thể hiểu được tại sao lý thuyết này lại quan trọng trong việc cân bằng chế độ ăn cho trẻ. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, con người lại có những nhu cầu về dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể. Trẻ mầm non đang trong giai đoạn phát triển nên cần được ăn uống đầy đủ các nhóm chất. 

Tháp dinh dưỡng hay biểu đồ cân bằng các nhóm chất là một trong những công cụ giúp cha mẹ có thể hiểu nhu cầu về dinh dưỡng của cơ thể các bé. Đồng thời dễ dàng cân đối thực phẩm trong bữa ăn cho trẻ. Tháp dinh dưỡng đóng vai trò như một kim chỉ nam giúp cha mẹ có định hướng về chế độ dinh dưỡng cân bằng chất, giúp trẻ mầm non phát triển khoẻ mạnh hơn.

>>> Xem thêm: dinh dưỡng cho người bị tiểu đường 

Các thành phần chính của tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng rất đa dạng và có nhiều loại tuỳ thuộc theo độ tuổi, đặc điểm cơ thể của trẻ. Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu về các thành phần của một tháp dinh dưỡng cơ bản cho trẻ mầm non, bao gồm 5 nhóm thực phẩm là ngũ cốc, rau củ, trái cây, sữa và nhóm chất đạm (thịt, cá, đậu…).

Thành phần ngũ cốc

thap-dinh-duong-cho-tre-mam-non-kien-thuc-can-ghi-nho-33

Ngũ cốc hay lương thực là những thực phẩm gồm các loại hạt như gạo, lúa mì, ngô, khoai… Trong các loại thực phẩm này có chứa carbohydrate. Đây là chất cần thiết cho quá trình trao đổi chất của con người, tạo ra năng lượng cho các hoạt động sống của con người. Vì vậy nó rất cần thiết cho trẻ mầm non. Nhất là khi độ tuổi này cần năng lượng để phát triển cơ thể. 

 • Đối với trẻ từ 2 đến 3 tuổi: nên ăn từ 85-150g mỗi ngày. Ở độ tuổi này, bé có thể ăn bánh mì mềm, cháo, khoai tây nghiền…
 • Đối với trẻ từ 4 đến 5 tuổi: nên ăn từ 150-250g mỗi ngày. Ở độ tuổi này, bé có thể ăn các sản phẩm từ lúa mì nguyên cám, cơm, ngũ cốc hạt…

Thành phần rau củ

Rau củ bổ sung vitamin, chất xơ, khoáng chất tốt cho cơ thể. Những loại chất này đóng vai trò rất lớn cho sự phát triển cơ thể của trẻ. Do vậy, đây cũng là một trong những thành phần nên được các bậc phụ huynh chú ý tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non.

 • Đối với trẻ từ 2 đến 3 tuổi: bạn nên chế biến các loại rau như cà rốt, bí, bông cải dưới dạng xay nhuyễn cùng bột hoặc cháo, có thể làm súp hoặc làm sinh tố.
 • Đối với trẻ từ 4 đến 5 tuổi: bé ăn được đa dạng các loại rau củ hơn.

Thành phần trái cây

thap-dinh-duong-cho-tre-mam-non-kien-thuc-can-ghi-nho-44

Trái cây cũng là một loại thực phẩm không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Nó bổ sung nhiều nhóm vitamin có lợi cho cơ thể, đồng thời bổ sung nước. Các loại trái cây được khuyến khích cho trẻ mầm non ăn là táo, chuối, cam…

Thành phần sữa

Sữa và các thực phẩm làm từ sữa như phô mai, sữa chua… là những thực phẩm vô cùng quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ. Nó là nguồn cung cấp canxi chính để trẻ phát triển xương và răng. 

 • Đối với trẻ từ 2 đến 3 tuổi: Nên uống 2 ly sữa mỗi ngày. Có thể ăn sữa chua, váng sữa.
 • Đối với trẻ từ 4 đến 5 tuổi: Nên uống 2,5 ly sữa mỗi ngày. Có thể ăn thêm phô mai.

Nhóm chất đạm (thịt, cá, đậu…)

thap-dinh-duong-cho-tre-mam-non-kien-thuc-can-ghi-nho-55

Đây là nhóm chất cung cấp protein cho sự phát triển cơ thể của trẻ. Chúng là nhân tố chính để xây dựng các mô, tế bào trong cơ thể. Đối với trẻ em, nên đa dạng hoá các nguồn thực phẩm cung cấp đạm nhưng nên chọn các thực phẩm dễ tiêu hoá như thịt cá, thịt gà, thịt bò…

 • Đối với trẻ từ 2 đến 3 tuổi: nên ăn 50g thực phẩm chứa chất đạm mỗi ngày.
 • Đối với trẻ từ 4 đến 5 tuổi: nên ăn 100g thực phẩm chứa chất đạm mỗi ngày.

Bạn cũng nên phân phối hợp lý việc cho trẻ ăn đạm động vật và đạm thực vật. Đạm thực vật có thể được lấy từ các loại đậu, hạt khô như hạnh nhân, hạt điều, lúa mì…

Các nhóm chất khác

Ngoài ra, trong tháp dinh dưỡng còn có nhóm chất béo và đồ ngọt. Bạn có thể lấy lượng đường ngay trong các thực phẩm như trái cây, sữa, do vậy nhóm đồ ngọt này có thể hạn chế cung cấp cho trẻ.

Nhóm chất béo tuy không được khuyến khích sử dụng nhiều, nhưng nó cũng là một trong những nhóm chất không thể thiếu với sự phát triển của trẻ. Chất béo có vai trò điều hoà nhiệt độ cơ thể, giúp phát triển não bộ và da.

Trên đây là những thông tin về tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non mà các bậc phụ huynh nên tham khảo. Việc cân đối dinh dưỡng cho trẻ mầm non vô cùng quan trọng bởi các bé đang trong quá trình xây dựng, phát triển cơ thể. Hãy áp dụng một chế độ ăn hợp lý, đủ chất cho con của mình nhé.