Trong quá trình sử dụng tivi không kể cũ hay mới thì bạn cũng sẽ thường gặp phải tình trạng không bắt được kênh. Vậy nguyên nhân từ đâu mà lại xảy ra tình trạng này và khắc phục lỗi tivi không bắt được kênh bằng cách nào? Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để được hướng dẫn. 

tivi-khong-bat-duoc-kenh-1

Đây có lẽ đã là hình ảnh quá quen thuộc

Nguyên nhân do đâu mà tivi không bắt được kênh?

Tivi đã từ rất lâu trở thành người bạn thân thiết của mỗi gia đình và không thể thiếu được sau những buổi cơm trưa hay mỗi buổi tối. Có thể nói tivi đã dần trở thành chiếc cầu nối đưa con người vươn ra thế giới rộng lớn và tiếp cận được tri thức và thông tin hằng ngày. Từ đó khát khao chinh phục được tự nhiên, chinh phục được công nghệ.

Rất nhiều người hay gia đình đã giữ cho mình thói quen ngồi lại bên nhau để xem các tin tức thời sự hay những chương trình giải trí sau bữa cơm. Tuy nhiên, cũng không ít lần bất ngờ và khó chịu khi tivi nhà mình vẫn đang dùng bình thường thì tự nhiên lại không bắt được kênh hay kênh tivi bị mã hoá.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng kênh bị mất?

tivi-khong-bat-duoc-kenh-2

Cách mở khóa các kênh truyền hình

  • Do tivi chỉ là thiết bị đầu ra nó nhận lệnh và phát hình ảnh âm thanh của thiết bị đầu vào. Vì vậy rất có khả năng bạn chưa chọn đúng thiết bị đầu vào cho tivi của mình.
  • Hiện nay thì với mong muốn nâng cao chất lượng dịch vụ truyền hình mà lộ trình phủ sóng DVB-T2 khắp cả nước đang được xây dựng và diễn ra. Thay thế đi các kênh analog thông thường thành kênh kỹ thuật số nên các kênh này sẽ bị ngừng phát sóng và thay bằng hệ thống tín hiệu kênh kỹ thuật số.  
  • Chất lượng Anten mà bạn đang sử dụng cũng có thể là nguyên nhân làm ảnh hưởng tới việc dò kênh.
  • Vị trí địa lý cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn không thể dò được kênh.
  • Thực hiện thao tác dò kênh quá nhiều lần bằng phương pháp thủ công hoặc tivi nhà bạn đã trải qua nhiều lần nâng cấp và bị lỗi sau lần nâng cấp nào đó. 

Như vậy, sau khi đã tìm được nguyên nhân xảy ra sự cố không bắt được kênh thì cùng bắt tay vào khắc phục lỗi ngay thôi!

Cách khắc phục tivi không bắt được kênh

  • Chọn đúng nguồn đầu vào cho thiết bị tivi

tivi-khong-bat-duoc-kenh-3

Kiểm tra lại nguồn đầu vào thiết bị

Các dòng tivi ngày càng trở nên hiện đại, nó không chỉ có chức năng xem các kênh truyền hình mà còn có thể kết nối dễ dàng với các thiết bị vi ngoại khác như: usb, máy tính, laptop, đầu đọc video,… giúp thoả mãn nhu cầu giải trí của mỗi đối tượng. Tuy nhiên việc kết nối các thiết bị ngoại vi cũng sẽ gây ra một số phiền phức nhất định. Chính vì vậy để khắc phục thì bạn nên lưu ý chọn đúng nguồn đầu vào đó là kênh tivi và sau đó bạn chọn dò kênh trên menu. 

Để chọn, thì bạn cần nhấn nút “SOURCE, INPUT” hoặc nút có hình mũi tên trong ô vuông hoặc vòng tròn, … (tuỳ mỗi hãng tivi). Sau đó, hãy chọn một nguồn vào phù hợp.

Lưu ý: Ở bước này bạn hãy vừa chọn dò kênh Analog, kết hợp với dò kênh Digital, kênh bằng ATV hoặc dò bằng DVB-T2, DVB-C,..hoặc có thể dò bằng cáp nếu nhà đang sử dụng truyền hình cáp cũng được. 

  • Đầu tư thêm đầu kỹ thuật số hoặc tivi có DVB-T2

Như đã trình bày ở trên thì do hệ thống kênh DVB-T2 đang được xây dựng và phủ sóng nên bạn cần phải chắc chắn rằng tivi nhà mình đã được trang bị DVB-T2 nếu không thì bạn cần phải có một chiếc đầu kỹ thuật số hoặc sử dụng thiết bị tivi có sẵn DVB-T2.

  • Kiểm tra chất lượng Ăng ten và phụ thuộc vào vị trí địa lý

tivi-khong-bat-duoc-kenh-5

Kiểm tra lại thiết bị Anten

Nếu gia đình bạn nằm ở một vùng nông thôn và vị trí phủ sóng vẫn chưa được tốt hay nhà bạn vẫn đang dùng loại Ăng ten cũ và không đảm bảo chất lượng thì số kênh tivi thu được sẽ không nhiều, đặc biệt là kênh DVB-T2.

Khi đó bạn cần phải thay thế cho thiết bị nhà mình một chiếc Ăng ten mới và tốt hơn để chọn tần số và thay đổi hướng xoay phù hợp để chọn kênh tốt hơn.

  • Dò kênh thủ công thay vì dò tự động

tivi-khong-bat-duoc-kenh-6

Hướng dẫn cách dò đài tivi sony cũ

Trên tất cả các tivi thì đều có 2 chế độ dò kênh đó là: dò kênh tự động và dò kênh thủ công. Tuy nhiên do một số lý do như: sóng yếu,… thì việc dò kênh tự động sẽ ra rất ít kênh. Lúc này bạn hãy chuyển qua chế độ dò kênh thủ công để dò được nhiều kênh hơn nhé!

  • Khôi phục cài đặt gốc, thiết lập lại kênh và dò lại kênh

tivi-khong-bat-duoc-kenh-7

Khôi phục cài đặt gốc khi tivi LG không dò được kênh

Đây là một trong những cách đơn giản mà được sử dụng nhiều nhất. Với cách này bạn chỉ cần reset lại tivi để khôi phục lại cài đặt gốc sau đó thiết lập kênh lại từ đầu.

Ngoài lỗi không bắt được kênh thì tivi còn thường xảy ra các tình trạng khác khi tivi sử dụng đầu kỹ thuật số như: Mất tín hiệu các kênh vtc, đầu kỹ thuật số mất hết kênh,… Thi đối với các lỗi này thường do chất lượng thu Anten thu sóng kém, nên bạn chỉ cần kiểm tra lại cường độ sóng và chất lượng tại vị trí lắp đặt là được.

Với bốn cách khắc phục lỗi tivi không bắt được kênh trên đây, hy vọng bạn sẽ có thể sớm khắc phục được tình trạng. Nếu như sau khi đã sử dụng cả bốn  cách trên đây rồi mà vẫn không lấy lại kênh được thì tốt nhất bạn nên liên hệ cho trung tâm sửa chữa.