Rate this post

Tồn tại là gì? Những vấn đề liên quan đến tồn tại và sự tồn tại là câu hỏi rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp về vấn đề này, mời bạn tham khảo nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi!

Tồn tại là gì? Không tồn tại là gì? Sự tồn tại là gì?

Tồn tại là gì? Trong từ điển tiếng Việt, “tồn tại” được định nghĩa dựa trên loại từ:

tồn tại là gì - thietbigiadinh.org
Tồn tại là gì? Tồn tại là gì từ điển tiếng Việt?
  • Nghĩa động từ: Tồn tại ở trạng thái có thật, con người có thể nhận biết bằng giác quan chứ không phải do tưởng tượng ra. Đồng thời, tồn tại là những thứ còn lại, chưa mất đi và chưa được giải quyết.
  • Nghĩa danh từ: Tồn tại thế giới bên ngoài có được một cách khách quan, độc lập với ý thức của con người hoặc được dùng với ý nghĩa khẩu ngữ “vấn đề còn tồn tại” (một cách nói tắt). 

Ngược lại, không tồn tại là sẽ là các ý nghĩa phủ định của tồn tại. Vậy sự tồn tại là gì? Theo Wikipedia, sự tồn tại thường được định nghĩa như một thế giới – nơi mà con người nhận thức hoặc ý thức được cái vẫn diễn ra kiểu khách quan độc lập với sự hiện diện của con người. 

“Sự tồn tại” đồng nghĩa với “mọi thứ” hay “tất cả mọi thứ” – cái mà hầu hết mọi người đều tin vào. 

Câu tồn tại là gì?

Trong môn Ngữ văn lớp 6, câu tồn tại là những câu dùng để thông báo về sự xuất hiện, tồn tại hoặc tiêu biến của các sự vật. Một trong các cách để tạo ra câu tồn tại đó chính là đảo chủ ngữ xuống sau vị ngữ. Ví dụ như câu: Bồng bềnh những con sóng!

Tồn tại là gì Triết học? 

“Tồn tại” là danh từ trong Triết học, mang các ý nghĩa khác nhau trong mỗi tư tưởng và quan niệm. Cụ thể:

1. Bản thể luận

Bản thể luận từ Hy Lạp do sự kết hợp giữa tồn tại và học thuyết; chính là một khuynh hướng chủ đạo của Triết học phương Tây cổ đại, chuyên nghiên cứu về bản chất của con người, sự tồn tại hay thực tế nói chung, theo truyền thống được phân loại vào một nhánh lớn của Triết học siêu hình học (metaphysics) để trả lời các câu hỏi liên quan đến thực thể tồn tại hoặc có thể được cho là tồn tại.

tồn tại là gì triết học - thietbigiadinh.org
Tồn tại là gì trong Triết học phương Tây cổ đại?

“Tồn tại” trong bản thể luận là khoa học về tồn tại bên kia tồn tại (the science of beings qua beings); đòi hỏi “tồn tại” phải như bản thân chính tồn tại hoặc tồn tại đến mức liên quan đến những sự kiện nó thu nhặt hoặc liên quan đến các mối quan hệ sở hữu giữa chúng. Hiểu chi tiết hơn, bàn thể luận sẽ xác định những phạm trù tồn tại đóng vai trò nền tảng và đòi hỏi nhận thức về các phạm trù đó được biểu hiện là tồn tại. 

Tồn tại sẽ thể hiện ở 4 chiều kích khác nhau:

  • Theo các phạm trù đa dạng hoặc các cách ám dụ mà sự tồn tại được thể hiện.
  • Theo những sai lầm và theo chân lý của chính bản thân nó.
  • Hoặc là nó sẽ tồn tại trong chính nó hoặc là nó là sự đi đến đơn giản như một sự ngẫu nhiên.
  • Theo tính mục đích của nó mà nó sẽ tồn tại.

2. Chống Đuyrinh

Chống Dühring là một trong các tác phẩm nổi tiếng nhất của Friedrich Engels. Ông chính là một nhà tư tưởng, nhà giáo dục, nhà lý luận chính trị, nhà triết học người Đức cùng với Karl Marx sáng lập và phát triển chủ nghĩa Cộng sản – lãnh tụ của phong trào công nhân trên thế giới và Quốc tế Cộng sản 1. Chống Dühring đã thể hiện rõ quan điểm Marxist (chủ nghĩa Mác-xít) của Engels có vai trò rất quan trọng đối với phong trào công nhân. 

Theo đó, tồn tại bao gồm tất cả là duy nhất. Trong sự độc lập tự tại của tồn tại, nó không có một cái gì bên cạnh hay bên trên nó. Khi ghép vào nó với một tồn tại thứ hai sẽ có nghĩa là làm cho nó trở thành một cái gì đó không phải nó, tức là thành một bộ phận hay một yếu tố của 1 chỉnh thể rộng hơn.

sống và tồn tại là gì - thietbigiadinh.org
Tồn tại bao gồm tất cả là duy nhất trong chống Đuyrinh

Nói đến tồn tại và chỉ nói đến tồn tại thì tính thống nhất chỉ có thể là ở chỗ tất cả những đối tượng mà chúng ta nói đến, đều có và đều tồn tại. Chúng ta sẽ được tư duy tập hợp lại trong thể thống nhất của tồn tại ấy, chứ không phải trong thể thống nhất nào khác và lời khẳng định chung cho tất cả đối tượng đó nói rằng chúng đang thực sự tồn tại. 

Lưu ý, tính thống nhất của thế giới không phải là ở sự tồn tại của nó; mặc dù tồn tại là tiền đề cho tính thống nhất của nó do trước khi thế giới có thể là một thể thống nhất thì trước tiên thế giới phải tồn tại đã. Tồn tại nói chung vẫn là vấn đề còn bỏ ngỏ, kể từ cái giới hạn mà ở đó tầm nhìn của chúng ta chấm dứt. Tính thống nhất của thế giới chính là ở tính chất vật chất của nó, tính vật chất này sẽ được chứng minh không phải bằng mấy lời lẽ khéo léo của kẻ làm trò ảo thuật, mà phải bằng sự phát triển lâu dài và khó khăn của Triết học cũng như Khoa học tự nhiên.

Bản chất của tồn tại là gì?

Bản chất là một phạm trù triết học chỉ tổng hợp tất cả các mặt, các mối liên hệ tất nhiên và tương đối ổn định ở bên trong sự vật quy định sự vận động và phát triển của sự vật đó. Do đó, bản chất của tồn tại xuất phát từ những sự vật, hiện tượng và quá trình thực tế vì bản chất không tồn tại một cách thuần tuý, mà tồn tại trong sự vật và biểu hiện qua hiện tượng. 

bản chất của tồn tại là gì - thietbigiadinh.org
Tồn tại xã hội được tìm thấy bản chất ở trong sự vật, hiện tượng

Ngoài ra, bản chất của tồn tại sẽ tồn tại khách quan ngay trong bản thân của sự vật nên ta chỉ có thể tìm thấy bản chất ở trong sự vật ấy chứ không phải nhìn thấy ở bên ngoài nó. Khi đưa ra kết luận về bản chất của tồn tại thì ta cần tránh những ý kiến chủ quan.

Sống và tồn tại là gì? 

Sống và tồn tại là 2 khái niệm tưởng chừng giống nhau, nhưng về bản chất là hoàn toàn trái ngược nhau. Cụ thể:

  • Sống không phải chỉ là sự sống về mặt sinh học khi còn thở, còn nhìn, còn ăn uống được; mà sống phải hài hòa về cả thể chất lẫn tinh thần. Cuộc sống có rất nhiều khó khăn và thử thách, người tồn tại thì dừng bước còn kẻ biết sống sẽ vượt qua. Nhờ sự khác biệt giữa thiên đường và địa ngục; sống là tự tạo ra thiên đường cho chính bản thân mình nhưng tồn tại thì chấp nhận sống trong địa ngục như một lẽ tự nhiên. 
  • Tồn tại với nghĩa ở mặt chữ, là sự sống về mặt sinh học. Một người chỉ được coi là đã chết khi não ngừng hoạt động, tức là ngay cả khi trở thành người thực vật nhưng não của người đó vẫn đang hoạt động thì tức là người đó vẫn đang còn sống. Ngoài ra, tồn tại hiểu theo nghĩa trừu tượng là con người ta sống mà không có ước mơ, hoài bão, lý tưởng; không biết yêu thương chia sẻ, không biết bản thân mình sống vì điều gì và cố gắng vì điều gì.
sống là gì tồn tại là gì - thietbigiadinh.org
Sống là gì tồn tại là gì? Bạn đang sống hay đang tồn tại?

Vậy bạn đang sống hay tồn tại? Đó là câu hỏi lớn của đời người, vì cuộc sống vô thường và thay đổi liên tục nên chúng ta cần phải nhắc nhở chính bản thân mình. Liệu ta đã thực sự sống hay chưa, thực sự tìm được ý nghĩa của cuộc sống hay chưa, thực sự tìm được ý nghĩa của cuộc sống hay chưa? Hay là ta chỉ sống vì đơn giản ta được sống? 

Hãy cho đi nhiều hơn là nhận lại, hãy ý thức rằng tinh thần cũng cần phải được trau chuốt và tâm hồn đẹp sẽ tốt hơn một ngoại hình đẹp. Nếu chúng ta biết sống vì điều gì, thì nghĩa là chúng ta đang sống chứ không phải tồn tại. Đừng chỉ tồn tại mà phải sống vì cuộc đời này tươi đẹp lắm, vui vẻ lắm và còn nhiều điều để tận hưởng lắm!

Nội dung bài viết trên chúng tôi đã giải đáp về tồn tại là gì cũng như các vấn đề liên quan đến tồn tại trong Triết học. Truy cập thường xuyên vào website Thietbigiadinh.org mỗi ngày để cập nhật thông tin và kiến thức cuộc sống hữu ích bạn nhé!